Chỉ bạn 10 cách giúp kiểm soát bệnh viêm phế quản mạn tính hiệu quả (P2)

Bệnh viêm phế quản mãn tính (VPQMT), một căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi. Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát các triệu chứng bệnh như đờm, ho, khó thở người bệnh cũng cần tiến hành những điều chỉnh nhất định trong lối sống

6. Sống năng động.

Tập thể dục thường xuyên rất quan trọng khi bạn mắc viêm phế quản mạn tính. Khi khó thở, người bệnh thường có xu hướng tránh tập thể dục vì nghĩ rằng vận động khiến họ cảm thấy không thoải mái và dễ bị khó thở. Tuy nhiên, đó là một quan niệm sai lầm. Không hoặc ít vận động có thể khiến phổi mất đi sức mạnh, khó khôi phục lại. Hầu hết người bệnh viêm phế quản mạn tính nên tăng thời gian tập thể dục dần dần  đến 40 phút một ngày, 6 ngày 1 tuần. Đi bộ là một trong những lựa chọn tốt nhất cho những ai bị khó thở.

 

7. Kiểm soát cân nặng.

Thừa cân khiến việc tập luyện khó khăn hơn, tăng thêm gánh nặng cho tim và phổi. Tuy nhiên, với những người mắc VPQMT, sút cân cũng có thể là một vấn đề - khó thở có thể cản trở bữa ăn, khiến người bệnh không muốn ăn uống và dễ bị suy nhược. Hãy đảm bảo rằng bạn nạp đủ dinh dưỡng cần thiết.

 

8. Nghỉ ngơi khi cần thiết.

Để sống tích cực khi mắc VPQMT, người bệnh cần có đủ năng lượng cho các hoạt động thường ngày. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc họ cần biết khi nào nên nghỉ ngơi. VPQMT là một trong những bệnh trong nhóm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Những người bệnh COPD có thể cần tới 10 lần năng lượng hơn người bình thường chỉ đề thở. Am hiểu giới hạn sức khỏe và không làm việc quá sức là rất quan trọng trong điều trị VPQMT.

 

9. Học cách thư giãn.

Cơn khó thở khiến bệnh nhân VPQMT cảm thấy sợ hãi, lo lắng. Các trạng thái cảm xúc này có thể làm các triệu chứng VPQMT tệ hơn và khiến khó thở diễn ra thường xuyên hơn. Phục hồi chức năng hô hấp có thể giúp bạn kiểm soát điều đó. Việc thực hành các kỹ thuật phục hồi chức năng như yoga, hít thở sâu và thiền có thể giúp bạn thư giãn và làm giảm các triệu chứng viêm phế quản và nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

10. Yêu cầu giúp đỡ

Đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè, đặc biệt là khi các triệu chứng VPQMT xấu đi. Bạn có thể đơn giản hóa các công việc nhà bằng việc sử dụng một chiếc xe có bánh để di duyển đồ đạc trong gia đình và sử dụng các thiết bị tiện dụng. Hãy yêu cầu được giúp đỡ khi di chuyển vật nặng lên hoặc xuống cầu thang. Bên cạnh đó, bạn có thể cân nhắc việc tham gia các nhóm bệnh nhân, các CLB bệnh nhân VPQMT để được chia sẻ thông tin, kiến thức hữu ích trong phòng và điều trị bệnh.


Phi Sơn
Theo everydayhealth

Để được chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát bệnh Hen suyễn, Viêm phế quản mạn, Phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, kính mời đọc giả liên hệ Tổng đài tư vấn miễn phí:  1800.0055

 

 

* Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

 

 

Cảm nhận khách hàng

Thầy giáo Sài Gòn 65 tuổi và câu chuyện đánh bại Đàm, Ho, Khó thở, COPD

Thầy giáo Sài Gòn 65 tuổi và c...

“Ăn không được, ngủ không được, thở không xong, sống làm gì nữa.” Đó là lời tâm sự của bác Trần Thế San (65 ...

Chấm dứt 40 năm “sống chung” với Đờm, Ho, Khó thở, COPD

Chấm dứt 40 năm “sống chung” v...

“Cứ ho là phải quay lại bệnh viện, tôi bị tắc nghẽn phổi, người như bị ngắt thở, không thể thở nổi.” Bác ...

Tôi đã thoát khỏi nỗi khổ Đờm, Ho, Khó thở

Tôi đã thoát khỏi nỗi khổ Đờm,...

“Ước mơ lớn nhất của tôi là khạc được đờm dễ dàng. Chỉ như vậy thôi mà sao khó khăn quá!” - Bác Cậy (72 ...

Thầy giáo 75 tuổi chỉ cách dứt Đờm (đàm), Ho, Khó thở, COPD

Thầy giáo 75 tuổi chỉ cách dứt...

Phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là căn bệnh phổ biến trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Nguyên nhân ...

Nghe lính già kể chuyện chiến đấu với Đờm ho, Khó thở, COPD

Nghe lính già kể chuyện chiến ...

Nhân buổi gặp gỡ những bệnh nhân đã gắn bó và đặt niềm tin vào sản phẩm suốt 1 thời gian dài, chúng tôi đến ...