Bệnh hen phế quản (hen suyễn) có nguy hiểm không?

Hen suyễn là một bệnh lý hô hấp phổ biến, đã và đang là gánh nặng lên bệnh nhân, gia đình và xã hội. Bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, hoạt động hàng ngày, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng nếu không được xử lý đúng cách.

 

Bệnh hen ở người già thường nặng hơn do tuổi cao, sức yếu

 

Hen suyễn có thường gặp không?

Hen suyễn là một trong những bệnh mạn tính đường thở phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam. Bệnh hiện có xu hướng ngày càng gia tăng đặc biệt ở những nước đang phát triển. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính hiện có khoảng 300 triệu người mắc bệnh hen trên phạm vi toàn cầu và đến năm 2025 con số này sẽ tăng lên 400 triệu.

 

Tại Việt Nam, theo số liệu điều tra năm 2010 trên 14.246 người từ 16 tuổi, tỷ lệ người bị hen là 4,1%, trong đó nam là 4,6%, và nữ là 3,62%, và chỉ có 39,7% là đạt được kiểm soát hen. Đồng thời, bệnh hen có xu hướng ngày càng gia tăng do tình trạng ô nhiễm môi trường, chất thải công nghiệp, nhiễm trùng (do virus), sử dụng thuốc và hóa chất tùy tiện, nhịp sống căng thẳng nhiều stress…

 

Bệnh hen suyễn nguy hiểm không?

Hen suyễn là bệnh mạn tính hiện nay không thể khỏi hoàn toàn. Mục tiêu kiểm soát chỉ nhằm kiểm soát bệnh, giúp người bệnh hen có được cuộc sống, sinh hoạt và làm việc bình thường.

 

Chính vì bệnh nhân và người nhà có tâm lý coi nhẹ bệnh cũng như chưa có kiến thức đầy đủ nên khiến bệnh có thể trở nên nghiêm trọng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Điều tra trên 3.008 người Hà Nội cho thấy, 78% không biết hen có thể kiểm soát được, 75% không biết về các thuốc dành cho bệnh hen, 55% không biết cách ngừa cơn hen và 50% không biết nguyên nhân hen...

 

Hen không được kiểm soát gây ra những gánh nặng to lớn cả trực tiếp và gián tiếp cho bệnh nhân. Theo GS.TSKH. Nguyễn Năng An, Chủ tịch Hội hen, Dị ứng Miễn dịch lâm sàng Việt Nam, bệnh hen đã khiến cho 25% bệnh nhân phải nhập viện, 42% trẻ nghỉ học, 29% người lớn nghỉ làm. Đồng thời, bệnh gây ra 3.000 người chết mỗi năm. Điều đáng nói là 85% những trường hợp tử vong do hen có thể tránh được nếu được phát hiện sớm, xử lý đúng và kịp thời.

 

Bệnh nhân hen suyễn phải nghỉ học, nghĩ làm ảnh hưởng tới cuộc sống

 

Bệnh làm suy giảm chất lượng cuộc sống hằng ngày, khiến người bệnh thường cảm thấy lo lắng, không yên tâm do lo sợ các đợt kịch phát. Bệnh nhân bị giới hạn trong hoạt động học tập hay các hoạt động thể lực, thậm chí gây khó khăn trong việc định hướng nghề nghiệp. Nếu không kiểm soát tốt, bệnh nhân có thể sẽ bị cơn hen làm thức giấc vào ban đêm, gây ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân cũng như người thân. Việc phải nghỉ học, nghỉ làm cũng có thể khiến người bệnh luôn cảm thấy tự ti và mặc cảm về bản thân cũng như khó hòa nhập cùng xã hội.

 

Bệnh nếu không được xử lý đúng, kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như tràn khí  màng phổi, tâm phế mạn tính, khí phế thủng…Đặc biệt, khi gặp những cơn hen nặng nếu không có thuốc cắt cơn để xử trí tình huống, người bệnh có thể bị thiếu oxy gây tím tái, mất ý thức…,  không cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

 

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của bệnh hen suyễn cũng như các bệnh hô hấp mạn tính khác, từ năm 2011, Bộ Y tế đã triển khai Dự án phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản. Chương trình đã được triển khai tới nhiều tỉnh thành và mang lại những lợi ích cho bệnh nhân, góp phần giảm nhẹ gánh nặng xã hội. 

 

Để được chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát bệnh Hen suyễn, Viêm phế quản mạn, Phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, kính mời đọc giả liên hệ Tổng đài tư vấn miễn phí:   1800.0055

 

Điều trị bệnh hen bằng cách nào?

Điều trị bệnh hen bằng cách nào?

Kết hợp sử dụng Đông Tây y trong điều trị hen phế quản (hen suyễn) là giải pháp tối ưu về hiệu quả, tính an toàn và chi phí cho người bệnh.

Xem thêm

 

*Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh

 

Cảm nhận khách hàng

Thầy giáo Sài Gòn và câu chuyện đánh bại Đàm, Ho, Khó thở, COPD

Thầy giáo Sài Gòn và câu chuyệ...

“Ăn không được, ngủ không nổi, thở không xong, sống làm gì nữa.” Đã có lúc bác Trần Thế San bi quan đến như ...

Chấm dứt 40 năm “sống chung” với Đờm, Ho, Khó thở, COPD

Chấm dứt 40 năm “sống chung” v...

“Cứ ho là phải quay lại bệnh viện, tôi bị tắc nghẽn phổi, người như bị ngắt thở, không thể thở nổi.” Bác ...

Tôi đã thoát khỏi nỗi khổ Đờm, Ho, Khó thở trong suốt 23 năm qua

Tôi đã thoát khỏi nỗi khổ Đờm,...

“Ước mơ lớn nhất của tôi là khạc được đờm dễ dàng, bớt ho và khó thở khi điều trị căn bệnh phổi tắc ...

Nghe lính già kể chuyện chiến đấu với Đờm ho, Khó thở, COPD

Nghe lính già kể chuyện chiến ...

Nhân buổi gặp gỡ những bệnh nhân đã gắn bó và đặt niềm tin vào sản phẩm suốt 1 thời gian dài, chúng tôi đến ...

Cụ ông 82 tuổi chia sẻ bí quyết phòng ngừa đợt cấp của COPD

Cụ ông 82 tuổi chia sẻ bí quyế...

Bệnh hô hấp mạn tính: viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính - COPD thường phá hủy phổi từ ...