Điều trị bệnh hen bằng cách nào?

Kết hợp sử dụng Đông Tây y trong điều trị hen phế quản (hen suyễn) là giải pháp tối ưu về hiệu quả, tính an toàn và chi phí cho người bệnh.

 

 

ĐIỀU TRỊ HEN THEO QUAN ĐIỂM TÂY Y

Các thuốc dùng trong điều trị bệnh hen phế quản có thể được chia thành:

 • Các thuốc giãn phế quản.
 • Các thuốc nhóm corticoid.

1. Thuốc giãn phế quản

     Tác dụng chính của các thuốc giãn phế quản là làm giãn cơ trơn phế quản, do đó, làm tăng khẩu kính đường thở. Luồng không khí lưu thông được dễ dàng hơn, không khí vào và ra khỏi phổi dễ dàng hơn, nên người bệnh hết cảm giác khó thở.
Sau khi dùng thuốc giãn phế quản, bên cạnh cảm giác dễ chịu, hết biểu hiện khó thở, các biểu hiện khác ghi nhận được là: khám phổi thấy không khí vào và ra khỏi phổi dễ dàng hơn (thể hiện bằng tiếng rì rào phế nang nghe rõ ràng hơn), không còn biểu hiện ran rít, ngáy; khi đo chức năng thông khí phổi thấy thể tích thở ra gắng sức trong giây đầu tiên tăng rõ rệt.
Thuốc giãn phế quản là thuốc có vai trò chính trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, và là thành phần giúp cắt cơn khó thở, cũng như vai trò điều trị dự phòng để tránh xuất hiện các cơn khó thở tiếp theo ở các bệnh nhân hen phế quản.

Các nhóm thuốc giãn phế quản chính bao gồm:

– Nhóm cường beta 2 adrenergic: được chia thành

 • Thuốc có tác dụng nhanh, và ngắn: thuốc nhóm này bao gồm salbutamol, terbutaline… các thuốc nhóm này thường được dùng chủ yếu với vai trò cắt cơn khó thở.
 • Thuốc có tác dụng chậm, và kéo dài: bambuterol, salmeterol, formoterol, indacaterol.

Thuốc trị hen Ventolin (Salbutamol)

– Nhóm thuốc kháng cholinergic: cũng được chia thành thuốc tác dụng nhanh, ngắn, và các thuốc có tác dụng chậm, kéo dài

 • Thuốc tác dụng nhanh, ngắn: Ipratropium. Các biệt dược hiện chứa hoạt chất thuốc này có mặt trên thị trường bao gồm: atrovent, berodual, combivent …
 • Thuốc tác dụng chậm, kéo dài: tiotropium (là thuốc giãn phế quản kéo dài nhóm kháng cholinergic, tác dụng ưu thế trên các thụ thể M1 và M3.
 • Thuốc có tác dụng kéo dài hơn so với ipratropium, do vậy bệnh nhân dùng ít lần hơn (chỉ 1 lần/ ngày)

– Nhóm xanthine: bao gồm chủ yếu dạng thuốc uống (theophyllin) và dạng tiêm truyền tĩnh mạch (diaphyllin). Thuốc thường ít dùng đơn thuần mà thường dùng phối hợp với các thuốc nhóm cường beta 2 adrenergic hoặc nhóm kháng cholinergic trong điều trị.
Các tác dụng phụ thường gặp của các thuốc giãn phế quản:
Bên cạnh tác dụng gây giãn phế quản, giúp giải quyết tình trạng khó thở của bệnh nhân, khi dùng thuốc giãn phế quản có thể gây ra những tác dụng không mong muốn như sau:

 • Ngộ độc theophyllin: đây là tác dụng phụ đặc biệt nghiêm trọng, và có thể gặp do liều độc và liều điều trị của theophyllin khá gần nhau, do vậy, ở người có chức năng thận bình thường: tổng liều theophyllin/ ngày không vượt quá 10mg/kg. Bên cạnh đó, không được dùng kèm với các thuốc nhóm macrolide do làm tăng nguy cơ xuất hiện xoắn đỉnh. Các biểu hiện lâm sàng của ngộ độc theophyllin bao gồm: lo lắng, vật vã, nôn, buồn nôn, hồi hộp trống ngực, nhịp tim nhanh …
 • Nhịp tim nhanh: đây là tác dụng phụ thường gặp của các thuốc nhóm cường beta 2 adrenergic, và thuốc nhóm theophyllin. Tuy nhiên, tác dụng phụ xuất hiện ở nhiều mức độ khác nhau tuỳ thuộc từng bệnh nhân, có bệnh nhân ghi nhận tác dụng mạch nhanh nhiều, thậm chí có hồi hộp, trống ngực, tuy nhiên, có nhiều bệnh nhân tác dụng này chỉ thoảng qua, và không gây khó chịu gì.
 • Run tay: đây là tác dụng phụ thường thấy trên một số bệnh nhân dùng thuốc nhóm cường beta 2 adrenergic, có bệnh nhân xuất hiện run tay nhiều, nhưng cũng có nhiều bệnh nhân không thấy xuất hiện run tay. Tác dụng phụ này lành tính, và thường hết ngay khi dừng thuốc.
 • Chuột rút: là tác dụng không mong muốn gặp trên những bệnh nhân dùng thuốc nhóm cường beta 2 adrenergic. Một số bệnh nhân ghi nhận chuột rút, gây đau cơ, thậm chí phải dừng thuốc. Tác dụng phụ này thường khá lành tính, và không gây hại cho người bệnh.
 • Khô miệng: là tác dụng phụ rất hay gặp khi dùng thuốc nhóm kháng cholinergic. Để tránh tác dụng này, thường nên ngậm chút nước sau khi dùng, hoặc chuyển sang dùng thuốc kháng cholinergic loại tác dụng chậm và kéo dài.
 • Hạ kali máu: đây là tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc giãn phế quản nhóm cường beta 2 adrenergic. Tác dụng phụ này càng có nguy cơ xuất hiện, và nặng hơn khi dùng kèm corticoid đường toàn thân. Do vậy, nên lưu ý bù kali cho những bệnh nhân dùng kèm corticoid và thuốc cường beta 2 adrenergic đường toàn thân.

2. Các thuốc nhóm corticoid

     Các thuốc corticoid được dùng trên các bệnh nhân có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản chủ yếu nhằm hạn chế tình trạng viêm niêm mạc đường thở mạn tính của các bệnh nhân, do đó làm giảm thắt hẹp đường thở.
Các thuốc corticoid được chia thành hai nhóm theo dạng sử dụng:

 • Corticoid đường toàn thân: prednisolon, methylprednisolon;
 • Corticoid đường phun – hít: beclomethasone, budesolide, fluticasone …

Corticoid đường toàn thân thường được chỉ định cho những bệnh nhân có đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đợt cấp của hen phế quản. Khi bệnh đã được kiểm soát, các bệnh nhân thường được bác sỹ chỉ định dùng thuốc corticoid dạng phun hít.

Các tác dụng phụ thường gặp của corticoid bao gồm:

 • Kích ứng niêm mạc dạ dày: đây là biểu hiện thường gặp khi dùng corticoid đường toàn thân. Bệnh nhân có thể có biểu hiện ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, chướng hơn, hoặc thậm chí có trường hợp đau bụng dữ dội sau dùng thuốc. Khi soi dạ dày có thể thấy viêm xung huyết niêm mạc, hoặc thậm chí loét dạ dày, hành tá tràng;
 • Tăng đường máu: nhiều bệnh nhân khi dùng corticoid đường toàn thân kéo dài có thể gây rối loạn chuyển hoá đường máu, hoặc thậm chí có thể xuất hiện đái tháo đường typ 2. Những bệnh nhân đang có bệnh đái tháo đường khi dùng corticoid có thể gây tăng đường máu, làm bệnh đái tháo đường khó kiểm soát hơn;
 • Loãng xương: đây là biểu hiện thường thấy khi dùng corticoid đường toàn thân kéo dài;
 • Da mỏng, dễ xuất huyết dưới da thành đám;
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng: do corticoid gây ức chế miễn dịch, do đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp;
 • Hạ kali máu: đây là biểu hiện thường thấy, đặc biệt khi dùng phối hợp corticoid đường toàn thân với thuốc cường beta 2 adrenergic đường toàn thân;
 • Hội chứng giả cushing do dùng corticoid kéo dài: ở trường hợp này, người bệnh có biểu hiện mặt tròn như mặt trăng, bụng béo mỡ, teo cơ chân, tay, da mỏng. Các biểu hiện này gặp khi người bệnh dùng thường xuyên corticoid đường uống kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm;
 • Suy thượng thận: gặp khi bệnh nhân đang dùng corticoid đường toàn thân, sau đó dừng đột ngột. Lúc này tuyến thượng thận đang bị ức chế do dùng corticoid, nay dừng đột ngột, nên chưa kịp phản ứng để sản xuất corticoid thay thế. Bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, chóng mặt, tụt huyết áp;
 • Nấm họng: là tác dụng phụ có thể gặp khi dùng corticoid đường phun hít. Do thuốc đọng ở họng và vùng dây thanh ấm, nên có thể gây nấm họng.
 
Các liệu pháp tây y giúp người bệnh vượt qua đợt cấp của bệnh và cảm thấy dễ chịu nhanh chóng. Tuy nhiên, khi sử dụng các thuốc Tây điều trị hen, đặc biệt là corticoid người bệnh cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ về đường dùng, cách dùng và liều dùng để hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn của những nhóm thuốc này gây ra.
 

TÁC DỤNG CỦA THẢO DƯỢC TRÊN BỆNH NHÂN HEN

     Trong nhóm dược liệu dùng làm thuốc trị hen phế quản có hai dược liệu là Lá Hen và Cốt Khí Củ đã được sử dụng rộng rãi từ lâu đời, ngày nay các nhà khoa học đã chứng minh có tác dụng chống oxy hóa, giúp long đờm, giãn phế quản, đặc biệt trong lá Hen có chứa hoạt chất ∝ và β-amyrin có tác dụng ức chế quá trình tạo chất trung gian Leukotrien - là chất gây co thắt phế quản và các phản ứng tiền viêm ở người bị Hen hoặc tắc nghẽn phế quản mãn tính (COPD). Được kiểm chứng qua nhiều năm sử dụng, các dược liệu này có tác dụng bình suyễn và đã được khẳng định bằng kết quả nghiên cứu hiện đại có tác dụng giãn phế quản mạnh.
 
 
lá hen
 
Lá Hen - "khắc tinh" của hen phế quản 
 

KẾT HỢP ĐÔNG TÂY Y TRONG ĐIỀU TRỊ HEN

 

 
Việc điều trị hen suyễn kết hợp Đông Tây Y mang lại hiệu quả cao
 
Sử dụng Tây y điều trị hen phế quản (hen suyễn) giúp cắt cơn, giảm triệu chứng nhanh chóng. Nhưng khi sử dụng nhiều, lâu dài (thuốc dự phòng) bệnh nhân sẽ phải chịu rất nhiều tác dụng phụ do thuốc gây ra, khiến cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi. Còn thuốc Đông y đi từ căn nguyên gây bệnh, giải quyết tận gốc nên cần kiên trì sử dụng một thời gian dài, đặc biệt sử dụng thảo dược an toàn cho người bệnh, không gây ra tác dụng không mong muốn. Theo các Chuyên gia sức khỏe hiện nay, việc kết hợp Đông tây y trong điều trị và dự phòng hen phế quản là giải pháp tối ưu giúp tối ưu hiệu quả, tính an toàn và chi phí điều trị. 
 
Nhiều người bị bệnh hen chia sẻ sau một thời gian kết hợp thuốc Tây và viên uống Bảo Khí Khang (bài thuốc Đông y có chứa thảo dược Lá Hen) đã giảm Đờm, ho, khó thở rõ rệt, giảm tần suất lên cơn hen và sau 6 tháng có thể không cần sử dụng thuốc Tây nữa.
 
 
Bảo Khí Khang là sản phẩm được kết hợp từ lá Hen với các dược liệu như: Cốt Khí Củ, AntidiCOPD và các chất chống ô xy hóa chuyển hóa năng lượng tế bào Alpha Lipoic acid, L-Carnitine. Sản phẩm giúp tăng chức năng hô hấp (giảm hiện tượng ứ máu ở phổi, thiếu ô xy, tăng cường năng lượng tế bào); giảm nhanh triệu chứng (giảm đờm, giảm ho, giảm khó thở) trong bệnh Hen, Viêm phế quản mạn và Phổi tắc nghẽn mãn tính - COPD cũng như giúp giảm tần suất lên cơn cấp, biến chứng của bệnh. Bảo Khí Khang là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, có tác dụng lâu bền, không gây tác dụng phụ, có thể sử dụng cùng thuốc Tây. 

 

Để được chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát bệnh Hen suyễn, Viêm phế quản mạn, Phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, liên hệ Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.0055

 

 

bảo khí khang

 

 

*Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh

 

 

 

 

Cảm nhận khách hàng

Thầy giáo Sài Gòn và câu chuyện đánh bại Đàm, Ho, Khó thở, COPD

Thầy giáo Sài Gòn và câu chuyệ...

“Ăn không được, ngủ không nổi, thở không xong, sống làm gì nữa.” Đã có lúc bác Trần Thế San bi quan đến như ...

Chấm dứt 40 năm “sống chung” với Đờm, Ho, Khó thở, COPD

Chấm dứt 40 năm “sống chung” v...

“Cứ ho là phải quay lại bệnh viện, tôi bị tắc nghẽn phổi, người như bị ngắt thở, không thể thở nổi.” Bác ...

Tôi đã thoát khỏi nỗi khổ Đờm, Ho, Khó thở trong suốt 23 năm qua

Tôi đã thoát khỏi nỗi khổ Đờm,...

“Ước mơ lớn nhất của tôi là khạc được đờm dễ dàng, bớt ho và khó thở khi điều trị căn bệnh phổi tắc ...

Nghe lính già kể chuyện chiến đấu với Đờm ho, Khó thở, COPD

Nghe lính già kể chuyện chiến ...

Nhân buổi gặp gỡ những bệnh nhân đã gắn bó và đặt niềm tin vào sản phẩm suốt 1 thời gian dài, chúng tôi đến ...

Cụ ông 82 tuổi chia sẻ bí quyết phòng ngừa đợt cấp của COPD

Cụ ông 82 tuổi chia sẻ bí quyế...

Bệnh hô hấp mạn tính: viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính - COPD thường phá hủy phổi từ ...