COPD và tác động nguy hiểm trên tim mạch

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) ngày càng gia tăng và dự kiến trở thành nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba trên toàn cầu vào năm 2030. Các nghiên cứu đã cho thấy COPD là bệnh có tính hệ thống liên quan tới nhiều bệnh đồng mắc khác, đặc biệt là các bệnh tim mạch.

 

Khi mắc COPD, chúng ta thường tập trung vào phổi hơn là tim. Tuy nhiên, hai cơ quan này có sự liên quan mật thiết với nhau và sự khỏe mạnh của cơ quan này có thể ảnh hưởng tới sự khỏe mạnh của cơ quan kia.

 

Bệnh tim mạch không loại trừ ai ( Ảnh: Internet)

 

Mối quan hệ của tim và phổi

Tim và phổi hoạt động cùng nhau nhằm đưa oxy tới các mô của cơ thể và đồng thời loại bỏ khí carbonic. Khi chúng ta hít vào, khí oxy vào máu qua các túi nhỏ ở phổi gọi là phế nang. Máu mang oxy sẽ sẽ đi qua tĩnh mạch phổi vào tim trái và được bơm đi khắp cơ thể. Máu nghèo oxy sẽ trở về tim phải và bơm qua động mạch phổi vào phổi. Khi thở ra, khí carbonic sẽ thải ra ngoài và vòng tuần hoàn lại bắt đầu lại từ đầu.

 

Ở bệnh nhân COPD, chức năng phổi bị suy giảm và dẫn tới giảm nồng độ oxy máu. Điều này sẽ khiến cơ tim khó khăn trong việc lấy đủ oxy. Khi tim không lấy đủ oxy, bênh nhân có thể xuất hiện cơn đau tim.

 

Đồng thời, nồng độ oxy trong phế nang thấp có thể khiến động mạch phổi hẹp lại và tăng áp lực trong động mạch. Nếu áp lực trong động mạch phổi tăng tới mức độ cao sẽ gây ra tình trạng gọi là tăng áp phổi thứ phát. Khi đó, tim phải hoạt động vất vả hơn để đẩy máu vào động mạch phổi. Theo thời gian, thất phải trở nên dày, phì đại và hoạt động bị suy giảm. Điều này sẽ dẫn tới suy tim.

 

Tác hại của biến chứng tim mạch trên bệnh nhân COPD

Tất cả bệnh nhân COPD đều có nguy cơ gặp các vấn đề về tim mạch và khoảng 30% người mắc COPD tử vong vì các bệnh về tim mạch. Các bệnh tim mạch do COPD gây ra được ghi nhận như suy tim phải, tăng áp phổi, bệnh mạch vành và loạn nhịp tim…

 

Bệnh nhân mắc COPD và suy tim thường nhập viện thường xuyên hơn, thời gian nằm viện lâu hơn và tăng nguy cơ tử vong. Nghiên cứu đăng trên tạp chí The New England Journal of Medicine lần đầu tiên cho thấy bệnh tim mạch có thể xảy ra ở giai đoạn sớm của COPD, khi mà các triệu chứng COPD còn rất nghèo nàn. Nghiên cứu dịch tễ học cũng chỉ ra sự gia tăng tử vong do biến chứng tim mạch ở những bệnh nhân dưới 65 tuổi mắc COPD.

 

Bệnh tim mạch là biến chứng phổ biến ở bệnh nhân COPD. Việc chẩn đoán tình trạng này sẽ giúp giảm triệu chứng, làm chậm lại quá trình tiến triển của bệnh và giúp tiên lượng bệnh được tốt 

 

 

* Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng

 

Cảm nhận khách hàng

Thầy giáo Sài Gòn 65 tuổi và câu chuyện đánh bại Đàm, Ho, Khó thở, COPD

Thầy giáo Sài Gòn 65 tuổi và c...

“Ăn không được, ngủ không được, thở không xong, sống làm gì nữa.” Đó là lời tâm sự của bác Trần Thế San (65 ...

Chấm dứt 40 năm “sống chung” với Đờm, Ho, Khó thở, COPD

Chấm dứt 40 năm “sống chung” v...

“Cứ ho là phải quay lại bệnh viện, tôi bị tắc nghẽn phổi, người như bị ngắt thở, không thể thở nổi.” Bác ...

Tôi đã thoát khỏi nỗi khổ Đờm, Ho, Khó thở

Tôi đã thoát khỏi nỗi khổ Đờm,...

“Ước mơ lớn nhất của tôi là khạc được đờm dễ dàng. Chỉ như vậy thôi mà sao khó khăn quá!” - Bác Cậy (72 ...

Thầy giáo 75 tuổi chỉ cách dứt Đờm (đàm), Ho, Khó thở, COPD

Thầy giáo 75 tuổi chỉ cách dứt...

Phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là căn bệnh phổ biến trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Nguyên nhân ...

Nghe lính già kể chuyện chiến đấu với Đờm ho, Khó thở, COPD

Nghe lính già kể chuyện chiến ...

Nhân buổi gặp gỡ những bệnh nhân đã gắn bó và đặt niềm tin vào sản phẩm suốt 1 thời gian dài, chúng tôi đến ...