Điều trị ho - khạc đờm lâu ngày đúng cách

Ngày nay, tình trạng ô nhiễm môi trường do khói bụi, hóa chất độc hại và ô nhiễm do khí thải từ các nhà máy đang ngày càng nghiêm trọng. Trong những báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) ngày càng xuất hiện nhiều những con số đáng báo động về số ca mắc và số ca tử vong hằng năm do các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Theo Báo cáo của WHO, tính đến năm 1997, có khoảng 300 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và theo dự đoán số người mắc bệnh này sẽ tăng lên 3 – 4 lần trong thời gian tới, gây ra khoảng 2,9 triệu người chết mỗi năm.

Biểu hiện chung của các bệnh đường hô hấp đó là ho, khạc đờm, một số bệnh có thêm các biểu hiện khó thở, khò khè, nặng ngực khi gắng sức,…Tùy vào từng dấu hiệu và các xét nghiệm, hình ảnh cận lâm sàng mà các bác sĩ đưa ra các chẩn đoán và điều trị phù hợp.

 

 

Một số bệnh hô hấp mãn tính thường gặp.

1. Bệnh viêm phế quản mãn tính

Người bệnh có biểu hiện ho, khạc đờm mạn tính, xảy ra ở người trên 40 tuổi, có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm. Bệnh Viêm phế quản mãn tính xảy ra do tình trạng viêm, tăng tiết dịch nhầy của niêm mạc phế quản. Người bệnh ho, khạc đờm liên tục hoặc tái phát ít nhất 3 tháng/1 năm và ít nhất 2 năm liên tiếp nhưng loại trừ các nguyên nhân gây ho, khạc mãn tính khác như lao phổi, giãn phế quản.

 

2. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

COPD là tình trạng tắc nghẽn đường thở không phục hồi. Đó là tình trạng khó thở thường xuyên, mãn tính do tắc nghẽn đường thở. Bệnh thường có 3 triệu chứng cơ bản: ho, khạc đờm, khó thở và thường xuyên bị từng đợt nhiễm khuẩn, nhiễm virus làm bệnh nặng dần lên dẫn đến các đợt cấp làm người bệnh phải nhập viện cấp cứu.

 

3. Bệnh hen phế quản

Hen là tình trạng viêm mãn tính đường thở, với sự tham gia của nhiều tế bào và thành phần tế bào làm tăng tính đáp ứng đường thở (co thắt, phù nề, tăng tiết đờm) gây tắc nghẽn, hạn chế luồng khí thở, làm xuất hiện các dấu hiệu khò khè, khó thở, nặng ngực và ho tái diễn nhiều lần. Cơn hen kéo dài từ 30 phút đến nhiều giờ, có thể tự hết hoặc do dùng thuốc. Cơn hen thường xảy ra trong đêm về sáng, song cũng có thể đến bất cứ lúc nào.

 

4. Bệnh lao phổi

Các triệu chứng quan trọng nhất là: ho, khạc đờm, ho máu. Các triệu chứng khác là: đau tức ngực, khó thở, có tiếng rên khu trú ở một vùng của phổi…

Điều trị các bệnh hô hấp mãn tính thường gặp

Điều trị các bệnh hô hấp mãn tính, người ta có 2 phương pháp trị liệu đó là Đông y và Tây y. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm nhất định và có vai trò quan trọng. Tuy nhiên, thực tiễn đã chứng minh rằng việc điều trị bằng kết hợp giữa Đông và Tây y mang lại kết quả khả quan và kết hợp được nhiều ưu điểm của cả 2 phương pháp này.

* Sử dụng thuốc Tây trong điều trị các bệnh hô hấp mãn tính

Ngày nay, Tây y điều trị các bệnh hô hấp mãn tính chủ yếu là điều trị đợt cấp và dự phòng đợt cấp. Trong đó, các bác sĩ sẽ cân nhắc các phương pháp điều trị bằng thuốc và điều trị không dùng thuốc.

Điều trị bằng thuốc: kháng sinh (nếu có nhiễm khuẩn), giãn cơ trơn phế quản, corticoid, long đờm,…

Điều trị không dùng thuốc: ô xy liệu pháp, dinh dưỡng, khí dung, dẫn lưu đờm theo tư thế,…

* Nguyên tắc khi sử dụng thuốc Tây trong điều trị các bệnh hô hấp mãn tính

Khi lựa chọn kháng sinh, cần quan tâm đến mô hình vi khuẩn học từng địa phương, từng bệnh viện cụ thể, bên cạnh đó cũng cần lưu tâm đến tính kháng thuốc của những chủng vi khuẩn trong vùng, tránh dùng kháng sinh tràn lan để hạn chế tính kháng thuốc.

Sử dụng corticoid cần cân nhắc giữa lợi ích và các tác dụng phụ lâu dài trên cơ thể người bệnh.

Ho là phản xạ của cơ thể có tác dụng tống đẩy các thải (đờm) trong cơ thể ra ngoài. Như vậy, ho được xem là phản ứng có lợi nên khi sử dụng các thuốc giảm ho chỉ nên dùng trong những trường hợp ho khan, ho nhiều làm bệnh nhân mệt mỏi hoặc rất khó chịu, hoặc ho làm tăng nguy cơ ho máu.

Ưu điểm khi sử dụng thảo dược trong điều trị các bệnh hô hấp mãn tính

Trong Đông y, người ta sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên dựa trên các yếu tố Ngũ hành, Âm – Dương trong cơ thể người để kê đơn, bốc thuốc.Mục đích của điều trị thuốc Đông y là điều trị toàn diện và mang tính tổng thể, đem lại sự cân bằng cho toàn thân, tăng sức đề kháng của cơ thể và bài trừ nguyên nhân bệnh. Các biện pháp sử dụng Đông y có thể không thấy được tác dụng tức thì nhưng về lâu dài lại an toàn và hiệu quả do sử dụng thảo dược không có tác dụng phụ và làm giảm tần suất các đợt cấp và biến chứng của bệnh

Ưu điểm khi sử dụng thuốc Tây kết hợp với thảo dược thiên nhiên trong dự phòng đợt cấp:

Thông thường, trong đợt cấp của các bệnh hô hấp mãn tính, lựa chọn tối ưu nhất là sử dụng các liệu pháp Tây y nhằm nhanh chóng giúp người bệnh thoát khỏi nguy hiểm do đợt cấp của bệnh. Tuy nhiên, trong điều trị dự phòng, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên kết hợp việc dùng thuốc Tây ở liều dự phòng với tập luyện, chế độ dinh dưỡng hợp lý và sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên. Việc kết hợp giữa các liệu pháp điều trị bằng Tây y với dùng thảo dược thiên nhiên đã kết hợp được nhiều ưu điểm của cả 2 liệu pháp này.

Trong điều trị dự phòng đợt cấp, sử dụng Tây y đường tại chỗ (xịt, khí dung) kết hợp với Đông y (các sản phẩm chiết xuất từ thảo dược tự nhiên) vừa có tác dụng tại chỗ lại vừa điều trị từ bên trong, bài trừ căn nguyên gây bệnh.

Sử dụng Đông y để cân bằng các yếu tố âm dương của cơ thể, nâng cao thể trạng và tăng khả năng chống đỡ với bệnh tật.

Việc kết hợp Đông – Tây y trong dự phòng bệnh về lâu dài có thể giúp giảm được liều dùng thuốc Tây và giảm tần suất các đợt cấp của bệnh, từ đó giảm được chi phí nằm bệnh viện của bệnh nhân, tiết kiệm được thời gian và sức lao động cho người thân họ.

Điều trị hiệu quả bệnh phổi tắc nghẽn mãn – COPD tính nhờ kết hợp Đông – Tây y.

     Bác Nguyễn Thắng ( số 151/8 – Đường Nguyễn Trãi – P.2 – TP. Hồ Chí Minh) - người sĩ quan quân đội về hưu sống chung với bệnh hô hấp mãn tính hơn nửa đời người chia sẻ câu chuyện của mình:

Là một sĩ quan quân đội, những năm cuối trong quân ngũ bác Thắng đóng quân tại Lạng Sơn, khi đó bác bị bệnh hen, thường xuyên bị những cơn khó thở nhất là những khi thay đổi thời tiết, chuyển mùa. Cái giá lạnh của miền biên giới như một cực hình đối với bác. Về hưu, bác và cả gia đình chuyển vào Nam sống để các con có cơ hội học hành và để bác thoát khỏi nỗi hành hạ từ bệnh tật.

Thế nhưng, khí hậu miền Nam ấm áp không những không làm bệnh của bác thuyên giảm mà còn nặng hơn trước, bác sĩ chẩn đoán bệnh Hen của bác đã biến chứng thành bệnh Phổi tắc nghẽn mãn tính – COPD. Bác càng thêm hoang mang khi biết rằng COPD là bệnh chưa thể chữa khỏi hoàn toàn, phải sống chung với bệnh cả đời.

Trong suốt quá trình điều trị, bác luôn tuân thủ phác đồ và dùng thêm một số thuốc Đông y nhưng sức khỏe của bác cũng không khá hơn, tình trạng ho có đờm và khó thở khi đi bộ, leo cầu thang vẫn không thuyên giảm.

Tình cờ một lần đọc báo “Người cao tuổi” giới thiệu hiệu quả của sản phẩm Bảo Khí Khang với những người mắc các bệnh hô hấp mãn tính như bác, dù thấy những công dụng của sản phẩm rất phù hợp với bệnh tình của mình nhưng bác vẫn cẩn thận gọi tới tổng đài tư vấn để hỏi thêm thông tin và được các chuyên gia tư vấn tỉ mỉ về bệnh cũng như về sản phẩm. Bác Thắng đã quyết định mua và dùng thử 6 hộp. Bác nói thêm “Tôi dùng 4 viên/ngày. Hết 6 hộp thấy dễ thở hơn, leo cầu thang dễ dàng hơn, đờm loãng hơn”. Thấy đờm còn nhiều, bác dùng thêm 6 hộp thì đờm gần như không còn nữa. Một điều đặc biệt mà bác chia sẻ thêm đó là “Trước khi dùng Bảo Khí Khang, tôi xịt thuốc Tây 3 lần/ngày nhưng sau 2 tháng dùng Bảo Khí Khang, bác sĩ đã hướng dẫn tôi giảm xuống dùng liều dự phòng còn 1 lần/ngày”.

Từ trải nghiệm của mình, sinh hoạt điều độ và sử dụng thuốc đúng chỉ định của bác sĩ cùng với kết hợp sử dụng Bảo Khí Khang – sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn và không có tác dụng phụ giờ đây bác Thắng vui vẻ giới thiệu Bảo Khí Khang cho các bệnh nhân khác, hy vọng họ cũng lấy lại được niềm vui vào cuộc sống và vơi đi những nỗi đau về bệnh tật.

Ý Yên (biên tập)

* Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Cảm nhận khách hàng

Thầy giáo Sài Gòn và câu chuyện đánh bại Đàm, Ho, Khó thở, COPD

Thầy giáo Sài Gòn và câu chuyệ...

“Ăn không được, ngủ không được, thở không xong, sống làm gì nữa.” Đó là lời tâm sự của bác Trần Thế San (65 ...

Chấm dứt 40 năm “sống chung” với Đờm, Ho, Khó thở, COPD

Chấm dứt 40 năm “sống chung” v...

“Cứ ho là phải quay lại bệnh viện, tôi bị tắc nghẽn phổi, người như bị ngắt thở, không thể thở nổi.” Bác ...

Tôi đã thoát khỏi nỗi khổ Đờm, Ho, Khó thở

Tôi đã thoát khỏi nỗi khổ Đờm,...

“Ước mơ lớn nhất của tôi là khạc được đờm dễ dàng. Chỉ như vậy thôi mà sao khó khăn quá!” - Bác Cậy (72 ...

Thầy giáo 75 tuổi chỉ cách dứt Đờm (đàm), Ho, Khó thở, COPD

Thầy giáo 75 tuổi chỉ cách dứt...

Phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là căn bệnh phổ biến trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Nguyên nhân ...

Nghe lính già kể chuyện chiến đấu với Đờm ho, Khó thở, COPD

Nghe lính già kể chuyện chiến ...

Nhân buổi gặp gỡ những bệnh nhân đã gắn bó và đặt niềm tin vào sản phẩm suốt 1 thời gian dài, chúng tôi đến ...