Ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Những cơn ho kéo dài có thể kèm theo đờm hoặc không, là triệu chứng hành hạ nhiều người. Ho thường gặp ở mọi lứa tuổi, không chỉ ở người lớn mà ở người già, trẻ em cũng rất phổ biến. Vậy khi bị ho kéo dài không khỏi cần nghĩ tới bệnh gì?
 

1. Dị ứng thời tiết

Thời tiết thay đổi đột ngột: nóng, lạnh, ẩm ướt…gây kích thích ở vùng họng, khí quản nên cơ thể đáp ứng lại bằng phản xạ ho. Ho do dị ứng thời tiết thường kéo dài từng cơn nhất là vào lúc mới đi ngủ, sáng sớm, khi thay đổi tư thế. Ho thường đi kèm hắt hơi nhưng không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không được xử lý kịp thời thì đường hô hấp có thể bị viêm nhiễm khiến ho kéo dài không khỏi và ảnh hưởng tới sức khỏe.

 

2. Ô nhiễm môi trường

Những tác nhân bên ngoài như nấm mốc, khói bụi, phấn hoa, thuốc lá, lông động vật, mùi hóa chất,…là những nhân tố có khả năng tác động lên hệ thần kinh phó giao cảm gây những cơn ho, đặc biệt ở những người có cơ địa dị ứng hay mắc bệnh hen suyễn. Trong trường hợp nhẹ, khi bạn ngừng tiếp xúc với những nhân tố này thì những cơn ho sẽ chấm dứt.

 

3. Nhiễm trùng, nhiễm virus

Các bệnh lý về đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, cảm cúm…do virus, vi khuẩn thường khiến các cơn ho kéo dài không khỏi. Ho có thể kèm theo đờm hoặc không và thường tiếp diễn ngay cả khi đã diệt sạch mầm bệnh.

 

4. Dùng thuốc

Thuốc cũng có thể là nguyên nhân gây ho kéo dài không khỏi. Các thuốc dùng cho bệnh cao huyết áp, suy tim…có khả năng gây ra các tác dụng phụ là ho khan. Cơn ho thường kèm theo ngứa họng và xuất hiện nhiều về ban đêm, có người ho rất dữ dội. Trong trường hợp này nếu thay thế các thuốc, triệu chứng ho có thể sẽ hết.

Một số loại thuốc gây ho đó là: Captopril (dùng cho bệnh suy tim, tăng huyết áp); Enalapril maleat (dùng cho bệnh suy tim, tăng huyết áp, bệnh thận do đái tháo đường); Lisinopril (dùng cho bệnh suy tim, tăng huyết áp, bệnh thận do đái tháo đường)…

 

5. Ráy tai

Khi tai có dị vật hoặc nhiều ráy sẽ kích thích ống tai tạo ra phản xạ ho kéo dài không khỏi. Tuy nhiên, đây lại là nguyên nhân gây ho dễ bị bỏ qua nhất. Vì vậy, nếu bị ho kéo dài không khỏi, bạn nên chủ động lấy ráy tai, nhất là khi có triệu chứng nghe khó, ngứa, ù tai…

 

6. Bệnh ung thư

Ung thư là căn bệnh ác tính hiện nay chưa có thuốc điều trị khỏi. Các đợt ho kéo dài không khỏi có thể là triệu chứng của ung thư thanh quản, vòm họng hay ung thư phổi. Nếu bị ho kéo dài kèm đau ngực, ho ra máu bạn cần tới bệnh viện khám để được chẩn đoán và xử lý kịp thời.

 

Để được chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát bệnh Hen suyễn, Viêm phế quản mạn, Phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, kính mời đọc giả liên hệ Tổng đài tư vấn miễn phí:   1800.0055

 

                                                                                                                                                        Ngô Hoài (biên tập)

 

* Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh

 

Cảm nhận khách hàng

Thầy giáo Sài Gòn 65 tuổi và câu chuyện đánh bại Đàm, Ho, Khó thở, COPD

Thầy giáo Sài Gòn 65 tuổi và c...

“Ăn không được, ngủ không được, thở không xong, sống làm gì nữa.” Đó là lời tâm sự của bác Trần Thế San (65 ...

Chấm dứt 40 năm “sống chung” với Đờm, Ho, Khó thở, COPD

Chấm dứt 40 năm “sống chung” v...

“Cứ ho là phải quay lại bệnh viện, tôi bị tắc nghẽn phổi, người như bị ngắt thở, không thể thở nổi.” Bác ...

Tôi đã thoát khỏi nỗi khổ Đờm, Ho, Khó thở

Tôi đã thoát khỏi nỗi khổ Đờm,...

“Ước mơ lớn nhất của tôi là khạc được đờm dễ dàng. Chỉ như vậy thôi mà sao khó khăn quá!” - Bác Cậy (72 ...

Thầy giáo 75 tuổi chỉ cách dứt Đờm (đàm), Ho, Khó thở, COPD

Thầy giáo 75 tuổi chỉ cách dứt...

Phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là căn bệnh phổ biến trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Nguyên nhân ...

Nghe lính già kể chuyện chiến đấu với Đờm ho, Khó thở, COPD

Nghe lính già kể chuyện chiến ...

Nhân buổi gặp gỡ những bệnh nhân đã gắn bó và đặt niềm tin vào sản phẩm suốt 1 thời gian dài, chúng tôi đến ...