Nguyên nhân và các yếu tố làm xuất hiện cơn hen

Khi được xét nghiệm chẩn đoán mắc hen phế quản (hen suyễn), nhiều người bệnh cũng như chính người thân trong gia đình của họ không rõ nguyên nhân mắc hen của mình là do đâu? Bài viết dưới đây sẽ lý giải nguyên nhân, liệt kê các tác động có nguy cơ kích phát cơn hen giúp bác hiểu hơn về bệnh và biết cách kiểm soát hen hiệu quả.

1. Cơ chế bệnh sinh bệnh hen suyễn

Hen phế quản phát sinh qua 3 quá trình: viêm phế quản, co thắt phế quản và tăng phản ứng phế quản
 
Viêm phế quản: là quá trình cơ bản trong cơ chế hen phế quản bắt đầu từ khi dị ứng nguyên lọt vào cơ thể tạo ra phản ứng dị ứng thông qua vai trò của kháng thể IgE. Những tế bào gây viêm phế quản bao gồm tế bào mast, bạch cầu đa nhân, đại thực bào phế nang, bạch cầu đơn nhân, lympho bào và tiểu  cầu  phóng  thích  các  chất  trung  gian  hóa  học  gây  viêm  như  Histamine, sérotonine, Bradykinine, thromboxane, prostaglandine, leucotriène, PAF và một số interleukine, tác động gây co thắt, phù nề, tăng tiết phế quản.
 
co-che-benh-sinh-hen-phe-quan
Cơ chế bệnh sinh bệnh hen suyễn
 
 
Co thắt phế quản: Do tác động của các chất trung gian hóa học gây viêm và hệ thần kinh thực vật (hệ thần kinh tự động) mất cân bằng. Hệ thần kinh tự động bao gồm:
 • Hệ phó giao cảm và chất trung gian là Axetylcholin, gây co thắt phế quản.
 • Hệ giao cảm, chất trung gian là: Adrenalin gây giãn phế quản.
 • Hệ không giao cảm và không phó giao cảm (NANC ).
 
Tăng phản ứng của phế quản: Xảy ra sau khi dị ứng nguyên xâm nhập vào cơ thể, qua tác động của các tế bào gây viêm; các tế bào viêm giải phóng các men, yếu tố hóa ứng động, các chất trung gian hóa học, các Cytokin, tác động trực tiếp lên cơ trơn phế quản từ đó gây phản ứng viêm, phù nề, co thắt và thành cơn hen.
 

2. Nguyên nhân gây bệnh hen phế quản

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh, có thể phân hen phế quản thành các dạng: hen phế quản do di ứng, hen phế quản không do dị ứng.
 

2.1. Hen phế quản dị ứng

Nguyên nhân gây bệnh hen là do tình trạng phản ứng của cơ thể với các chất dị nguyên trong môi trường. Hen phế quản có thể mắc do dị ứng nhiễm khuẩn hoặc không nhiễm khuẩn
 
Hen phế quản dị ứng nhiễm khuẩn: Là tình trạng phát bệnh do bị nhiễm trùng: nhiễm vi khuẩn, virut, nấm trong môi trường 
 • Vi khuẩn thường gặp là streptococcus pyogenes, streptococcus pneumoniae, staphylococcus aureus…
 • Virus: thường gặp là virus hợp bào hô hấp, parainfluenza, cúm.
 • Nấm: như nấm Cladosporium hay Alternaria, các nấm mốc.
 
Hen phế quản dị ứng không nhiễm khuẩn: Bên cạnh nguyên nhân mắc hen do dị ứng nhiễm khuẩn, nhiều bệnh nhân mắc hen phế quản là do dị ứng không nhiễm khuẩn.
 
Các yếu tố dị ứng không nhiễm khuẩn bao gồm:
 • Dị ứng nguyên hô hấp (dị nguyên trong môi trường sống, làm việc): thường là mạt bụi nhà, các loại bọ nhà (như Dermatophagoides ptéronyssimus), bụi chăn đệm, các lông móng các loài gia súc như chó, mèo, chuột, thỏ v.v…; chất tẩy rửa trong nhà, bụi bặm đường phôi, các hóa chất, chất lên men, phấn hoa, cây cỏ, hay nghề nghiệp trong các xưởng dệt, khói xe hơi, khói thuốc lá,…..
 • Dị ứng nguyên thực phẩm: thường gặp là tôm, cua, sò, hến, cà chua, trứng,…
 • Dị ứng nguyên là thuốc aspirine, kháng viêm không steroide, pennicilline; một số phẩm nhuộm màu và chất giữ thực phẩm.
 

2.2. Hen phế quản không dị ứng

Nguyên nhân mắc hen phế quản không dị ứng đi từ bên trong chủ thể của người bệnh:
 • Di truyền: Người bệnh hen thường có liên quan đến yếu tố gia đình; người có cơ địa dị ứng (chàm, viêm mũi dị ứng); với những gen liên quan đến sự hình thành IgE, các chất trung gian hóa hoạc, sự gia tăng đáp ứng đường thở.
 • Béo phì, suy dinh dưỡng, đẻ non: là yếu tố nguy cơ mắc hen.
 • Về giới tính: Trẻ nam có nguy cơ mắc hen nhiêu fhown nữ, những cở người lớn thì nữ giới lại mắc hen nhiều hơn nam giới.
 • Gắng sức: Khi gắng sức và nhất là khi ngừng gắng sức
 • Rối loạn nội tiết tố: trong thời kỳ trưởng thành, thời kỳ trước kinh nguyệt, lúc mang thai, thời kỳ mãn kinh là các giai đoạn rất dễ mắc hen.
 • Yếu tố tâm lý: tâm trạng lo âu, mâu thuẫn cảm xúc, chấn thương tình cảm
 • Thời tiết: Không biết cách bảo vệ bản thân khi thời tiết chuyển lạnh.
 

3. Những yếu tố nguy cơ kích thích cơn hen

Người bệnh hen thường có các cơn hen kịch phát (khó thở cấp tính) xảy ra khi tiếp xúc với các yếu tố dị nguyên:
 • Bị nhiễm khuẩn, virut đặc biệt là nhiễm virut đường hô hấp trên
 • Hít phải dị nguyên trong nhà: bụi nhà, bụi lông gia súc, gia cầm, nấm mốc, phấn hoa,…. 
 • Hít phải dị nguyên nghề nghiệp
 • Bụi ô nhiễm môi trường, thay đổi thời tiết: như giảm nhiệt độ, độ ẩm và sương mù, đặc biệt khi trời lạnh và khô ) hút thuốc thụ động.

nguyen-nhan-gay-hen-phe-quan

Nguyên nhân gây hen phế quản

 

 • Uống phải một số thuốc gây dị ứng như: Aspirin, thuốc giảm đau Nonsteroide làm bùng nổ cơn hen.
 • Lao động gắng sức
 • Gắng sức.
 • Ăn phải một số loại thức ăn gây dị ứng như: hải sản, tôm, cua, cá,…
 • Do thay đổi những cảm xúc mạnh: vui buồn quá độ
 • Rối loạn nội tiết đố trong thời gian mang thai, kinh nguyệt,….
 • Phản xạ dạ dày thực quản: trào ngược dịch dạ dày
….
 
Bên cạnh đó, các cơn hen còn thường xuyên xuất hiện ngày càng nhiều và nặng hơn nếu người bệnh không tuân thủ điều trị duy trì theo chỉ định: một số bệnh nhân lựa chọn sai phương pháp điều trị, hoặc không điều trị đủ theo lộ trình của bác sĩ, tự ý ngừng sử dụng thuốc,….
 
Do vậy, với bệnh nhân hen cũng như người nhà của bệnh nhân cần luôn ý thức được việc tuân thủ điều trị kiểm soát hen theo chỉ định của bác sĩ, tránh xa các tác nhân khởi phát cơn hen, cũng như biết cách nhanh chóng xử trí các cơn hen để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.
 
 

4. Giải pháp kiểm soát hen suyễn bằng Đông Tây y kết hợp

Hen phế quản là bệnh mạn tính không thể chữa khỏi, tuy nhiên nếu người bệnh nhanh chóng phát hiện bệnh và tuân thủ điều trị hen theo chỉ định thì bệnh hoàn toàn có thể được kiểm soát, không gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.
Các biện pháp điều trị kiểm soát hen bao gồm: sử dụng thuốc Tây, các bài thuốc từ thảo dược, cùng các biện pháp điều trị bổ sung như châm cứu, bấm huyệt, kết hợp với liệu pháp tâm lý, kỹ thuật thở, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh xa các tác nhân khởi phát cơn hen, và đặc biệt là tuân thủ sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng, khám định kỳ, biết cách xử trí cơn hen tại nhà theo chỉ định của bác sĩ.
 
 
Hiện nay, nhiều bệnh nhân hen có thể chung sống hòa bình với căn bệnh mãn tính bằng cách phối hợp điều trị sử dụng Đông Tây y kết hợp. Nhiều bệnh nhân sau một thời gian sử dụng thuốc Tây (điều trị cắt cơn, điều trị dự phòng), kết hợp với việc sử dụng viên uống Bảo Khí Khang (bài thuốc Đông y có chứa thành phần từ Lá Hen) đã giảm Đờm (đàm), ho, khó thở rõ rệt, giảm tần suất lên cơn hen và sau 6 tháng có thể không cần sử dụng thuốc Tây nữa.
 
 
die-tri-hen-bang-dong-tay-y
Kiểm soát hen nhờ kết hợp Đông Tây y
 
 
Bảo Khí Khang là sản phẩm được kết hợp từ lá Hen với các dược liệu như: Cốt Khí Củ, AntidiCOPD và các chất chống ô xy hóa chuyển hóa năng lượng tế bào Alpha Lipoic acid, L-Carnitine. Sản phẩm giúp tăng chức năng hô hấp (giảm hiện tượng ứ máu ở phổi, thiếu ô xy, tăng cường năng lượng tế bào); giảm nhanh triệu chứng (giảm đờm, giảm ho, giảm khó thở) trong bệnh Hen, Viêm phế quản mạn và Phổi tắc nghẽn mãn tính - COPD cũng như giúp giảm tần suất lên cơn cấp, biến chứng của bệnh. Bảo Khí Khang là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, có tác dụng lâu bền, không gây tác dụng phụ, có thể sử dụng cùng thuốc Tây.
 
tac-dung-thanh-phan-bao-khi-khang
Tác dụng thành phần Bảo Khí Khang

 

Gần 600.000 khách hàng đã sử dụng Bảo Khí Khang, hơn 95% thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt qua 03 giai đoạn:

 • 7-10 ngày đầu: Đờm (đàm) tích tụ lâu ngày ở đường thở bắt đầu loãng ra, đờm nhiều hơn nhưng dễ khạc hơn. Có thể tăng ho để tống đẩy đờm (đàm) ra. Đây là phản xạ tự nhiên và thường kéo dài 2-3 ngày.

 • Sau 2-3 tuần: Phần lớn người bệnh đã dùng Bảo Khí Khang nhận thấy: giảm rõ rệt các triệu chứng: Đờm (đàm), Ho, Khó thở.

 • Sau 3-6 tháng sử dụng: Các cơn Ho, Khó thở gần như không còn, các đợt cấp giảm hẳn. Sức khỏe cải thiện rõ rệt, có thể làm việc và vui sống bên con cháu

 

Sản phẩm chiết xuất từ cao Lá Hen có tác dụng giúp:

 • Giảm nhanh Đờm, Ho, Khó thở
 • Hỗ trợ điều trị, giảm tái phát đợt cấp Viêm phế quản mạn, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, Hen suyễn

 

Cách sử dụng

- Uống ngày 2 lần, mỗi lần 2-3 viên

- Sử dụng sản phẩm trước bữa ăn 30 phút cùng nước ấm

- Sử dụng liên tục một đợt từ 3-6 tháng để có kết quả tốt nhất

- Sản phẩm có thể sử dụng lâu dài; có thể sử dụng cùng thuốc tây

 

Chia sẻ của bác Bùi Thị Kim (ĐT: 043.633.4248), 67 tuổi, trú tại phòng 207, nhà A5, tập thể 8/3, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội khi sử dụng Bảo Khí Khang: Bây giờ thì cơn hen suyễn không xuất hiện nữa, kể cả thời tiết nóng lạnh, nắng mưa thất thường như mấy hôm lạnh đột ngột giữa tháng 5 cũng không bị. Đêm tôi ngủ ngon, không còn khó thở vì đờm (đàm) đặc quánh ở cổ nữa”.

 

 

Chia sẻ của bác Bùi Thị Kim

 

Để tìm mua sản phẩm Bảo Khí Khang hỗ trợ điều trị Hen suyễn mà bác Bùi Thị Kim đã sử dụng và đạt hiệu quả; mời bạn truy cập vào đường link: baokhikhang.vn hoặc gọi điện trực tiếp tới tổng đài miễn cước 18000055 để được:

 • Tư vấn cách kiểm soát các triệu chứng: ho, khạc đờm, khó thở.

 • Đặt mua Bảo Khí Khang hoặc được cung cấp thông tin điểm bán gần nhà bạn nhất, hoặc chủ động xem điểm bán TẠI ĐÂY.

 

 

>> Xem thêm kinh nghiệm dứt điểm Đờm (đàm), Ho, Khó thở, Viêm phế quản của NSƯT Chí Trung tại đây:

 

 

 

 

* Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

 
Hen suyễn, hen phế quản - Hiểu đúng và trị đúng

Hen suyễn, hen phế quản - Hiểu đúng và trị đúng

Hen suyễn là một trong những bệnh mạn tính đường thở phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính hiện có khoảng 300 triệu người mắc bệnh hen trên phạm vi toàn cầu và đến...

Xem thêm

Cảm nhận khách hàng

Thầy giáo Sài Gòn và câu chuyện đánh bại Đàm, Ho, Khó thở, COPD

Thầy giáo Sài Gòn và câu chuyệ...

“Ăn không được, ngủ không nổi, thở không xong, sống làm gì nữa.” Đã có lúc bác Trần Thế San bi quan đến như ...

Chấm dứt 40 năm “sống chung” với Đờm, Ho, Khó thở, COPD

Chấm dứt 40 năm “sống chung” v...

“Cứ ho là phải quay lại bệnh viện, tôi bị tắc nghẽn phổi, người như bị ngắt thở, không thể thở nổi.” Bác ...

Tôi đã thoát khỏi nỗi khổ Đờm, Ho, Khó thở trong suốt 23 năm qua

Tôi đã thoát khỏi nỗi khổ Đờm,...

“Ước mơ lớn nhất của tôi là khạc được đờm dễ dàng, bớt ho và khó thở khi điều trị căn bệnh phổi tắc ...

Nghe lính già kể chuyện chiến đấu với Đờm ho, Khó thở, COPD

Nghe lính già kể chuyện chiến ...

Nhân buổi gặp gỡ những bệnh nhân đã gắn bó và đặt niềm tin vào sản phẩm suốt 1 thời gian dài, chúng tôi đến ...

Cụ ông 82 tuổi chia sẻ bí quyết phòng ngừa đợt cấp của COPD

Cụ ông 82 tuổi chia sẻ bí quyế...

Bệnh hô hấp mạn tính: viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính - COPD thường phá hủy phổi từ ...