Viêm phế quản mạn có nguy hiểm không?

Viêm phế quản là một bệnh khá phổ biến. Thông thường, người bệnh thường phục hồi sau 2 tuần. Tuy nhiên, viêm phế quản nếu không được xử lý kịp thời hoặc để tái diễn nhiều lần thì có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Viêm phế quản (VPQ) cấp tính là tình trạng viêm niêm mạc phế quản mà trước đó không có tổn thương. Bệnh thường xảy ra trong mùa lạnh, do virut và vi khuẩn gây ra.

 

viem-phe-quan-man-tinh

Viêm phế quản mạn tính có nguy hiểm không?

 

Các triệu chứng tiêu biểu của viêm phế quản bao gồm: sốt nhẹ, sổ mũi, chảy nước mũi, đau rát họng, đau nhức cơ thể…

 

Viêm phế quản mạn tính có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia hô hấp, bệnh viêm phế quản mãn tính là một trong số những dạng bệnh lý hô hấp nguy hiểm, tiến triển từ nhẹ đến nặng và kéo dài khoảng 5-20 năm. Nếu không điều trị sớm, đúng phương pháp nhiều đợt bệnh bùng phát có thể gây biến chứng khí phế thũng trung tâm tiểu thùy; bội nhiễm: áp xe phổi, lao phổi, viêm phổi; suy hô hấp cấp hoặc mạn, thậm chí có thể gây nguy hiểm tính mạng người bệnh.

Mục tiêu điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính chủ yếu là ngăn ngừa yếu tố gây bệnh đợt cấp, lưu thông đường thở, chống suy hô hấp, sử dụng thuốc kháng sinh khi có dấu hiệu nhiễm khuẩn.

 

Các biện pháp phòng ngừa viêm phổi tắc nghẽn mạn tính

Từ những phân tích về nguyên nhân gây viêm phế quản, cũng như các yếu tố tác động kích thích khởi phát bệnh, để phòng ngừa mắc viêm phế quản mãn tính người đang mắc bệnh những người có nguy cơ mắc bệnh cần làm ngay các việc sau:

  • Bỏ thuốc lá, thuốc lào (nếu đang hút). Tránh hít khói thuốc thụ động do người khác hút. Chủ động gìn giữ môi trường sống và làm việc không khói thuốc.
  • Tiêm phòng vaccine. Nhiễm trùng đường hô hấp tái diễn là một trong những nguyên nhân gây nên viêm phế quản mãn tính. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp viêm phế quản cấp tính có nguyên nhân do cúm, hay do virus. Do vậy bạn cần chú ý tiêm phòng cúm hàng năm giúp phòng chống bệnh cũng như chống nhiễm trùng đường hô hấp và một số loại viêm phổi.
  • Rửa tay bằng xà phòng: giúp giảm nguy cơ nhiễm virus, từ đó chủ động phòng chống mắc viêm phế quản mạn tính. Hãy cố gắng hình thành thói quen rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, đặc biệt là khi chế biến món ăn, trước khi ăn và sau khi lao động.
  • Đeo khẩu trang y tế: Đeo khẩu trang giúp bạn hạn chế tiếp xúc hoặc hít phải khói, bụi độc hại từ môi trường bên ngoài, đặc biệt trong mùa cúm.
  • Giữ môi trường sống trong và ngoài nhà luôn trong lành. Đảm bảo môi trường trong lành, tránh xa các yếu tố nguy cơ phát bệnh khác.

 

Bên cạnh đó nên đi khám bệnh định kỳ để có thể phát hiện mắc bệnh từ sớm nhất, tìm ra được nguyên nhân mắc bệnh từ đó chủ động phòng ngừa. Trong trường hợp nguyên nhân mắc viêm phế quản mãn tính là do di truyền, bạn nên tuân thủ theo chỉ định theo phác đồ điều trị của bác sĩ về điều trị đợt cấp và điều trị dự phòng từ đó hạn chế được nguy cơ tái phát các đợt cấp, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

 

Cảm nhận khách hàng

Thầy giáo Sài Gòn và câu chuyện đánh bại Đàm, Ho, Khó thở, COPD

Thầy giáo Sài Gòn và câu chuyệ...

“Ăn không được, ngủ không được, thở không xong, sống làm gì nữa.” Đó là lời tâm sự của bác Trần Thế San (65 ...

Chấm dứt 40 năm “sống chung” với Đờm, Ho, Khó thở, COPD

Chấm dứt 40 năm “sống chung” v...

“Cứ ho là phải quay lại bệnh viện, tôi bị tắc nghẽn phổi, người như bị ngắt thở, không thể thở nổi.” Bác ...

Tôi đã thoát khỏi nỗi khổ Đờm, Ho, Khó thở

Tôi đã thoát khỏi nỗi khổ Đờm,...

“Ước mơ lớn nhất của tôi là khạc được đờm dễ dàng. Chỉ như vậy thôi mà sao khó khăn quá!” - Bác Cậy (72 ...

Nghe lính già kể chuyện chiến đấu với Đờm ho, Khó thở, COPD

Nghe lính già kể chuyện chiến ...

Nhân buổi gặp gỡ những bệnh nhân đã gắn bó và đặt niềm tin vào sản phẩm suốt 1 thời gian dài, chúng tôi đến ...

Thầy giáo 75 tuổi chỉ cách dứt Đờm (đàm), Ho, Khó thở, COPD

Thầy giáo 75 tuổi chỉ cách dứt...

Phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là căn bệnh phổ biến trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Nguyên nhân ...