Hen phế quản bội nhiễm phải làm sao để phòng ngừa và chữa khỏi?

Suyễn bội nhiễm là gì?

Bội có nghĩa là nhiều còn nhiễm có nghĩa là lây lan, nhiễm trùng. Với cách cắt nghĩa từ bội nhiễm này, bạn có thể dễ dàng hiểu ngay rằng suyễn bội nhiễm hay còn gọi là hen phế quản bội nhiễm là một tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp xảy ra trên nền bệnh hen suyễn và thường đến sau mỗi đợt hen.

Hen phế quản bội nhiễm có nguy hiểm không?

Hen phế quản là bệnh lý viêm đường thở mạn tính và tình trạng viêm này khiến gây co thắt các cơ quanh phế quản, làm lòng phế quản bị thu hẹp cùng với đó là sự phù nề, tiết nhiều dịch nhày do viêm gây ra khiến sự lưu thông không khí bị cản trở. Để rồi đó là nguyên do dẫn tới một loạt các triệu chứng hen phế quản điển hình như khó thở, thở khò khè, đau tức ngực, ho nhiều,...

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới suyễn bội nhiễm là do viêm lây lan từ đường hô hấp trên xuống đường phế quản, bao gồm các phế cầu và liên cầu,..Khi hen suyễn xuất hiện bội nhiễm sẽ làm cho tình trạng viêm và phù nề của đường thở trở nên nặng nề hơn, lượng chất nhầy theo đó cũng được sản sinh nhiều hơn, tích tụ lại và gây ngăn cản sự lưu thông của không khí. Do đó, cơn hen phế quản sẽ dễ dàng xuất hiện ở người bệnh hen phế quản hơn.

Mặt khác, tình trạng bội nhiễm sẽ khiến cho công cuộc điều trị của bạn trở nên khó khăn hơn, nhất là khi bạn nhiễm thêm đúng loại vi khuẩn mới có khả năng kháng lại các thuốc kháng sinh. Và điều này chắc cũng không còn quá xa lạ với bạn nữa khi mà ngày nay các phương tiện truyền thông đang tích cực vào cuộc để cảnh bảo sự lạm dụng kháng sinh bừa bãi gây kháng kháng sinh phổ biến thế nào ở nước ta.

Bị suyễn bội nhiễm cũng đồng nghĩa bạn có thể phải đổi mặt với những biến chứng nguy hiểm của hen phế quản như xẹp phổi, khí phế thũng, suy hô hấp, tâm phế mạn tính,…nhưng là với nguy cơ và sự nguy hiểm cao hơn nhiều.

Triệu chứng của hen phế quản bội nhiễm

 • Khó thở, thở khò khè ngày càng tăng.
 • Ho nhiều và xuất hiện đờm nhầy. Chất nhầy có màu bất thường.
 • Sốt hoặc ớn lạnh.
 • Mệt mỏi tăng.
 • Đau họng, rát họng hoặc đau họng khi nuốt.
 • Tăng áp lực xoang hoặc dẫn lưu, nghẹt mũi hoặc đau đầu.

Điều trị hen phế quản bội nhiễm

Tương tự như điều trị bệnh hen phế quản bội nhiễm, khi bị suyễn bội nhiễm, bạn cũng cần được điều trị  với các loại thuốc chữa hen thường dùng như thuốc giãn phế quản,…Ngoài ra, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc kháng sinh phù hợp nếu đó là do nhiễm khuẩn hoặc để ngăn ngừa tình trạng bội nhiễm

Xếp hạng: 5 (1 phiếu bầu)
banner

Viên uống Bảo Khí Khang với thành phần chính là Cao Lá Hen và cao AntidiCOPD đã được chứng nhận lâm sàng giúp:

     + Hỗ trợ người bệnh giảm: ho, khạc đàm đờm, kthó thở 

     +Hỗ trợ Giảm tái phát đợt cấp & biến chứng của Hen suyễn, viêm phế quản mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.

     + Nghiên cứu lâm sàng của Bảo Khí Khang được tiến hành tại Hoa Kỳ và được Thư Viện Y Khoa Hoa Kỳ - Pubmed công nhận hiệu quả.

     + Sản xuất bởi nhà máy hiện đại Top 10 Việt Nam và được chứng minh an toàn tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương.

***Thực phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.

Gửi câu hỏi

chuyên gia tư vấn

Điểm bán Bảo Khí Khang

 • Hà Nội
 • TP Hồ Chí Minh
 • Quảng Ninh
 • Bình Dương
 • Hải Phòng
 • Cần Thơ
 • Đà Nẵng