Những thông tin về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD giai đoạn 3 mà bạn không nên bỏ qua

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD giai đoạn 3 là giai đoạn gần cuối của bệnh. Ở giai đoạn này người bệnh đã có những triệu chứng đờm, ho, khó thở rõ ràng hơn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cúng như cuộc sống của người bệnh. Vậy để hiểu thêm những thông tin về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD giai đoạn 3 thì bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

1. Các giai đoạn của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hay còn gọi tắt với cái tên COPD, bệnh lý này có liên quan đến viêm phế quản mãn tính và bệnh khí thũng. Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến căn bệnh này là do hút thuốc lá. 

COPD có 4 giai đoạn, qua mỗi giai đoạn của bệnh thì đường thở của bạn càng hẹp dần, làm giảm khả năng lưu thông khí và kèm theo các triệu chứng như ho mãn tính và tăng tiết đờm.

Để phân loại bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thì có nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên hầu hết đều được phân loại dựa trên chỉ số đánh giá của chức năng phổi là FEV1, đây là chỉ số thể tích thở ra trong 1 giây đầu tiên. Khi bệnh nhân bị rơi vào giai đoạn càng nặng thì bệnh nhân sẽ càng khó thở. 

Theo tổ chức toàn cầu về bệnh COPD, các chỉ tiêu của từng giai đoạn bệnh cụ thể như sau:

 • Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn nhẹ, chỉ số FEV1 của bạn thường dao động trong khoảng bằng hoặc lớn hơn 80%. Ở giai đoạn này thì thường sẽ không có triệu chứng mãn tính như tăng tiết đờm, khó thở, ho mãn tính.
 • Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn vừa, chỉ số FEV1 dao động từ 50% đến 79%, có thể không hay có một số triệu chứng mãn tính.
 • Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn nặng, chỉ số EFV1 dao động từ 30% - 49%, có thể không hay có triệu chứng mãn tính.
 • Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn bệnh đã trầm trọng, gọi là giai đoạn cuối của bệnh, thường xảy ra khi chỉ số FEV1 của bạn thấp hơn 30%.

Để xác định bệnh nhân đang ở giai đoạn nào thì các bác sĩ chuyên khoa hô hấp sẽ sử dụng phương pháp đo chức năng thông khí của phổi để xác định tình trạng bệnh. Các biện pháp này đều không có khả năng chữa trị hoàn toàn bệnh mà chúng chỉ có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 

2. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD giai đoạn 3 sẽ sống được bao lâu?

Khi một bệnh nhân rơi vào giai đoạn 3, hay còn gọi là giai đoạn nặng thì có chỉ số FEV1 sẽ dao động trong mức 30% - 49% trị số lý thuyết sau khi kiểm tra hồi phục phế quản. 

Ở giai đoạn này, luồng khí lưu thông ra vào phổi sẽ bị hạn chế. Vì thế, tình trạng khó thở này sẽ nặng hơn dù bạn đang hoạt động nhẹ, thường xuyên có các đợt cấp và gây ra mệt mỏi. Khi đó, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sẽ bị giảm sút và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Theo 1 nghiên cứu cho thấy, những bệnh nhân nam ở độ tuổi 65, mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở giai đoạn 3 mà vẫn còn hút thuốc sẽ làm giảm bớt 5,8 năm tuổi thọ. Người bệnh lúc này sẽ phải thường xuyên theo dõi các chức năng phổi cũng như cùng các bác sĩ chuyên khoa đánh giá, đưa ra liệu pháp điều trị thích hợp. 

3. Chăm sóc bệnh nhân tắc nghẽn phổi mạn tính COPD ở giai đoạn 3

3.1. Hỗ trợ dinh dưỡng

Người bệnh cần phải điều chỉnh chế độ ăn và khả năng dùng thuốc:

 • Chế độ ăn: Người bệnh cần phải tính toán và xác định nhu cầu năng lượng cơ bản và cần thiết cho mỗi đối tượng người bệnh, nam giới là 24 kcal/kg/24h, nữ giới là 22 kcal/kg/24h, cần phân bố khẩu phần ăn theo tỷ lệ đạm 1g/kg/ngày cũng như tỷ lệ béo 20 – 30 % và tỷ lệ carbohydrate chiếm 40 – 50 % so với tổng năng lượng hàng ngày. Nên dùng khẩu phần ăn giàu chất béo ở những bệnh nhân bị tắc nghẽn phổi mạn tính ở giai đoạn 3 có tăng thán khí trong máu với paCO2 > 50mmHg.
 • Sử dụng thuốc: Cần dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kết hợp dùng steroids với tập vận động, uống hoặc tiêm bắp.

3.2. Hỗ trợ tâm lý

Bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính sẽ thường đi kèm với trạng thái âu lo, trầm cảm, cũng như rối loạn tâm trí, tâm thần, Tuy nhiên tình trạng này thường không được nhận biết và có phương pháp điều trị đúng cách từ đó làm tăng nguy cơ lo âu, trầm cảm cũng như bị các rối loạn tâm thần khác. Các bệnh lý tâm thần kinh có sẵn cũng thường làm cho các tình trạng rối loạn tâm lý nặng nề hơn.

Do đó, việc đánh giá, tầm soát tình trạng tâm lý xã hội bằng các bảng câu hỏi tầm soát cũng như nhận biết các trạng thái tâm lý của bệnh nhân là vô cùng quan trọng.

Đối với những bệnh nhân bị mắc chứng rối loạn tâm lý trung bình và nặng thì cần phải điều trị chuyên khoa. Các bệnh nhân nên được tư vấn hỗ trợ cũng như hướng dẫn các kỹ năng đối phó với stress như tập thư giãn, thả lỏng cơ, yoga…

3.3. Điều trị giảm nhẹ khó thở

Khó thở là 1 triệu chứng khó điều trị và chiếm tỷ lệ 50% đối với bệnh nhân ở giai đoạn nặng, triệu chứng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và có thể khiến cho người bệnh tàn phế. Bên cạnh các thuốc giãn phế quản kinh điển có thể giúp điều trị giảm nhẹ hoặc xoa dịu khó thở.

Sử dụng phương pháp oxy liệu pháp sẽ giúp làm giảm khó thở, giảm tử vong và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Đối với phương pháp thở máy mà không có xâm nhập áp lực dương tại nhà thì sẽ được chỉ định cho bệnh nhân tăng CO2 máu mạn tính (paCO2 > 52 mmHg) sẽ có thể giúp cải thiện thời gian sống còn.

Trên đây là những thông tin về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD giai đoạn 3. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có nguyên nhân mắc bệnh rất rõ ràng và hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Và phần lớn đều liên quan trực tiếp đến việc hút thuốc lá, do đó bạn hãy ngừng hút thuốc lá ngay bây giờ để ngăn ngừa bệnh của bạn nhé. 

 

Đánh giá bài viết

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng

Viên uống Bảo Khí Khang với thành phần chính là Cao Lá Hen và cao AntidiCOPD đã được chứng nhận lâm sàng giúp:

     + Hỗ trợ người bệnh giảm: ho, khạc đàm đờm, kthó thở 

     + Hỗ trợ Giảm tái phát đợt cấp & biến chứng của Hen suyễn, viêm phế quản mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.

     + Nghiên cứu lâm sàng của Bảo Khí Khang được tiến hành tại Hoa Kỳ và được Thư Viện Y Khoa Hoa Kỳ - Pubmed công nhận hiệu quả.

     + Sản xuất bởi nhà máy hiện đại Top 10 Việt Nam và được chứng minh an toàn tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương.

***Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Câu hỏi thường gặp

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy...

Gửi câu hỏi

Tôi bị ho mấy hôm nay, sưng đau rát họng. Có dùng được xịt họng Bảo Khí Khang không?
Trả lời:

Chào bạn, xịt họng thảo dược Bảo Khí Khang với thành phần chính là Lá Hen, Cam thảo bắc, ZinC Sulfate

- Vừa có tác dụng chống viêm chống oxy hóa, đặc thù cho các bệnh viêm đường hô hấp mạn...Xem thêm

Tôi muốn đặt mua Bảo Khí Khang 120 viên. SĐT của tôi là 01667219775
Trả lời:

Chào bạn, Bảo Khí Khang đã nhận được SĐT của bạn, Tư vấn viên sẽ liên hệ với bạn để hỗ trợ bạn mua hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết hơn về hướng dẫn cách mua Bảo Khí Khang...Xem thêm

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Trả lời:

Chào bạn,

Bảo Khí Khang hiện tại có 2 quy cách đóng gói. Dạng hộp vỉ 20 viên có giá niêm yết 185 000đ, dạng lọ 120 viên có giá niêm yết 995 000đ.

Bạn có thể mua Bảo Khí Khang bằng 2...Xem thêm

Tôi được chẩn đoán mắc COPD cấp độ 2. Tôi có cần thay đổi gì trong sinh hoạt hằng ngày để cải thiện tình trạng bệnh của mình?
Trả lời:

Hiện tại bác đăng mắc COPD giai đoạn 2 là mức độ trung bình. Sau đây là những thay đổi mà bác có thể thực hiện để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh:

-          Bỏ thuốc lá giúp giảm nhanh...Xem thêm

Tôi nghe đài thì thấy giới thiệu cây Lá Hen có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh Hen suyễn. Vậy, tôi muốn hỏi, cách sử dụng Lá Hen như thế nào?
Trả lời:

Lá Hen là cây có thể gây độc khi sử dụng ở liều cao, ở liều cao có thể ảnh hưởng tới tim mạch do chứa một số glycoside tim , gây co giật, nôn mửa, tiêu chảy…vì vậy người bệnh không nên tự ý chế...Xem thêm

Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy nhiên về thời gian dùng để có cảm nhận triệu chứng bệnh thay đổi rõ ràng thì có bác dùng sau 5 hộp có tác dụng, có bác dùng sau 7 hộp, thậm có bác dùng tới hai tháng mới có tác dụng. Vì sao có sự khác nhau này?
Trả lời:

Chào bạn, có sự khác nhau này tại vì:

Thứ nhất là phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: mới bị hay bị lâu, bị nặng hay bị nhé.

Thứ hai là...Xem thêm

Điểm bán Bảo Khí Khang

 • Hà Nội
 • TP Hồ Chí Minh
 • Quảng Ninh
 • Bình Dương
 • Hải Phòng
 • Cần Thơ
 • Đà Nẵng