Có nên kỳ vọng vào hiệu quả chữa hen suyễn bằng mật mèo đen?

Không ít người xôn xao câu chuyện dùng mật mèo đen chữa hen suyễn khỏi hẳn. Tuy nhiên, hiệu quả đằng sau đó có đúng như kỳ vọng? Và khoa học nói gì về khả năng này của mật mèo đen? Cùng lật mở lời giải đáp cho các câu hỏi này cùng những lưu ý quan trọng khi sử dụng mật mèo đen chữa hen qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chữa hen suyễn bằng mật mèo đen có hiệu quả không?

Dân gian dường như là nguồn “cảm hứng” nuôi dưỡng y dược học phát triển vậy. Rất nhiều phương pháp chữa bệnh “lạ lùng” được nuôi dưỡng và lưu truyền từ đây. Và người ta có một niềm tin mãnh liệt rằng chúng tự nhiên nên an toàn và hiệu quả.

Và với bài thuốc mật mèo đen chữa hen suyễn cũng vậy!

Tuy nhiên, đã đến lúc những người bệnh hen suyễn cần đặt niềm tin một cách đúng chỗ hơn để không phải trả những cái giá quá đắt. Tôi đã gặp không ít những trường hợp người bệnh hen suyễn nghe lời đồn thổi, chạy theo, tôn sùng các mẹo dân gian (có hiệu quả chưa được kiểm chứng) mà bỏ bê điều trị theo phác đồ của bác sĩ khiến bệnh tình tiến triển trầm trọng lên nhanh chóng. Hen suyễn lại là một căn bệnh khẩn cấp, khi triệu chứng khó thở của đợt cấp ập đến mà không được xử trí đúng cách, nó sẽ “bóp ngạt” bạn.

Thế nên, mật mèo hay bất kỳ liệu pháp dân gian nào khác đều nên chỉ đơn thuần là điều trị bổ sung, tuyệt đối không thể thay thế vai trò của các thuốc điều trị hen suyễn trong Tây y.

Còn về công dụng của mật mèo, mật mèo chữa hen suyễn có hiệu quả không?

mật mèo đen chữa hen suyễn

Mật mèo đen chữa hen suyễn có hiệu quả không?

Theo các lý luận của y học cổ truyền, mật mèo đen có vị đắng,tính hàn, có tác dụng giảm đau và chống co thắt nên có thể được sử dụng để điều trị triệu chứng khó thở của hen suyễn.

Dẫu vậy, đáng tiếc là đến nay CHƯA CÓ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NÀO CHỨNG MINH HIỆU QUẢ CHỮA HEN SUYỄN CỦA MẬT MÈO.

Gần đây, xu hướng dùng mật mèo đen để chữa hen suyễn cũng đã giảm đi đáng kể, nói đúng hơn là bị bài xích bởi cách ứng xử văn minh với loài thú cưng, người bạn thân thiết của con người này.

2. Cách nhận biết mèo đen thật

Đến đây có lẽ bạn đã hiểu được bức màn sự thật về hiệu quả chữa hen suyễn của mèo đen rồi, và nếu bạn vẫn muốn áp dụng nó, tôi nghĩ trước tiên bạn nên biết cách nhận biết đâu là mèo đen thật.

Bởi trong các loại mèo thông thường (không nói đến giống mèo cảnh đặc biệt nhé) thì mèo đen là đắt nhất nên nhiều người bán đã “phù phép” biến hóa các giống mèo khác thành mèo đen bằng cách nhuộm lông mèo.

Có một vài đặc điểm để phân biệt mèo đen thật và mèo đen bị nhuộm lông cơ bản như sau:

 • Về mắt mèo: Mắt mèo đen thật có màu xanh rì hơn so với loại mèo thường.
 • Về hóa tính: Quét một ít thuốc tẩy tóc lên lông mèo. Nếu là mèo đen thật, lộng sẽ không phai màu còn nếu mèo nhuộm đen, màu lông sẽ phai rất nhanh.

3. Sơ chế và bảo quản mật mèo đen

Mật mèo rất dễ bị ôi thiu, nhiễm khuẩn. Do đó, khi đã lấy được mật cần phải chế biến nhanh, đúng phương pháp để tiện bảo quản cẩn thận.

Cách 1: Chỉ lấy dịch mật

 • Trọc thủng túi mật để lấy dịch mật.
 • Lọc dịch mật để loại cặn sỏi, hoặc sỏi nếu có,
 • Cô cách thủy để giảm bớt lượng nước hoặc cô đến cao đặc.
 • Tiếp tục sấy ở 60 – 70oC để thành cao khô nếu bạn chưa sử dụng ngày và muốn kéo dài thời hạn bảo quản.

Cách 2: Lấy nguyên túi mật

Còn nếu bạn muốn giữ nguyên cả túi mật, sau khi lấy được mật mèo, bạn cần sấy khô ngay ở nhiệt độ 50 - 600C, sau đó nâng dần nhiệt độ lên 70 – 800C đến khô hoàn toàn.

Lưu ý: Không sấy ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến mật bị cháy.

4. Cách sử dụng mật mèo đen chữa hen suyễn

Mật mèo rất đắng nên để chữa hen suyễn bằng mật mèo bạn cần phải có sức chịu đựng tốt đối với vị đắng vô cùng này.

Dưới đây là một vài cách mà bạn có thể sử dụng mật mèo đen chữa hen suyễn:

4.1. Rượu mật mèo đen

Cách phổ biến nhất là ngâm mật mèo đen với rượu để uống hàng ngày.

4.2. Mật mèo đen chưng

Ngoài ra, bạn có thể chích nhỏ mật vào chén rồi thêm nước, hoặc rượu vào, sau đó chưng lên rồi mới uống. Không nên uống cả cái (vỏ túi mật) sống.

4.3. Chôn chỉ tẩm mật mèo đen

Có lẽ đây là cách sử dụng mật mèo đen chữa hen suyễn lạ lùng nhất mà tôi biết tới. Theo đó, một đoạn chỉ (độ dài tùy theo tình trạng bệnh) được tẩm mật mèo đen và phơi nắng 3 lần để mật mèo khô bám thật chặt vào chỉ. Sau đó, sợi chỉ này được cấy vào huyệt đạo có vai trò chữa hen suyễn.

Theo tác giả của phương pháp này suy luận “Tuy không nắm rõ có chế của chôn chỉ chữa hen suyễn nhưng theo suy luận của tôi thì cơ chế của nó cũng giống như cách tôi chấm cứu chữa hen”. “Hơn nữa, chỉ tẩm mật mèo rất khó tiêu nên cứ để đó thì sẽ chặn được các cơn hen”.

Phương pháp này đã nhận không ít ý kiến trái chiều từ các thầy thuốc Đông y.

Theo lương Nguyễn Huy: “Thật ra trước đây, một số bệnh viện đã từng áp dụng chôn chỉ bằng chỉ cắt gút để chữa bệnh. Tuy nhiên, sau một thời gian thử nghiệm, họ thấy cách này không mang lại hiệu quả, thậm chí còn gây ra nhiều phản ứng phụ nên đã bị loại bỏ.”

Còn theo Ông Nguyễn Hồng Xiêm – Chủ tịch Hội Đông y Thành phố Hà Nội: “Tôi chưa nghe thấy cách chữa hen nào kỳ lạ như vậy. Thông thường, người ta chỉ để chỉ tự tiêu để khâu vá các vết thương, vết mổ chứ không ai để chỉ trong người cả. Cách chữa bệnh này cần các cơ quan chức năng vào cuộc nghiên cứu, thẩm định”.

Vì vậy, tôi khuyên bạn nên thật thận trọng nếu muốn áp dụng cách sử dụng mật mèo này để chữa hen suyễn trước hiệu quả vẫn còn đang bỏ ngỏ dấu chấm hỏi và những rủi ro thì trông thấy rõ:

Dễ nhiễm khuẩn: Khi một thứ gì đó được cấy vào cơ thể, nó cần được đảm bảo tuyệt đối vô khuẩn. Nếu không, đồng nghĩa với việc bạn đang “cấy vi khuẩn gây bệnh” vào cơ thể mình.

5. Lưu ý khi sử dụng mật mèo đen chữa hen suyễn

Hiệu quả của cách chữa hen phế quản bằng mèo đen vẫn đang gây tranh cãi. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn “quyết tâm” áp dụng phương pháp này, thì có một số điều bạn cần lưu ý đó là:

 • Không sử dụng mật mèo đen cho phụ nữ có thai, hoặc đang bị rong kinh, băng huyết.
 • Không chưng mật mèo đen với mật ong.
 • Tránh nuốt nguyên cả cái mật mèo vì mật mèo lớn dễ gây tắc ở cổ họng, gây viêm nhiễm thanh quản, thực quản. Thậm chí, đôi khi không được cấp cứu kịp thời sẽ gây nguy hiểm đe dọa tính mạng.
 • Mật mèo rất dễ bị nhiễm khuẩn hoặc ôi thiu. Thế nên bạn cần sơ chế đúng cách ngay khi lấy được mật từ con mèo đên. Chi tiết về điều này tôi đã tổng hợp ở phần 2, theo dõi lại nếu bạn chưa chắc chắn nhé!

Vẫn bỏ ngỏ ở lại đó tính an toàn và hiệu quả chữa hen suyễn của mật mèo đen vì đến nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào đánh giá điều này cả. Do đó, để không gặp phải những rủi ro nguy hiểm, hãy thật thận trọng nếu bạn muốn sử dụng cách chữa hen suyễn này.

Tốt nhất, bạn nên sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị hen suyễn đã được nghiên cứu và thử nghiệm bài bản, nổi bật như Bảo Khí Khang.

Xếp hạng: 5 (1 phiếu bầu)

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng

Viên uống Bảo Khí Khang với thành phần chính là Cao Lá Hen và cao AntidiCOPD đã được chứng nhận lâm sàng giúp:

     + Hỗ trợ người bệnh giảm: ho, khạc đàm đờm, kthó thở 

     + Hỗ trợ Giảm tái phát đợt cấp & biến chứng của Hen suyễn, viêm phế quản mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.

     + Nghiên cứu lâm sàng của Bảo Khí Khang được tiến hành tại Hoa Kỳ và được Thư Viện Y Khoa Hoa Kỳ - Pubmed công nhận hiệu quả.

     + Sản xuất bởi nhà máy hiện đại Top 10 Việt Nam và được chứng minh an toàn tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương.

***Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Câu hỏi thường gặp

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy...

Gửi câu hỏi

Tôi bị ho mấy hôm nay, sưng đau rát họng. Có dùng được xịt họng Bảo Khí Khang không?
Trả lời:

Chào bạn, xịt họng thảo dược Bảo Khí Khang với thành phần chính là Lá Hen, Cam thảo bắc, ZinC Sulfate

- Vừa có tác dụng chống viêm chống oxy hóa, đặc thù cho các bệnh viêm đường hô hấp mạn...Xem thêm

Tôi muốn đặt mua Bảo Khí Khang 120 viên. SĐT của tôi là 01667219775
Trả lời:

Chào bạn, Bảo Khí Khang đã nhận được SĐT của bạn, Tư vấn viên sẽ liên hệ với bạn để hỗ trợ bạn mua hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết hơn về hướng dẫn cách mua Bảo Khí Khang...Xem thêm

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Trả lời:

Chào bạn,

Bảo Khí Khang hiện tại có 2 quy cách đóng gói. Dạng hộp vỉ 20 viên có giá niêm yết 185 000đ, dạng lọ 120 viên có giá niêm yết 995 000đ.

Bạn có thể mua Bảo Khí Khang bằng 2...Xem thêm

Tôi được chẩn đoán mắc COPD cấp độ 2. Tôi có cần thay đổi gì trong sinh hoạt hằng ngày để cải thiện tình trạng bệnh của mình?
Trả lời:

Hiện tại bác đăng mắc COPD giai đoạn 2 là mức độ trung bình. Sau đây là những thay đổi mà bác có thể thực hiện để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh:

-          Bỏ thuốc lá giúp giảm nhanh...Xem thêm

Tôi nghe đài thì thấy giới thiệu cây Lá Hen có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh Hen suyễn. Vậy, tôi muốn hỏi, cách sử dụng Lá Hen như thế nào?
Trả lời:

Lá Hen là cây có thể gây độc khi sử dụng ở liều cao, ở liều cao có thể ảnh hưởng tới tim mạch do chứa một số glycoside tim , gây co giật, nôn mửa, tiêu chảy…vì vậy người bệnh không nên tự ý chế...Xem thêm

Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy nhiên về thời gian dùng để có cảm nhận triệu chứng bệnh thay đổi rõ ràng thì có bác dùng sau 5 hộp có tác dụng, có bác dùng sau 7 hộp, thậm có bác dùng tới hai tháng mới có tác dụng. Vì sao có sự khác nhau này?
Trả lời:

Chào bạn, có sự khác nhau này tại vì:

Thứ nhất là phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: mới bị hay bị lâu, bị nặng hay bị nhé.

Thứ hai là...Xem thêm

Điểm bán Bảo Khí Khang

 • Hà Nội
 • TP Hồ Chí Minh
 • Quảng Ninh
 • Bình Dương
 • Hải Phòng
 • Cần Thơ
 • Đà Nẵng