Góc giải đáp: Viêm phế quản có sốt không?

Viêm phế quản là bệnh phổ biến ở nước ta, đặc biệt là mỗi khi thay đổi thời tiết là những đợt viên phế quản cấp lại trở nên dồn dập với bệnh nhân mắc viêm phế quản mãn tính. Sốt do viêm phế quản là triệu chứng mà ai cũng đã từng gặp một lần trong đời. Cùng tìm hiểu về sốt trong viêm phế quản: Viêm phế quản có sốt không? Sốt trong bao lâu? Cách xử trí sốt trong viêm phế quản như thế nào?... trong bài viết này nhé!

1. Viêm phế quản có sốt không?

Trước khi đi trả lời câu hỏi: “viêm phế quản có sốt không?” thì chúng ta nên tìm hiểu sốt là gì?

Sốt là trạng thái tăng thân nhiệt của chính cơ thể bạn, để “đối phó” lại những tác nhân sau:

 • Chất gây sốt ngoại sinh: Đây là những chất gây sốt xâm nhập từ bên ngoài cơ thể, trong trường hợp này chính là những vi khuẩn, vi rút gây ra viêm phế quản.
 • Chất gây sốt nội sinh: Là những protein được hình thành do những tổn thương của mô, tế bào trong cơ thể.

Các chất gây sốt ngoại sinh hoạt động từ rất sớm, ngay sau khi chúng xâm nhập vào cơ thể của chúng ta, chúng cũng tác động vào đại thực bào và bạch cầu trung tính, kích thích 2 loại tế bài này tiết ra chất gây sốt nội sinh. Những chất gây sốt nội sinh theo máu lên não, tác động trực tiếp vào trung tâm điều nhiệt từ đó làm rối loạn trung tâm này theo hướng làm tăng thân nhiệt.

sốt viêm phế quản người lớn

Sốt viêm phế quản ở người lớn

Sốt chính là phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại các yếu tố gây bệnh xâm nhập. Vì thế khi bị viêm phế quản bội nhiễm hoặc viêm phế quản cấp, các đợt viêm cấp trong viêm phế quản mạn tính, nếu nguyên nhân nằm ở vi trùng gây bệnh thì sẽ có phản ứng sốt là điều chắc chắn.

2. Viêm phế quản sốt bao nhiêu độ?

Mặc dù cùng nhiễm một loại vi khuẩn hay vi rút, nhưng bạn có thể sốt cao hoặc thấp hơn so với người khác, nguyên nhân đến từ hệ miễn dịch của mỗi người là khác nhau, mức độ nhiễm trùng cũng khác nhau… mà sẽ sốt nhẹ (< 380C) hoặc sốt cao (38,5 - > 390C), sốt kéo dài nhiều ngày hoặc cắt sốt nhanh.

Thông thường khi nhiễm vi khuẩn cơ thể sẽ sốt cao hơn khi nhiễm vi rút.

Nói sốt là triệu chứng phổ biến ở trong viêm phế quản, tuy nhiên không phải giai đoạn nào của bệnh bạn cũng phải trải qua triệu chứng khó chịu này:

Đôi khi cơ thể sẽ chưa có biểu hiện sốt ở giai đoạn ủ bệnh (1 – 3 ngày kể từ khi tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh) mà sẽ chỉ có triệu chứng ho khúng khắng, sổ mũi… Sau đó các triệu chứng ho, đờm, mệt mỏi sẽ bắt đầu xuất hiện ngày một tiến triển nặng lên và bắt đầu bị sốt có thể sốt nhẹ 38 – 38,50C có khi sốt cao lên đến 400C.

Vì thế khi bị viêm phế quản bệnh nhân sẽ bị sốt, các trường hợp viêm phế quản không sốt có lẽ đó là giai đoạn đầu của bệnh hoặc cơ thể chỉ bị cảm lạnh, cảm cúm thông thường mà không bị sốt.

Sốt viêm phế quản và viêm phổi rất dễ nhầm lẫn với nhau bởi các triệu chứng của 2 bệnh này rất dễ khiến bạn nhầm lẫn. Để chắc chắn hơn, bạn có thể tìm hiểu những thông tin so sánh sự khác nhau giữa viêm phổi và viêm phế quản tại viêm phế quản và viêm phổi

3. Viêm phế quản sốt bao lâu?

Thông thường viêm phế quản cấp là viêm đơn thuần, bệnh sẽ tự khỏi sau 7 – 10 ngày và sẽ bị sốt trong 2 – 3 ngày sau khi khởi phát bệnh. Tuy nhiên, đấy chỉ là với viêm phế quản đơn thuần được điều trị tốt, nếu bạn sẵn có một thể trạng yếu, cộng thêm với hướng xử trí không đúng thì sốt có thể trở nên nặng hơn và kéo dài dai dẳng hơn bạn nghĩ.

Khi cơ thể bị sốt thường sẽ rất mệt mỏi đặc biệt là sốt cao và sốt nhiều ngày do bị mất nước và điện giải. Vì thế cần xử trí khi bị sốt đúng cách để hồi phục cơ thể nhanh khỏi bệnh. Cùng tôi tìm hiểu cách xử trí thông minh khi bạn bị sốt do viêm phế quản nhé!

4. Làm gì khi sốt trong viêm phế quản

Sốt có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, nhưng nếu bạn có những xử trí đúng đắn ngay tại nhà thì chặn đứng những biến chứng nguy hiểm đó là điều hoàn toàn có thể làm được

4.1 Khi nhiệt độ dưới 38.5 độ C

Bạn hoàn toàn chưa cần dùng đến thuốc hạ sốt trong trường hợp này đâu nhé! Việc cần làm bây giờ chỉ là có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, cùng với một chế độ dinh dưỡng khoa học để hỗ trợ cơ thể của bạn chống lại những vi khuẩn, vi rút… tấn công từ ngoài vào.

Bạn cũng có thể sử dụng miếng dán hạ sốt, hoặc chườm bằng khăn ấm nên những vùng có mạch máu lớn như dưới cánh tay, bẹn, lòng bàn chân, bàn tay, trán…

Nên nhớ rằng không nên dùng nước lạnh để chườm. Bạn đừng bị đánh lừa bởi nước lạnh sẽ làm bạn hạ sốt nhanh hơn nhé. Nước lạnh có thể làm những mạch máu và lỗ chân lông co lại làm lượng nhiệt lớn trong cơ thể bạn không thể thoát ra ngoài. Đây rõ ràng là việc làm “chữa lợn lành thành lợn què” rồi.

4.2 Khi nhiệt độ cơ thể đã lớn hơn 38.5 độ C

38.5 độ C là mốc nhiệt độ đánh dấu, là lúc bạn cần đến sự can thiệp của thuốc hạ sốt để làm giảm nhiệt độ của cơ thể xuống.

Thuốc hạ sốt hay được dùng là paracetamol, tuy bạn có thể sử dụng thuốc paracetamol hạ sốt tại nhà, nhưng liều dùng và khoảng cách dùng như thế nào thì bạn cần một lời khuyên từ bác sỹ hoặc dược sỹ để có cách dùng hợp lý nhất với tình trạng sức khỏe của bạn nhé!

Nếu paracetamol không có tác dụng hạ sốt, hoặc tình trạng sốt bị lập lại dưới 4 giờ/ lần. Thì Ibuprofen là thuốc cần phối hợp để làm tăng tác dụng hạ sốt. Ngoài ra những biện pháp vật vật lý như chườm nước nóng, mặc quần áo thoáng mát… là những biện pháp cần làm ngay lúc này để bạn có thể hạ sốt nhanh chóng.

Khi bị sốt cao, đặc biệt là những trường hợp sốt kéo dài thì cơ thể sẽ bị thất thoát một lượng lớn các chất điện giải. Chính vì vậy oresol là thuốc mà các bác sỹ khuyên bạn nên sử dụng để bù đắp lại lượng nước và điện giải mà cơ thể bị mất đi.

sốt viêm phế quản trên 38 độ

Sốt viêm phế quản trên 380C

>>> ĐỪNG BỎ QUA cơ hội để hiểu sâu hơn về bệnh viêm phế quản mạn tính. Cùng CLICK Điểm mặt 3 Triệu chứng Viêm phế quản mạn tính điển hình để biết chi tiết

5. Khi nào bạn cần đến gặp bác sỹ

Ở trên đã đề cập đến những việc bạn có thể làm để hạ sốt tại nhà, nhưng khi nào bạn cần đến sự can thiệp của bác sỹ và những nhân viên y tế?

Bạn cần đến sự giúp đỡ của bác sỹ khi:

 • Sốt cao trên 39 độ trong 2 ngày liên tục
 • Những thuốc hạ sốt paracetamol, ibuprofen không có tác dụng hạ sốt
 • Sốt cao kèm theo hiện tượng mê sản, co giật…

Sốt là tình trạng có thể gặp phải trong rất nhiều bệnh lý, không riêng gì viêm phế quản. Hy vọng bài viết “Góc giải đáp: Viêm phế quản có sốt không?” sẽ trang bị thêm nhiều kiến thức về chăm sóc, cũng như cách hạ sốt nhanh chóng tại nhà để nhanh chóng khỏi bệnh. Chúc bạn mau khỏe!

 

​Bảo Khí Khang gồm các thành phần: Cao AntidiCOPD, Cao lá hen, Cao cốt khí củ… là sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh Viêm phế quản mạn tính.

Đây là một sản phẩm từ thảo dược tự nhiên, được chứng minh an toàn bởi Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương, giúp:

 • Giảm: đờm, ho, khó thở
 • Giảm tần xuất các đợt cấp và biến chứng của bệnh viêm phế quản mạn tính.

Gần 600.000 khách hàng đã sử dụng Bảo Khí Khang, hơn 95% thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt qua 03 giai đoạn:

 • 7-10 ngày đầu: Đờm (đàm) tích tụ lâu ngày ở đường thở bắt đầu loãng ra, đờm nhiều hơn nhưng dễ khạc hơn. Có thể tăng ho để tống đẩy đờm (đàm) ra. Đây là phản xạ tự nhiên và thường kéo dài 2-3 ngày.
 • Sau 2-3 tuần: Phần lớn người bệnh đã dùng Bảo Khí Khang nhận thấy: giảm rõ rệt các triệu chứng: Đờm (đàm), Ho, Khó thở.
 • Sau 3-6 tháng sử dụng: Các cơn Ho, Khó thở gần như không còn, các đợt cấp giảm hẳn. Sức khỏe cải thiện rõ rệt, có thể làm việc và vui sống bên con cháu

3 công dụng của bảo khí khang với viêm phế quản mạn

Để tìm mua sản phẩm Bảo Khí Khang hỗ trợ điều trị viêm phế quản mạn tính, mời bạn gọi điện trực tiếp tới tổng đài miễn cước 1800.0055 gặp Dược sĩ và nghe tư vấn.

Bạn cũng có thể xem Điểm bán Bảo Khí Khang để tìm nơi mua gần với bạn nhất.

*Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Xếp hạng: 5 (1 phiếu bầu)

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng

banner

 

Viên uống Bảo Khí Khang với thành phần chính là Cao Lá Hen và cao AntidiCOPD đã được chứng nhận lâm sàng giúp:

     + Hỗ trợ người bệnh giảm: ho, khạc đàm đờm, kthó thở 

     +Hỗ trợ Giảm tái phát đợt cấp & biến chứng của Hen suyễn, viêm phế quản mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.

     + Nghiên cứu lâm sàng của Bảo Khí Khang được tiến hành tại Hoa Kỳ và được Thư Viện Y Khoa Hoa Kỳ - Pubmed công nhận hiệu quả.

     + Sản xuất bởi nhà máy hiện đại Top 10 Việt Nam và được chứng minh an toàn tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương.

***Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Câu hỏi thường gặp

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy...

Gửi câu hỏi

Tôi muốn đặt mua Bảo Khí Khang 120 viên. SĐT của tôi là 01667219775
Trả lời:

Chào bạn, Bảo Khí Khang đã nhận được SĐT của bạn, Tư vấn viên sẽ liên hệ với bạn để hỗ trợ bạn mua hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết hơn về hướng dẫn cách mua Bảo Khí Khang...Xem thêm

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Trả lời:

Chào bạn,

Bảo Khí Khang hiện tại có 2 quy cách đóng gói. Dạng hộp vỉ 20 viên có giá niêm yết 185 000đ, dạng lọ 120 viên có giá niêm yết 995 000đ.

Bạn có thể mua Bảo Khí Khang bằng 2...Xem thêm

Tôi được chẩn đoán mắc COPD cấp độ 2. Tôi có cần thay đổi gì trong sinh hoạt hằng ngày để cải thiện tình trạng bệnh của mình?
Trả lời:

Hiện tại bác đăng mắc COPD giai đoạn 2 là mức độ trung bình. Sau đây là những thay đổi mà bác có thể thực hiện để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh:

-          Bỏ thuốc lá giúp giảm nhanh...Xem thêm

Tôi nghe đài thì thấy giới thiệu cây Lá Hen có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh Hen suyễn. Vậy, tôi muốn hỏi, cách sử dụng Lá Hen như thế nào?
Trả lời:

Lá Hen là cây có thể gây độc khi sử dụng ở liều cao, ở liều cao có thể ảnh hưởng tới tim mạch do chứa một số glycoside tim , gây co giật, nôn mửa, tiêu chảy…vì vậy người bệnh không nên tự ý chế...Xem thêm

Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy nhiên về thời gian dùng để có cảm nhận triệu chứng bệnh thay đổi rõ ràng thì có bác dùng sau 5 hộp có tác dụng, có bác dùng sau 7 hộp, thậm có bác dùng tới hai tháng mới có tác dụng. Vì sao có sự khác nhau này?
Trả lời:

Chào bạn, có sự khác nhau này tại vì:

Thứ nhất là phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: mới bị hay bị lâu, bị nặng hay bị nhé.

Thứ hai là...Xem thêm

Điểm bán Bảo Khí Khang

 • Hà Nội
 • TP Hồ Chí Minh
 • Quảng Ninh
 • Bình Dương
 • Hải Phòng
 • Cần Thơ
 • Đà Nẵng
Tích điểm nhận quà