Cách điều trị và phòng tái phát Viêm phế quản mạn tính

Viêm phế quản mãn tính là bệnh mạn tính. Tuy nhiên nếu được chẩn đoán phát hiện kịp thời, điều trị viêm phế quản đúng cách kết hợp với các yếu tố khác như tập luyện, dinh dưỡng, tâm lý, thực phẩm chức năng,…thì bệnh nhân hoàn toàn có thể kiểm soát được.

1. Mục tiêu điều trị viêm phế quản mạn tính

Điều trị viêm phế quản mãn tính bao gồm điều trị đợt cấp và điều trị dự phòng. Mục tiêu điều trị bệnh bao gồm:

 • Giảm nhanh các triệu chứng ho, khạc đờm, khó thở. Phục hồi lưu thông đường thở
 • Giảm tần suất tái phát đợt cấp viêm phế quản mãn tính, ngăn chặn gia tăng giai đoạn bệnh, chống nhiễm khuẩn, chống các biến chứng nguy hiểm.

dieu-tri-viem-phe-quan-man-cai-thien-chat-luong-cuoc-song

Chữa trị và kiểm soát viêm phế quản mạn giúp cải thiện cuộc sống

 

Ảnh hưởng nặng nề của bệnh Viêm phế quản mạn tính:

Viêm phế quản mạn tính có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống cũng như kinh tế của bệnh nhân và gia đình. Với đặc điểm là bệnh mạn tính , tiến triển thường xuyên, nặng dần với nhiều biến chứng sẽ làm cho người bệnh suy giảm chức năng phổi, hạn chế hoạt động thể lực, suy giảm chất lượng cuộc sống, tàn phế và có thể tử vong.

 

2. Các phương pháp điều trị viêm phế quản mạn tính

Viêm phế quản mạn tính là bệnh đường hô hấp diễn biến quanh năm nhưng rất dễ tái phát vào lúc chuyển mùa hoặc thời tiết khô và lạnh bất thường. Các triệu chứng điển hình của bệnh là ho và khạc đờm kéo dài, khó thở và thở khò khè.  Viêm phế quản mạn tính nếu không được chữa trị kịp thời có thể phát triển thành bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và các biến chứng tim mạch, hô hấp khác.

 

2.1. Điều trị viêm phế quản mạn tính bằng Tây y

Hiện nay, các liệu pháp Tây y điều trị đợt cấp của bệnh với mục đính chủ yếu là giảm được các cơn cấp, điều trị triệu chứng, và tránh nhiễm khuẩn giảm nhẹ tình trạng bệnh.
 

Điều trị đợt cấp

Tùy theo mức độ đợt cấp, bệnh nhân có thể điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc điều trị tại bệnh viện

 • Điều trị bằng thuốc: điều trị kháng sinh nếu có nhiễm khuẩn, thuốc giãn cơ trơn phế quản, corticoid, long đờm… Xem thêm: Thuốc điều trị viêm phế quản
 • Điều trị không dùng thuốc: oxy liệu pháp nếu bệnh nhân có giảm oxy máu, dinh dưỡng, hô hấp liệu pháp, dẫn lưu đờm theo tư thế

 

thuoc-dieu-tri-viem-phe-quan-man

Điều trị viêm phế quản mạn từ thuốc tây

 

 

Điều trị dự phòng

 Điều trị đợt cấp không phải là tiêu chí hàng đầu trong điều trị viêm phế quản mà dự phòng đợt cấp mới là một trong những ưu tiên số một cho người bệnh.

cai-thuoc-la-giam-viem-phe-quan-man

Cai thuốc lá giảm đáng kể bệnh viêm phế quản mạn tính

 

 • Cai thuốc lá, thuốc lào (nếu đang hút) và tránh tiếp xúc với khói thuốc.
 • Tiêm phòng để tránh nhiễm trùng hô hấp.
 • Tránh tiếp xúc với khói bụi độc hại, tránh lạnh đột ngột, vệ sinh răng miệng để phòng nhiễm trùng đường hô hấp trên.
 • Điều trị kiểm soát tốt các bệnh phối hợp: đái tháo đường, tăng huyết áp…
 • Có chế độ dinh dưỡng, tập luyện hợp lý
 •  

Phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng hô hấp vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong phác đồ điều trị tổng thể bệnh lý hô hấp, nhất là các bệnh mãn tính. Một số phương pháp giúp người bệnh phục hồi chức năng hô hấp được các bác sĩ khuyến cáo như:
 •  Ho có kiểm soát: giúp tống đờm ra ngoài, làm sạch đường thở và không làm cho người bệnh mệt, khó thở (link xem kỹ thuật ho có kiểm soát)
 •  Thở ra mạnh: áp dụng khi người bệnh mệt không có đủ sức để ho, cần lưu ý uống đủ nước hàng ngày để làm loãng đờm (chèn link xem kỹ thuật thở ra mạnh)
 •  Thở chúm môi: giúp đường thở không bị xẹp lại khi thở ra nên khí thoát ra ngoài dễ dàng hơn (chèn link xem kỹ thuật thở chúm môi)
 •  Thở cơ hoành (thở bụng): giúp tăng cường hiệu quả của động tác hô hấp và tiết kiệm năng lượng (xem kỹ thuật thở cơ hoành)

 

2.2. Điều trị bằng Đông y và các thảo dược thiên nhiên

Mục đích của điều trị thuốc Đông y là điều trị toàn diện và mang tính tổng thể, đem lại sự cân bằng cho toàn thân, tăng sức đề kháng của cơ thể và bài trừ nguyên nhân bệnh.  Các biện pháp sử dụng Đông y không thấy được tác dụng tức thì như Tây y nhưng về lâu dài lại an toàn và hiệu quả do sử dụng thảo dược không có tác dụng phụ và làm giảm tần suất các đợt cấp và biến chứng của bệnh.

 

Một số thảo dược thiên nhiên đạt hiệu quả cao trong việc điều trị viêm phế quản mãn tính phải kể đến thảo dược lá hen, gừng,….Sử dụng thảo dược trong điều trị Viêm phế quản mạn tính không chỉ làm giảm triệu chứng mà còn giúp cân bằng giữa các tạng phủ, nâng cao sức đề kháng, phòng chống tái phát và biến chứng.

 

la-hen-kiem-soat-vim-phe-quan-hieu-qua

Cây Lá Hen kiểm soát hiệu quả bệnh viêm phế quản

 

2.3. Kiểm soát bệnh bằng cách thay đổi lối sống, sinh hoạt mới

Việc chủ động thay đổi lối sống, sinh hoạt mới sẽ giúp bệnh nhân viêm phế quản mãn tính tránh xa được các tác nhân, yếu tố nguy cơ thuận lợi khởi phát đợt cấp, ngặn chặn sự phát triển của bệnh, cũng như giảm được nhiều biến chứng nguy hiểm.

 

Do vậy, bên cạnh việc lưu ý sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng, trong quá trình điều trị, người bệnh cần nâng cao ý thức: 

 • Chủ động tránh xa các tác động, yếu tố nguy cơ thuận lợi khiến bệnh phát triển nhanh chóng: khói thuốc, bụi nghề nghiệp,…
 • Ý thức được việc dự phòng nhiễn trùng hô hấp bằng tiêm phòng vaccine định kỳ theo chỉ định, sử dụng khẩu trang y tế khi tiếp xúc với khói bụi. Bệnh nhân bị nhiễm virus đường hô hấp, tránh lạnh đột ngột, vệ sinh răng miệng (xúc nước sát trùng họng, miệng) để phòng nhiễm trùng đường hô hấp trên và khi nhiễm trùng đường hô hấp trên xuất hiện phải điều trị ngay.
 • Điều trị và kiểm soát tốt các bệnh cùng mắc (tiểu đường, tăng huyết áp .v.v.)
 • Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ các chất đạm, giàu vitamin A, D, E và chất khoáng (hoa quả, rau xanh …). 
 • Có chế độ nghỉ ngơi kết hợp với phương pháp vật lí trị liệu (hô hấp liệu pháp)
 • Thể dục, rèn luyện sức khỏe hợp lý: Thường xuyên tập thở, hít vào và thở ra để thông khí. Kết hợp với các bài tập thở bụng, thở bằng cơ hoành, luyện thở ở tư thế nằm,…
 • Bảo vệ giữ ấm cơ thể, luôn giữ cơ thể ở nhiệt độ cân bằng khi trời chuyển nóng, lạnh đột ngột. Nếu bất thường lên cơn khó thở nhiều và liên tục, người bệnh cần được vào bệnh viện điều trị ngay. Ngoài sử dụng thuốc, liệu pháp quan trọng là thở ôxy bằng máy hô hấp hỗ trợ.
 • Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ đúng bệnh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng….

 

3. Lời khuyên tới bệnh nhân viêm phế quản mãn tính

Trước hết cần khẳng định bệnh viêm phế quản mãn tính là bệnh có thể chữa được. Tuy nhiên, bệnh có thể chữa khỏi được hay không thì tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng người. Nếu người bệnh đã xác định được nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản mãn tính (Ví dụ: do hút thuốc lá), tìm cách loại trừ nguyên nhân gây bệnh và bệnh mới ở thể đơn thuần (chỉ ho, khạc đờm ở mức độ vừa phải và đờm không phải đờm mủ) thì có thể chữa khỏi hoàn toàn được.

 

Nhưng khi đã chuyển sang thể nhày mủ (do bội nhiễm nhiều đợt vi khuẩn gây bệnh) hoặc chuyển sang thể tắc nghẽn đường thở thì chưa thể điều trị hoàn toàn. Việc chữa bệnh khi đó nhằm mục đích kiểm soát bệnh, giúp các triệu chứng không tái phát, bệnh không tiến triển nặng lên và người bệnh có thể sinh hoạt như bình thường chứ không nhằm mục đích chữa bệnh khỏi hoàn toàn.

 

Như vậy, việc chữa khỏi hay không bệnh viêm phế quản mãn tính phụ thuộc vào việc người bệnh điều trị ở giai đoạn nào. Cũng giống như các căn bệnh khác, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, viêm phế quản mãn tính có thể chữa khỏi và không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống người bệnh.

 

Khi được chẩn đoán mắc bệnh, điều đầu tiên người bệnh cần làm là xác định nguyên nhân gây bệnh và tìm cách hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ:

 • Nếu mắc bệnh do hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm: Việc đầu tiên cần làm là bỏ thuốc (nếu đang hút) và tránh xa khói thuốc do người khác hút. 
 • Nếu nguyên nhân là tiếp xúc với khói bụi độc hại trong thời gian dài:  Cần tránh tiếp xúc với các yếu tố đó, tiến hành đeo khẩu trang bảo hộ lao động, thay đổi môi trường làm việc nếu cần thiết, làm thông thoáng nhà cửa, tránh đun bếp rơm rạ, than tổ ong…
 • Nếu bị viêm phế quản mãn tính do có tiền sử dị ứng, thường xuyên bị viêm đường hô hấp tái diễn thì bệnh nhân cần tiến hành các biện pháp tránh bị tái phát viêm đường hô hấp như: tiêm phòng đều đặn, vệ sinh răng miệng thường xuyên, đeo khẩu trang khi ra ngoài, đặc biệt là những nơi đông người trong mùa cúm…

 

Bên cạnh việc tránh các tác nhân gây bênh, người bệnh có thể sử dụng một số thuốc Tây Y trong quá trình điều trị theo chỉ định. Lưu ý, thông thường, thuốc Tây được sử dụng trong đợt cấp của bệnh (khi xuất hiện tình trạng ho và khạc đờm tăng lên, người bệnh khạc ra đờm xanh, đờm vàng).

 

Kháng sinh không được khuyến cáo trong điều trị dự phòng cho bệnh nhân viêm phế quản mãn tính. Bên cạnh đó, tuyệt đối không được lạm dụng các loại tinh dầu hay ống hít bán sẵn làm thông mũi sẽ làm nghiện và giảm khứu giác. 

 

Trong quá trình điều trị viêm phế quản mạn tính, người bệnh được khuyên là nên kết hợp điều trị bằng Đông Tây y kết hợp trong điều trị dự phòng viêm phế quản mãn tính kết hợp với tập luyện, chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ phát huy được ưu điểm của cả hai liệu pháp này.

 

Nhiều bệnh nhân viêm phế quản mãn tính chia sẻ sau một thời gian kết hợp thuốc Tây và viên uống Bảo Khí Khang (bài thuốc Đông y có chứa thảo dược Lá Hen) đã giảm Đờm, ho, khó thở rõ rệt, giảm tần suất đợt cấp và sau 6 tháng có thể không cần sử dụng thuốc Tây nữa.

 

Vì sao Bảo Khí Khang lại được nhiều người tin dùng?

Bảo Khí Khang (sản phẩm chiết xuất từ cao Lá Hen) có tác dụng:

- Giúp giảm nhanh Đờm, Ho, Khó thở

- Hỗ trợ điều trị, giúp giảm tái phát đợt cấp Viêm phế quản mạn, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, Hen suyễn.

 

Gần 600.000 khách hàng đã sử dụng Bảo Khí Khang, hơn 95% thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt qua 03 giai đoạn:

 • 7-10 ngày đầu: Đờm (đàm) tích tụ lâu ngày ở đường thở bắt đầu loãng ra, đờm nhiều hơn nhưng dễ khạc hơn. Có thể tăng ho để tống đẩy đờm (đàm) ra. Đây là phản xạ tự nhiên và thường kéo dài 2-3 ngày.

 • Sau 2-3 tuần: Phần lớn người bệnh đã dùng Bảo Khí Khang nhận thấy: giảm rõ rệt các triệu chứng: Đờm (đàm), Ho, Khó thở.

 • Sau 3-6 tháng sử dụng: Các cơn Ho, Khó thở gần như không còn, các đợt cấp giảm hẳn. Sức khỏe cải thiện rõ rệt, có thể làm việc và vui sống bên con cháu

 

tac-dung-cua-bao-khi-khang

Công dụng của Bảo Khí Khang

 

Sản phẩm an toàn

Bảo Khí Khang với thành phần là chiết xuất thiên nhiên đã được Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương kiểm tra và kết luận an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Người bị bệnh có thể sử dụng Bảo Khí Khang cùng thuốc Tây, chỉ cần uống cách kháng sinh 2 tiếng.

 

Tiết kiệm, dễ mua

Trong nguyên tắc kiểm soát các bệnh hô hấp mạn tính các tổ chức y tế luôn đặt nhiệm vụ dự phòng lên hàng đầu bởi khi để xảy ra đợt cấp, bệnh nhân sẽ gặp vô số các yếu tố tiêu cực như: Dễ xảy ra biến chứng (suy hô hấp, tràn khí màng phổi….); tình trạng bệnh trở nên nặng nề; dễ dẫn tới tử vong và đặc biệt là tốn kém.

 

Tại bệnh viện phổi TW “Nghiên cứu chi phí điều trị nội trú của bệnh COPD tại BV Phổi TW năm 2009” của PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Đinh Ngọc Sỹ đã chỉ ra: Chi phí trung bình một ngày điều trị nội trú của người bị bệnh COPD là 507.417 đồng, trong khi chi phí sử dụng Bảo Khí Khang chỉ 33.000đ - 55.000đ/ngày.

 

Để TIẾT KIỆM 30% chi phí: Nên mua hộp  Bảo Khí Khang quy cách 120 viên vì: Mua  01 hộp 120 viên: Chi phí 995.000đ quý khách được TẶNG 1 HỘP 20 VIÊN trị giá 185.000đ và tiết kiệm hơn mua 6 hộp 20 viên 115.000đ -> Tức tiết kiệm được 185.000đ + 115.000đ = 300.000đ tương đương tiết kiệm 30%.

 

 Cách sử dụng

- Uống ngày 2 lần, mỗi lần 2-3 viên

- Sử dụng sản phẩm trước bữa ăn 30 phút cùng nước ấm

- Sử dụng liên tục một đợt từ 3-6 tháng để có kết quả tốt nhất

- Sản phẩm có thể sử dụng lâu dài; có thể sử dụng cùng thuốc tây

 

Mời quý vị và các bạn xem video chia sẻ của bác Hoàng Văn Cậy:

 

 

Để tìm mua sản phẩm Bảo Khí Khang hỗ trợ điều trị viêm phế quản mạn tính dẫn đến phổi tắc nghẽn mạn tính - COPD mà bác Hoàng Văn Cậy, bác Lập, hay vợ chồng bác Bút, bác Hải đã sử dụng và đạt hiệu quả; mời bạn truy cập vào đường link: baokhikhang.vn hoặc gọi điện trực tiếp tới tổng đài miễn cước 18000055 để được:

 • Tư vấn cách kiểm soát các triệu chứng: ho, khạc đờm, khó thở.

 • Đặt mua Bảo Khí Khang hoặc được cung cấp thông tin điểm bán gần nhà bạn nhất, hoặc chủ động xem điểm bán TẠI ĐÂY.

 

 

* Sản phẩm không phải là thuốc không có tác dụng thay thê thuốc chữa bệnh

Cảm nhận khách hàng

Thầy giáo Sài Gòn và câu chuyện đánh bại Đàm, Ho, Khó thở, COPD

Thầy giáo Sài Gòn và câu chuyệ...

“Ăn không được, ngủ không nổi, thở không xong, sống làm gì nữa.” Đã có lúc bác Trần Thế San bi quan đến như ...

Chấm dứt 40 năm “sống chung” với Đờm, Ho, Khó thở, COPD

Chấm dứt 40 năm “sống chung” v...

“Cứ ho là phải quay lại bệnh viện, tôi bị tắc nghẽn phổi, người như bị ngắt thở, không thể thở nổi.” Bác ...

Tôi đã thoát khỏi nỗi khổ Đờm, Ho, Khó thở trong suốt 23 năm qua

Tôi đã thoát khỏi nỗi khổ Đờm,...

“Ước mơ lớn nhất của tôi là khạc được đờm dễ dàng, bớt ho và khó thở khi điều trị căn bệnh phổi tắc ...

Nghe lính già kể chuyện chiến đấu với Đờm ho, Khó thở, COPD

Nghe lính già kể chuyện chiến ...

Nhân buổi gặp gỡ những bệnh nhân đã gắn bó và đặt niềm tin vào sản phẩm suốt 1 thời gian dài, chúng tôi đến ...

Cụ ông 82 tuổi chia sẻ bí quyết phòng ngừa đợt cấp của COPD

Cụ ông 82 tuổi chia sẻ bí quyế...

Bệnh hô hấp mạn tính: viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính - COPD thường phá hủy phổi từ ...