Hiểu Trọn Vẹn Về Giãn Phế Quản Bội Nhiễm

Giãn phế quản bội nhiễm là một biến chứng ngay hiểm rất hay gặp của bệnh giãn phế quản. Có được cái nhìn cần thiết về giãn phế quản bội nhiễm là gì, nguy hiểm như thế nào và điều trị triệt để ra sao sẽ giúp bạn ngăn ngừa được sự nguy hiểm ấy. Tất cả đã được tổng hợp trong bài viết dưới đây, bạn cùng tham khảo nhé!

1. Giãn phế quản bội nhiễm là gì?

Bội nhiễm, bản thân nó đã gợi mở cho bạn cách nhìn nhận về giãn phế quản bội nhiễm rồi. Bội có nghĩa là nhiều, nhiễm có nghĩa là lây lan, nhiễm trùng. Với ý nghĩa này, bạn có thể dễ dàng hiểu ngay được rằng, giãn phế quản bội nhiễm là một tình trạng nhiễm trùng mới xảy ra trên nền bệnh giãn phế quản vốn có.

Giãn phế quản bội nhiễm là gì?

Giãn phế quản bội nhiễm là gì?

Giãn phế quản lại là một bệnh phổi mạn tính, khiến đường thở của bạn bị giãn rộng không phục hồi. Sự giãn nở này gây khó khăn để các chất đờm nhầy tổng xuất từ đường hô hấp dưới lên trên. Và như thế nó trở thành môi trường lý tưởng cho sự phát triển của nhiều loại vi trùng gây bệnh.

Nhiễm trùng được hình thành và phát triển sẽ gây viêm, đường hô hấp của bạn bị tổn thương và tình trạng giãn phế quản càng trở nên trầm trọng hơn.

Đó là cách mà giãn phế quản tạo nên một cái vòng bệnh luẩn quẩn đến phát bực lên cho bạn. Bội nhiễm nối tiếp bội nhiễm mới rất dễ mà hình thành.

2. Sự nguy hiểm của giãn phế quản bội nhiễm

Giãn phế quản bội nhiễm vốn là một bệnh lý nguy hiểm, khi mà tình trạng bội nhiễm thường xuyên sẽ  khiến bạn có khả năng cao phải đối mặt với hàng loạt biến chứng nguy hiểm như áp- xe phổi, mủ màng phổi, mủ phế quản, xơ phổi, khí phế thũng, suy hô hấp,….

Còn đó là giãn phế quản nhẹ và các đợt bội nhiễm ít xảy ra, bệnh chỉ giới hạn ở một vùng mà chưa lan ra nhu mô phổi thì sự lo ngại cũng sẽ vơi bớt hơn.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn ngưng chủ quan về sự nguy hiểm của giãn phế quản bội nhiễm. Bởi bạn cũng vừa thấy rồi đấy, cái chu trình nhiễm trùng của bệnh giãn phế quản xảy ra dễ dàng như nào.

Giãn phế quản bội nhiễm có thể gây ra các biến chứng trên phổi

Giãn phế quản bội nhiễm có thể gây ra các biến chứng trên phổi

Ngoài ra, bội nhiễm sẽ khiến cho công cuộc chữa bệnh giãn phế quản của bạn trở lên khó khăn hơn, nhất là khi bạn bị nhiễm thêm đúng loại vi khuẩn đã có khả năng kháng lại các thuốc kháng sinh hiện nay. Tức là chẳng sẵn có loại thuốc kháng sinh nào có thể tiêu diệt được vi khuẩn gây bệnh cho bạn cả nữa.

Đây thực sự là vấn đề đáng lo ngại bởi tình trạng kháng kháng sinh ở nước ta là một con số ngất ngưởng so với mặt bằng chung của thế giới.

>>> Xem thêm: Test giãn phế quản

3. Điều trị giãn phế quản bội nhiễm

Bên cạnh những biện pháp điều trị giãn phế quản, khi bị giãn phế quản bội nhiễm, bạn cần sử dụng thêm các loại thuốc kháng sinh để đặc trị các vi khuẩn gây bệnh.

Bác sĩ sẽ cố gắng tìm ra tên vi khuẩn nào đang hoành hành gây bội nhiễm cho cơ thể bạn và lựa chọn một hoặc phối hợp nhiều kháng sinh phù hợp nhất để chống lại vi khuẩn ấy.

Kháng sinh trong điều trị giãn phế quản bội nhiễm

Kháng sinh trong điều trị giãn phế quản bội nhiễm

Vì nó là một loại thuốc phải kê đơn nên có lẽ bạn cũng không cần quan tâm quá nhiều đến nó, hãy giao việc đó lại cho bác sĩ và bạn chỉ cần làm theo chỉ định là được rồi. Tuy nhiên, vẫn có một vài lưu ý mà có lẽ bạn nên biết đấy.

>>> Mách bạn: Tổng Hợp Các Bài Thuốc Nam Chữa Bệnh Giãn Phế Quản Hiệu Quả Nhất

3.1. Thời gian sử dụng thuốc kháng sinh điều trị giãn phế quản bội nhiễm là bao lâu?

Hầu hết những người bị giãn phế quản phải được điều trị một đợt thuốc kháng sinh 14 ngày để điều trị bội nhiễm. Theo nghiên cứu và thực hành đương đại, hướng dẫn của Hội hô hấp Châu Âu cho là vậy.

Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế thì cho rằng thời gian điều trị có thể ngắn hoặc dài hơn tùy theo tình trạng riêng của bạn.

3.2. Tuyệt đối tuân thủ thời gian dùng thuốc kháng sinh điều trị giãn phế quản bội nhiễm

Dùng đủ thời gian sử dụng thuốc thực sự quan trọng vô cùng!

Một ví dụ đơn thuần thế này: Con vi khuẩn đang “hấp hối”, bạn lại ngưng tấn công nó và khi đó dù là nhỏ nhưng phần trăm khả năng nào đó nó vẫn có thể vực dậy rồi âm thầm hồi phục, phát triển và quay lại tấn công bạn bất cứ lúc nào.

Giãn phế quản thường bị bội nhiễm bởi một loại vi khuẩn gây bệnh gọi là P.aeruginosa hay còn gọi là Pseudomonas cần được điều trị triệt để bằng thuốc kháng sinh đặc hiệu kéo dài đến 3 tháng để tránh tái phát.

Sử dụng thuốc dài ngày cộng thêm tâm lý lo lắng các tác dụng phụ nên khi các triệu chứng bệnh thuyên giảm, nhiều người bệnh sẽ tự ý cắt bớt thời gian dùng thuốc của mình.

Kết lại hãy tuân thủ đúng liệu trình điều trị theo bác sĩ của bạn để vi khuẩn gây bội nhiễm kia bị gục đổ hoàn toàn nhé.

Hi vọng với bài viết trên đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về giãn phế quản bội nhiễm và biết cách bảo vệ bản thân khỏi những nguy hiểm mà nó đưa tới. Chúc cho quá trình điều trị bệnh của các bạn gặp nhiều thuận lợi và chóng khỏe mạnh trở lại nhé!

Ds. Phương Thảo

Xếp hạng: 5 (1 phiếu bầu)

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng

banner

Viên uống Bảo Khí Khang với thành phần chính là Cao Lá Hen và cao AntidiCOPD đã được chứng nhận lâm sàng giúp:

     + Hỗ trợ người bệnh giảm: ho, khạc đàm đờm, kthó thở 

     +Hỗ trợ Giảm tái phát đợt cấp & biến chứng của Hen suyễn, viêm phế quản mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.

     + Nghiên cứu lâm sàng của Bảo Khí Khang được tiến hành tại Hoa Kỳ và được Thư Viện Y Khoa Hoa Kỳ - Pubmed công nhận hiệu quả.

     + Sản xuất bởi nhà máy hiện đại Top 10 Việt Nam và được chứng minh an toàn tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương.

***Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Câu hỏi thường gặp

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy...

Gửi câu hỏi

Tôi muốn đặt mua Bảo Khí Khang 120 viên. SĐT của tôi là 01667219775
Trả lời:

Chào bạn, Bảo Khí Khang đã nhận được SĐT của bạn, Tư vấn viên sẽ liên hệ với bạn để hỗ trợ bạn mua hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết hơn về hướng dẫn cách mua Bảo Khí Khang...Xem thêm

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Trả lời:

Chào bạn,

Bảo Khí Khang hiện tại có 2 quy cách đóng gói. Dạng hộp vỉ 20 viên có giá niêm yết 185 000đ, dạng lọ 120 viên có giá niêm yết 995 000đ.

Bạn có thể mua Bảo Khí Khang bằng 2...Xem thêm

Tôi được chẩn đoán mắc COPD cấp độ 2. Tôi có cần thay đổi gì trong sinh hoạt hằng ngày để cải thiện tình trạng bệnh của mình?
Trả lời:

Hiện tại bác đăng mắc COPD giai đoạn 2 là mức độ trung bình. Sau đây là những thay đổi mà bác có thể thực hiện để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh:

-          Bỏ thuốc lá giúp giảm nhanh...Xem thêm

Tôi nghe đài thì thấy giới thiệu cây Lá Hen có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh Hen suyễn. Vậy, tôi muốn hỏi, cách sử dụng Lá Hen như thế nào?
Trả lời:

Lá Hen là cây có thể gây độc khi sử dụng ở liều cao, ở liều cao có thể ảnh hưởng tới tim mạch do chứa một số glycoside tim , gây co giật, nôn mửa, tiêu chảy…vì vậy người bệnh không nên tự ý chế...Xem thêm

Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy nhiên về thời gian dùng để có cảm nhận triệu chứng bệnh thay đổi rõ ràng thì có bác dùng sau 5 hộp có tác dụng, có bác dùng sau 7 hộp, thậm có bác dùng tới hai tháng mới có tác dụng. Vì sao có sự khác nhau này?
Trả lời:

Chào bạn, có sự khác nhau này tại vì:

Thứ nhất là phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: mới bị hay bị lâu, bị nặng hay bị nhé.

Thứ hai là...Xem thêm

Điểm bán Bảo Khí Khang

  • Hà Nội
  • TP Hồ Chí Minh
  • Quảng Ninh
  • Bình Dương
  • Hải Phòng
  • Cần Thơ
  • Đà Nẵng
Tích điểm nhận quà