Bệnh khí phế thũng - Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh

Khí phế thũng là căn bệnh thuộc đường hô hấp dưới, xảy ra khi các tiểu phế quản mất khả năng phục hồi do viêm nhiễm kéo dài. Bệnh tuy ít đe dọa trực tiếp đến tính mạng, nhưng cần có các biện pháp phòng ngừa để tránh các biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Đọc ngay bài viết bên dưới để có cái nhìn cụ thể hơn.

1.Khí phế thũng là gì?

Khí phế thũng còn được gọi là giãn phế nang, là một yếu tố trong sự phát triển của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Khi bị khí phế thũng, thành của các khoang chứa khí dưới tiểu phế quản tận ở trạng thái căng giãn thường xuyên và bị phá hủy không phục hồi. Khí phễ thũng được phân loại thành 2 dạng chính là khí phế thũng nguyên phát và khí phế thũng thứ phát.

bệnh khí phế thũng

Bệnh khí phế thũng và COPD có mối liên hệ mật thiết

Khí phế thũng nguyên phát xảy ra 3 trường hợp:

 • Typ A: xảy ra ở toàn tiểu thùy hoặc đa nang tuyến
 • Typ B: còn gọi là typ xanh hay phù tím, thường xuất phát từ một biến chứng của viêm phế quản mạn tính
 • Khí phế thũng cạnh vách: hay còi gọi là phế thũng nang xa, thường xảy ra tổn thương tại túi phế nang hay các ông phế nang ở ngoại vi tuyến nang.

 Khí phế thũng thứ phát gồm 2 loại:

 • Xảy ra ở vị trí quanh tiểu phế quản hay còn có tên gọi là khí phế thủng điểm (focal), thường gặp thường gặp ở người lớn bị bệnh bụi phổi, tiểu phế quản bị giãn và xơ hóa.
 • Phát sinh ở cạnh các tổ chức xơ, thường đi kèm với lao phổi.

2. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh khí phế thũng

Một số nghiên cứu đã chỉ rõ có nhiều lí do dẫn đến nhiễm bệnh khí phế thũng. Dưới đây là một số những nguyên nhân cơ bản của bệnh:

 • Thuốc lá: Đây là một trong nhiều nguyên nhân chính của bệnh khí phế thũng. Khi hút nhiều và hút lâu thì nguy cơ mắc bệnh càng gia tăng. Những tế bào miễn dịch của phổi vốn có chức năng phòng ngừa và chống nhiễm trùng đều bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá.
 • Ô nhiễm không khí: Môi trường với nhiều chất độc hại gây viêm đường hô hấp dẫn đến phá hủy nhu mô phổi, từ đó dẫn đến căn bệnh khí phế thũng.
 • Nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc với khói bụi và chất độc hại: Việc hít thở khói thuốc từ một số hóa chất, bụi công nghiệp, các sản phẩm từ mỏ dẫn đến nhiều khả năng nhiễm bệnh.
 • Độ tuổi: Những người trong độ tuổi trung niên, đặc biệt trên 40 tuổi dễ bị tổn thương phổi, gây ra  nguy cơ nhiễm bệnh khí phế thũng cao hơn.
 • Nhiễm các bệnh hô hấp kéo dài: Nổi bật chính là viêm phế quản mạn tính, hen phế quản, lao phổi. Khi các lông chuyển của thành phế quản bị tê liệt bởi khói thuốc, chất độc hại thì các chất gây kích ứng sẽ bị ứ đọng ở phế quản, dần dần xâm chiếm vào phế nang gây viêm, cuối cùng gây nên khí phế thũng.
 •  Khi cơ thể thiếu protein AAT: Đây là loại protein có tác dụng cấu trúc chun của phổi để tránh tác động của một số men (enzym). Thiếu AAT (Anpha1-Antitripsin) dẫn đến tổn thương phổi tiến triển và hậu quả là bị bệnh khí phế thũng

thuốc lá là nguyên nhân gây ra khí phế thũng

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra khí phế thũng

3. Dấu hiệu của bệnh khí phế thũng

Cũng giống với một số bệnh hô hấp khác, khí phế thũng là căn bệnh có nhiều những biểu hiện đặc trưng. Tuy nhiên những dấu hiệu của bệnh thường phát triển từ từ và hình thành âm thầm. Một số những dấu hiệu và biểu hiện của khí thế thũng như sau:

 • Ho nhiều, ho rát cổ và kéo dài
 • Khó thở, thở hụt hơi, thở khò khè
 • Mệt mỏi, hay tức ngực
 • Da xanh xao
 • Hệ miễn dịch suy giảm và có tiền sử viêm phổi
 • Lồng ngực hình thùng (khoảng cách từ ngực đến lưng lớn hơn chiều rộng của lồng ngực)

khó thở trong khí phế thũng

Khó thở trong khí phế thũng

4. Cách điều trị bệnh khí phế thũng

Sử dụng các loại thuốc Tây y, thuốc Đông y và thuốc Nam, bổ sung oxy, cai nghiện thuốc lá… là những biện pháp cơ bản để điều trị khí thế thũng. Mục tiêu chữa trị là làm giảm các triệu chứng và ngăn chặn bệnh phát triển. Một số cách thức điều trị cơ bản được trình bày cụ thể dưới đây:

 • Ngừng hút thuốc lá: Đây là cách đơn giản nhất điều trị bệnh mà không dùng thuốc cũng như không gây tốn kém cho người bệnh. Đây là cách cơ bản giúp phổi không bị tồi tệ hơn, cũng là cách giảm tình trạng bệnh khí phế thũng.
 • Dùng thuốc giãn phế quả, steroid, kháng sinh: Đây là các loại thuốc giúp giảm ho, khó thở, chống viêm nhiễm xâm lấn sâu hơn, có tác dụng ít nhiều làm giảm khí phế thũng. Việc sử dụng lại thuốc này căn cứ vào mức độ bệnh cũng như phác đồ điều trị của bác sĩ.
 • Bổ sung oxy: Khi khí phế thũng nặng với nồng độ oxy trong máu thấp, việc sử dụng oxy khi điều trị thực sự vô cùng cần thiết.
 • Kết hợp các biện pháp phục hồi chức năng phổi: Để điều trị khí phế thũng, người bệnh cần phục hồi giá trị của phổi bằng các cách đơn giản như luyện tập thể dục thể thao, khí công, tập thở bụng.
 • Phẫu thuật giảm thể tích phổi: Đây là cách mà bác sĩ sẽ loại bỏ các mô đã bị tổn thương, giúp phổi hoạt động hiệu quả hơn, qua đó cũng gián tiếp điều trị bệnh khí phế thũng.
 • Cấy ghép: Khi bệnh khí phế thũng nặng, bệnh nhân thường được chỉ định cấy ghép phổi để tránh những biến chứng xa hơn
 • Các loại thuốc Đông y, thuốc Nam:  một số bài thuốc hay được sử dụng như “Bổ phế thang”, “Thanh khí hóa đàm thang”… Đặc biệt các bài thuốc sử dụng cốt khí củ và lá hen có công dụng hữu hiệu trong điều trị bệnh khí phế quản.
 • Sử dụng các sản phẩm chức năng có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên: Hiện nay, ngoài việc sử dụng các loại thuốc Tây y cũng như những phương pháp điều trị hiện đại, việc dùng các sản phẩm thảo dược từ thiên nhiên cũng rất được ưa chuộng và tin tưởng. Sản phẩm Bảo Khí Khang nhận được nhiều phản hồi tốt từ người sử dụng.

điều trị khí phế thũng

Cách điều trị khí phế thũng hiệu quả

Bảo Khí Khang là sản phẩm 100% từ thiên nhiên, nhờ vào cơ chế kháng viêm mạnh của thành phần Cao Lá Hen và Cao AntidiCOPD có công dụng giúp giảm nhanh triệu chứng Đờm (đàm), Ho, Khó thở, Giảm đợt cấp cũng như biến chứng của bệnh Viêm phế quản mạn, Hen suyễn, Phổi tắc nghẽn COPD. Bảo Khí Khang đã được nghiên cứu lâm sàng kết luận giúp người bệnh cải thiện rõ rệt triệu chứng sau 30 ngày kết hợp sử dụng và đã được chứng minh an toàn tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương.

 

Khí phế thũng là một trong hai dạng chính của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng cần được điều trị kịp thời và phù hợp. Để nhận được nhưng tư vấn cụ thể và chi tiết hơn về bệnh Khí phế thũng, mời bạn gọi điện đến tổng đài miễn cước 18000055 để gặp dược sĩ.