Tuyệt đối tránh xa các thuốc gây hen phế quản thường gặp nhất này

Cảnh báo 8 thuốc gây hen phế quản thường gặp nhất mà bạn cần tuyệt đối thận trọng khi sử dụng đã được tổng hợp qua bài viết dưới đây. Tìm hiểu ngay để có thể bảo vệ bản thân, đừng để các thuốc này vô tình trở thành thủ phạm đẩy cuộc sống của bạn vào vòng nguy hiểm nhé!

1. Nâng cao cảnh giác khi sử dụng thuốc nếu bạn bị hen suyễn

Có một số loại thuốc có thể làm cho bệnh hen suyễn trở nên tồi tệ hơn, dù không phải tất cả những người bị hen suyễn đều gặp phải “vấn đề” khi sử dụng các loại thuốc này.

Dẫu vậy, nếu bạn bị hen suyễn - hen phế quản, bạn cần luôn nâng cao cảnh giác khi bạn phải sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

 • Với các thuốc chưa bao giờ kích hoạt cơn hen phể quản, tốt nhất vẫn nên dùng thận trọng vì phản ứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
 • Với các thuốc là tác nhân gây hen thì đừng bao giờ tự ý sử dụng chúng.

Dưới đây là danh sách các loại thuốc phổ biến nhất được biết là thủ phạm gây ra các triệu chứng hen phế quản. Tuy nhiên, nếu bạn được kê đơn bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn nghĩ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng hen, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn.

Thuốc gây hen phế quản thường gặp nhất

Thuốc gây hen phế quản thường gặp nhất

2. Các thuốc gây hen phế quản thường gặp nhất

Có 5 nhóm thuốc thường gặp nhất là nguyên nhân gây hen phế quản mà người bệnh cần phải cân nhắc kỹ khi sử dụng, bao gồm:

2.1. Thuốc kháng sinh

Có một số nhóm thuốc kháng sinh rất dễ gây dị ứng, điển hình như kháng sinh nhóm β - lactam đặc biệt penicillin, ampicillin, amoxicilin,. Cloxacillin hoặc các cephalosporin (Cefacetrile, Cefadroxil, Cefixime, Cefalexin,…), hoặc nhóm aminoglycosid (streptomycin, amikacin, neomycin, gentamycin, tobramycin…).

Mà phần lớn những người bệnh hen suyễn đều có cơ địa dị ứng (hen phế quản dị ứng), vì vậy, hãy cẩn trọng khi sử dụng các thuốc kháng sinh này để tránh kích hoạt các cơn hen suyễn. Thay vào đó, bác sĩ sẽ lựa chọn điều trị cho bạn bằng các loại kháng sinh khác ít có nguy cơ dị ứng hơn như các thuốc nhóm macrolid (erythromycin, azithromycin,clarithromycin), quinolon (ofloxacin, ciprofloxacin, levofloxacin...).

2.2. Thuốc Theophyllin

Rất nhiều người bệnh đang sử dụng theophylline (thuốc có tác dụng giãn phế quản) để điều trị hen phế quản. Tuy nhiên, đây cũng chính là loại thuốc mà bạn phải đặc biệt thận trọng bởi ranh giới giữa liều điều trị và liều gây độc của theophylline thực sự rất gần nhau.

Hơn nữa theophylline có thể tương tác với nhiều loại thuốc khác như kháng sinh nhóm quinolon, macrolid, quinolon hay các thuốc kháng histamin H2 và làm tăng độc tính của chúng.

Do đó, bạn cần tuân thủ chặt chẽ sử dụng theophylline theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý tăng liều, tăng số lần dùng thuốc, theo dõi chặt chẽ để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường do ngộ độc thuốc.

Ngoài ra, thuốc chlopheniramin là thuốc chống dị ứng (mề đay, viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, viêm da tiếp xúc, phù Quincke, dị ứng thức ăn, côn trùng đốt, ngứa, phản ứng huyết thanh…) nhưng với người bị bệnh hen không được dùng thuốc này, đặc biệt khi lên cơn hen cấp. Thuốc betasec (thuốc điều trị rối loạn tiền đình), với người bệnh hen nếu sử dụng có thể làm xuất hiện cơn hen cấp.

2.3. Thuốc an thần

Các thuốc an thần giãn cơ ( như lorazepam, diazepam) có thể gây ức chế trung tâm hô hấp và làm giảm trương lực cơ hô hấp, từ đó làm các triệu chứng khó thở, thở khò khè, ho đờm của hen suyễn trở nên trầm trọng hơn.

Do đó, phải thật thận trọng khi sử dụng các thuốc an thần và tuyệt đối không sử dụng chúng trong các cơn hen phế quản cấp.

2.4. Aspirin và các thuốc chống viêm giảm đau 

Đây là một trong những thuốc được sử dụng phổ biến nhất, điều trị nhiều bệnh lý thường gặp như viêm khớp, đau đầu, sốt,…Tuy nhiên, nếu bạn bị hen suyễn, bạn phải hết sức thận trọng khi phải sử dụng các thuốc nhóm này.

Khoảng 10-20% người trưởng thành mắc bệnh hen suyễn nhạy cảm với aspirin và các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) khác như ibuprofen, naproxen, diclofenac,…

Các thuốc này sẽ gây co thắt phế quản và làm khởi phát các cơn hen phế quản sau khoảng 1 giờ sau khi uống thuốc, tiếp đó xuất hiện các triệu chứng chảy nước mũi, đỏ mắt, nổi ban đỏ ở đầu và cổ. Nguy hiểm hơn, chỉ với một liều duy nhất của aspirin hoặc các thuốc NSAIDs khác cũng có thể khiến bạn gặp cơn hen nặng, sốc, mất ý thức và ngưng thở.

Đôi khi ở những người trước đó không bị bệnh hen, các triệu chứng hen suyễn cũng có thể xuất hiện sau khi dùng thuốc.

Khả năng aspirin và các NSAIDs kích hoạt các cơn hen phế quản sẽ tùy thuộc vào:

 • Loại thuốc.
 • Liều dùng.
 • Mức độ nhạy cảm của từng người. Nguy cơ thấp hơn ở những người trẻ tuổi và thường xuất hiện sau tuổi 30-40.
 • Tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn. Nếu bạn bị hen cùng với các bệnh viêm đường hô hấp trên dị ứng như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, polyp mũi, nguy cơ sẽ cao hơn và các cơn hen nặng cũng sẽ rõ rệt hơn.

Như vậy, nếu bạn bị hen suyễn và có nhạy cảm với aspirin hoặc các thuốc chống viêm giảm đau không steroid, bạn cần tránh sử dụng tất cả các thuốc này.

Còn trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng, thay vì aspirin bạn nên sử dụng các thuốc có tác dụng ức chế chọn lọc cyclooxygenase 2 (COX-2) (loại thuốc kiểm soát viêm mà không gây ảnh hưởng đến các chức năng khác của cơ thể) như rofecoxib, nimesulid.

2.5. Thuốc kháng sinh histamin H1

Thông thường, bạn sẽ được kê đơn các thuốc kháng histamin như diphenhydramin, chlorpheniramin để điều trị các bệnh dị ứng như mày đay, viêm mũi dị ứng. Nhưng do các thuốc này có tác dụng giảm tiết dịch đường hô hấp, khiến đờm bị quánh đặc hơn, theo đó ảnh hưởng không tốt đến các triệu chứng hen phế quản của bạn.

2.6. Thuốc dùng trong bệnh tim mạch

* Thuốc chẹn beta:

Các thụ thể beta tồn tại cả ở trên mạch máu và đường hô hấp. Trong khi ngăn chặn các thụ thể beta trên các mạch máu sẽ giúp các mạch máu giãn ra và có tác dụng hạ huyết áp thì chặn các thụ thể beta trên đường hô hấp sẽ gây co thắt phế quản, làm đường thở bị tắc nghẽn., dẫn người bệnh hen phế quản đến tình trạng nguy hiểm.

Vì thế, nếu bạn sử dụng các thuốc chẹn beta không chọn lọc tốt, tức là chúng không làm tốt việc phân biệt giữa các loại thụ thể beta khác nhau trên mạch máu và đường hô hấp (như propranolol, nadolol) mà tác động vào cả chúng, bạn sẽ gặp rắc rối với các triệu chứng hen suyễn.

Dẫu vậy, bạn cũng nên biết rằng nhóm thuốc chẹn beta rất hiệu quả trong điều trị cao huyết áp nên khi bạn bắt buộc phải sử dụng các thuốc chẹn beta, bạn nên lựa chọn những thuốc có tác dụng ức chế chọn lọc thụ thể beta – 1 giao cảm, chủ yếu tác dụng lên các mạch máu như metoprolol, artenolol.

Tuy các thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu chỉ ra rằng trong khi các thuốc chẹn beta-1 an toàn hơn cho người bệnh hen, một số người bệnh vẫn gặp các vấn đề hô hấp khi sử dụng.  Vì lý do này, ngay cả những loại thuốc chọn lọc hơn này cũng hiếm khi được kê đơn cho người bệnh hen suyễn.

* Thuốc ức chế men chuyển:

Cùng với thuốc chẹn beta, thuốc ức chế men chuyển có thể gây ra một số vấn đề nếu bạn bị hen suyễn. Một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc ức chế men chuyển là ho khan kéo dài, xảy ra ở 20% người sử dụng.

Vì ho là một hoạt động gắng sức và có thể khiến người bệnh hen suyễn bị khó thở, khởi phát cơn hen nên bạn cần phải thận trọng khi sử dụng các thuốc này.

Mặc dù các phản ứng nghiêm trọng với thuốc ức chế men chuyển rất hiếm ở những người mắc bệnh hen suyễn, nhưng chúng đã được báo cáo. Với những lý do này, thuốc ức chế men chuyển thường không được coi lựa chọn điều trị cao huyết áp đầu tiên. Tuy nhiên, nếu cần thiết, bạn vẫn có thể sử dụng thuốc dưới sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.

Một số loại thuốc điều trị tăng huyết áp an toàn cho người bệnh hen suyễn bao gồm:

 • Thuốc lợi tiểu.
 • Thuốc chẹn canxi.
 • Thuốc ức chế thụ thể angiotesin – ARB.

Thuốc chẹn kênh canxi và ARB chưa được chứng minh là gây ra bất kỳ nguy cơ gia tăng hoặc bất thường nào cho người bệnh hen suyễn nên những thuốc này là lựa chọn điều trị tuyệt vời cho họ. Còn thuốc chẹn kênh canxi có xu hướng được sử dụng đầu tiên vì bạn cần sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp lâu dài và các thuốc này lại có chi phí thấp hơn đáng kể.

2.7. Thuốc giảm ho long đờm

Ở người bệnh hen phế quản, dịch nhầy phế quản tăng tiết gây nên triệu chứng ho đờm. Nghe có vẻ vô lý nhưng bạn lại bị chống chỉ định với các thuốc long đờm chứa acetylcystein và thận trọng với bromhexin, guaifenesin… vì nguy cơ co thắt phế quản.

2.8. Thuốc cản quang

Đôi khi bạn chụp X – quang, bạn sẽ phải uống hoặc tiêm các thuốc cản quang để làm cho hình ảnh X – quang xuất hiện. Nhưng một số thuốc cản quang có thể gây ra cơn hen suyễn. Do đó, điều quan trọng bạn cần nói với bác sĩ hoặc kỹ thuật viên X – quang rằng bạn bị hen suyễn.

3. Cách nhận biết các thuốc làm bệnh hen suyễn của bạn tồi tệ hơn

Bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể khiến bạn bị thở khò khè, hoặc khó thở nếu bạn bị dị ứng với nó. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy rằng bệnh hen suyễn của bạn trở nên tồi tệ hơn mỗi khi bạn sử dụng một loại thuốc nhất định, hãy báo cho bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt.

Nếu bạn có sử dụng máy đo lưu lượng đỉnh để tự kiểm tra bệnh hen suyễn của bạn, bạn cần nói cho bác sĩ khi bạn nhận thấy những thay đổi trong chỉ số lưu lượng định của bạn sau khi bạn sử dụng loại thuốc nào đó.

Căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bạn, bác sĩ sẽ có sự điều chỉnh phù hợp, thay đổi liều dùng hoặc thay thế bằng thuốc khác an toàn hơn.

4. Bật mí bí kíp của hơn 600.000 người bệnh hen phế quản

  Hơn 800.000 khách hàng đã sử dụng sản phẩm Bảo Khí Khang hỗ trợ điều trị hen phế quản, trên 95% người dùng thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt qua 03 giai đoạn:

  • 7-10 ngày đầu: Đờm (đàm) tích tụ lâu ngày ở đường thở bắt đầu loãng ra, đờm nhiều hơn nhưng dễ khạc hơn. Có thể tăng ho để tống đẩy đờm (đàm) ra. Đây là phản xạ tự nhiên và thường kéo dài 2-3 ngày.
  • Sau 2-3 tuần: Phần lớn người bệnh đã dùng Bảo Khí Khang nhận thấy: giảm rõ rệt các triệu chứng: Đờm (đàm), Ho, Khó thở.
  • Sau 3-6 tháng sử dụng: Các cơn Ho, Khó thở gần như không còn, các đợt cấp giảm hẳn. Sức khỏe cải thiện rõ rệt, có thể làm việc và vui sống bên con cháu.

  Bảo Khí Khang là một sản phẩm từ thảo dược tự nhiên, gồm các thành phần: Cao AntidiCOPD, Cao lá hen, Cao cốt khí củ…, được chứng minh an toàn bởi Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương, giúp hỗ trợ:

  • Giảm: đờm, ho, khó thở
  • Giảm tái phát đợt cấp và biến chứng của bệnh hen phế quản.

  >>> Để tìm mua sản phẩm Bảo Khí Khang hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn - hen phế quản, mời bạn gọi điện trực tiếp tới tổng đài miễn cước 1800.0055 gặp Dược sĩ và nghe tư vấn.

  >>> Bạn cũng có thể xem Điểm bán Bảo Khí Khang để tìm nơi mua gần với bạn nhất.

  * Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Xếp hạng: 5 (1 phiếu bầu)

  Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng

  Viên uống Bảo Khí Khang với thành phần chính là Cao Lá Hen và cao AntidiCOPD đã được chứng nhận lâm sàng giúp:

       + Hỗ trợ người bệnh giảm: ho, khạc đàm đờm, kthó thở 

       + Hỗ trợ Giảm tái phát đợt cấp & biến chứng của Hen suyễn, viêm phế quản mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.

       + Nghiên cứu lâm sàng của Bảo Khí Khang được tiến hành tại Hoa Kỳ và được Thư Viện Y Khoa Hoa Kỳ - Pubmed công nhận hiệu quả.

       + Sản xuất bởi nhà máy hiện đại Top 10 Việt Nam và được chứng minh an toàn tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương.

  ***Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  Câu hỏi thường gặp

  Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
  Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy...

  Gửi câu hỏi

  Tôi bị ho mấy hôm nay, sưng đau rát họng. Có dùng được xịt họng Bảo Khí Khang không?
  Trả lời:

  Chào bạn, xịt họng thảo dược Bảo Khí Khang với thành phần chính là Lá Hen, Cam thảo bắc, ZinC Sulfate

  - Vừa có tác dụng chống viêm chống oxy hóa, đặc thù cho các bệnh viêm đường hô hấp mạn...Xem thêm

  Tôi muốn đặt mua Bảo Khí Khang 120 viên. SĐT của tôi là 01667219775
  Trả lời:

  Chào bạn, Bảo Khí Khang đã nhận được SĐT của bạn, Tư vấn viên sẽ liên hệ với bạn để hỗ trợ bạn mua hàng.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết hơn về hướng dẫn cách mua Bảo Khí Khang...Xem thêm

  Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
  Trả lời:

  Chào bạn,

  Bảo Khí Khang hiện tại có 2 quy cách đóng gói. Dạng hộp vỉ 20 viên có giá niêm yết 185 000đ, dạng lọ 120 viên có giá niêm yết 995 000đ.

  Bạn có thể mua Bảo Khí Khang bằng 2...Xem thêm

  Tôi được chẩn đoán mắc COPD cấp độ 2. Tôi có cần thay đổi gì trong sinh hoạt hằng ngày để cải thiện tình trạng bệnh của mình?
  Trả lời:

  Hiện tại bác đăng mắc COPD giai đoạn 2 là mức độ trung bình. Sau đây là những thay đổi mà bác có thể thực hiện để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh:

  -          Bỏ thuốc lá giúp giảm nhanh...Xem thêm

  Tôi nghe đài thì thấy giới thiệu cây Lá Hen có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh Hen suyễn. Vậy, tôi muốn hỏi, cách sử dụng Lá Hen như thế nào?
  Trả lời:

  Lá Hen là cây có thể gây độc khi sử dụng ở liều cao, ở liều cao có thể ảnh hưởng tới tim mạch do chứa một số glycoside tim , gây co giật, nôn mửa, tiêu chảy…vì vậy người bệnh không nên tự ý chế...Xem thêm

  Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy nhiên về thời gian dùng để có cảm nhận triệu chứng bệnh thay đổi rõ ràng thì có bác dùng sau 5 hộp có tác dụng, có bác dùng sau 7 hộp, thậm có bác dùng tới hai tháng mới có tác dụng. Vì sao có sự khác nhau này?
  Trả lời:

  Chào bạn, có sự khác nhau này tại vì:

  Thứ nhất là phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: mới bị hay bị lâu, bị nặng hay bị nhé.

  Thứ hai là...Xem thêm

  Điểm bán Bảo Khí Khang

  • Hà Nội
  • TP Hồ Chí Minh
  • Quảng Ninh
  • Bình Dương
  • Hải Phòng
  • Cần Thơ
  • Đà Nẵng