Hiểu đúng về thuốc kháng sinh trị viêm hô hấp

Hiện nay tỉ lệ bệnh nhân nhiễm khuẩn đường hô hấp kháng kháng sinh ngày càng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do việc sử dụng kháng sinh trị ho, viêm phế quản, viêm họng,… một cách tràn lan, không theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ. Vậy làm thế nào sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm đường hô hấp cho đúng? Tham khảo ngay bai viết dưới đây.

Thuốc kháng sinh trị viêm họng, ho, viêm hô hấp

Khàng sinh rất hay được chỉ định trong các bệnh viêm hô hấp như viêm họng, ho, viêm amidan...

Chỉ định kháng sinh viêm đường hô hấp

Kháng sinh được chỉ định rất thường xuyên cho các bệnh viêm hô hấp, tuy nhiên bạn cần biết đến một số lưu ý sau đây để đạt được hiệu quả điều trị và hạn chế tác dụng phụ của kháng sinh gây ra:

Nguyên tắc sử dụng kháng sinh

 • Chỉ sử dụng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lý trên đường hô hấp đôi khi không phải đến từ vi khuẩn mà có thể đến từ virus, nấm,…Vì vậy khi thấy có các dấu hiệu bất thường tại họng hay phế quản người bệnh không nên vội vàng sử dụng kháng sinh bởi kháng sinh chỉ có tác dụng trên vi khuẩn.

Trước khi sử dụng kháng sinh người bệnh cần được thăm khám lâm sàng, làm một số xét nghiệm bao gồm xét nghiệm máu, hóa sinh, x-quang, cấy dịch để xác định loại vi khuẩn mà bệnh nhân mắc phải. Trong trường hợp, điều trị khẩn cấp hoặc đã cấy khuẩn nhưng không phát hiện ra loại vi khuẩn mắc phải thì sử dụng theo kinh nghiệm của bác sĩ [1].

 • Lựa chọn kháng sinh phù hợp:

Việc lựa chọn kháng sinh phụ thuộc các yếu tố: vi khuẩn gây bệnh, vị trí nhiễm khuẩn, cơ địa bệnh nhân. Bệnh nhân cần được thăm khám kĩ lưỡng để định hướng mầm bệnh cũng như xác định độ nhạy của vi khuẩn với kháng sinh. Mỗi vị trí trên cơ thể lại có tính thấm kháng sinh cũng như đáp ứng với hoạt lực kháng sinh khác nhau.  Trên từng bệnh nhân, sinh khả dụng của kháng sinh cũng khác nhau

 • Phối hợp kháng sinh hợp lý

Việc phối hợp kháng sinh làm tăng phổ tác dụng, làm mạnh tác dụng, giảm khả năng kháng thuốc. Tuy nhiên, phối hợp kháng sinh cần có sự cố vấn của dược sĩ lâm sàng hoặc bác sĩ chuyên khoa tránh tương tác thuốc gây ra các phản ứng có hại trong cơ thể bệnh nhân.

 • Sử dụng kháng sinh đủ thời gian, đúng liều

Tùy vào tình trạng sức khỏe cũng như đáp ứng của bệnh nhân với từng loại kháng sinh mà thời gian sử dụng khác sinh lại khác nhau. Tuy nhiên thông thường kháng sinhn sẽ được chỉ định sử dụng từ 5-10 ngày với nhiễm khuẩn nhẹ và kéo dài hơn với những nhiễm khuẩn nặng.

Nguyên tắc sử dụng kháng sinh

 

Sử dụng kháng sinh đủ thời gian, đúng liều

 

Trong quá trình sử dụng thuốc cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định bác sĩ. Không tự ý tăng giảm liều khiến bệnh không những không dứt điểm mà còn nặng hơn và làm tăng nguy cơ kháng thuốc.

Chỉ định kháng sinh trong điều trị viêm đường hô hấp trên

Với những trường hợp viêm đường hô hấp trên như viêm họng, viêm abidan,… nguyên nhân do virus có thể lên đến 80% và do vi khuẩn chỉ chiếm khoảng 5% vì vậy cần hết sức lưu ý không sử dụng kháng sinh bừa bãi trong trường hợp này. Chỉ sử dụng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ và được làm kháng sinh đồ. Các kháng sinh thường được sử dụng trong điều trị viêm đường hô hấp trên do nhiễm khuẩn là:

 • Nhóm thuốc beta-lactamin: amoxicillin kết hợp với axít clavulanic, cephalexin, ceftriaxone…
 • Nhóm thuốc macrolid: clarithromycin, erythromycin, azithromycin…

Chỉ định kháng sinh trong điều trị viêm đường hô hấp dưới

Viêm đường hô hấp dưới đặc biệt là viêm phổi đa phần do sự tấn công của vi khuẩn. Tuy nhiên, người bệnh nhất định không được tự ý sử dụng kháng sinh. Mà cần thăm khám cẩn thận và tuân thủ theo đúng nguyên tắc sử dụng kháng sinh. Tránh hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc gây rất nhiều khó khăn trong lần điều trị tiếp theo hơn nữa cũng khiến bệnh viêm hô hấp rất dễ bị tái phát.

>>Xem thêm: Kháng sinh điều trị viêm phế quản

Sai lầm trong điều trị kháng sinh điều trị các bệnh hô hấp

 • Sử dụng kháng sinh không đúng bệnh

Có rất nhiều người cứ thấy các dấu hiệu viêm đường hô hấp như ho, khó thở, đau họng,… là vội vàng sử dụng kháng sinh mà không chịu tìm hiểu rõ căn nguyên bệnh.

Như đã nói trên, có đến 80% viêm họng là do vi rus nên sử dụng kháng sinh không những không chữa được bệnh mà còn có thể gây nhờn thuốc, kháng thuốc. Hoặc những trường hợp bệnh nhân cảm thấy họng nhiều đờm, ho liên tục, khó thở,… thì cũng có thể đó là dấu hiệu của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính -  một bệnh đường hô hấp mãn tính không liên quan đến vi khuẩn.

Sử dụng kháng sinh chỉ vô ích. Vì vậy, khi thấy hệ hô hấp của mình có các dấu hiệu lạ bất thường hãy đến bác sĩ thăm khám để được kê đơn hiệu quả tránh tình trạng lạm dụng kháng sinh.

 • Sử dụng sai liều, sai thời gian cũng là một trong những sai lầm thường gặp trong sử dụng kháng sinh:

Tâm lý chung dựa trên sự hiểu biết không đầy đủ của rất nhiều người bệnh thường là “thuốc tây nó hại” lắm, cho nên chỉ cần uống mấy liều thấy đỡ rồi thì thôi, chứ uống làm gì nhiều cho hại người.

Nhưng kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn, chỉ có sử dụng đúng liều, đủ thời gian thì mới đem lại hiệu quả trị bệnh. Bằng không, khi kháng sinh chưa đạt tới nồng độ để diệt khuẩn triệt để chúng có thể sống lại và tồn tại một cách mạnh mẽ hơn.

 Đó là lý do vì sao phải dùng kháng sinh đủ ngày, dùng kháng sinh là phải “đánh” tận gốc vi khuẩn. Tùy theo liều dùng mà kháng sinh thông thường cần phải uống đủ 7 - 10 ngày thì vi khuẩn mới “sạch” được [2].

Sai lầm khi dùng kháng sinh trị ho, viêm họng, viêm hô hấp

 

Sai lầm trong điều trị kháng sinh điều trị các bệnh hô hấp

 

 • Lựa chọn sai nhóm kháng sinh:

Không phải kháng sinh nào cũng có thể tiêu diệt được tất cả các loại vi khuẩn. Việc dùng kháng sinh có hiệu quả hay không phụ thuộc vào tính nhạy cảm của kháng sinh đó với vi khuẩn hay nói cách khác vi khuẩn có thuộc phổ tác dụng của kháng sinh không. Vì vậy, việc sử dụng bừa bãi, không xác định vi khuẩn trước khi sử dụng là một trong những sai lầm dẫn đến điều trị kháng sinh kém hiệu quả.

>>Xem thêm: Sai lầm trong điều trị viêm phế quản mãn

Kháng sinh là một thuốc điều trị theo đơn, theo đúng nguyên tắc người bệnh chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ. Do đó, khi thấy các dấu hiệu bệnh lý liên quan đến viêm nhiễm từ vi khuẩn người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị. Đặc biệt không nên tùy tiện dùng kháng sinh trị ho hay trị các chứng viêm đường hô hấp mà không có đơn thuốc bác sĩ.

Dược sĩ Thu Hương

Tài liệu tham khảo:

 1. Dược lý đại cương I – Đại học Dược Hà Nội
 2. Bacsinoitru.com

Bạn có thể gọi tới số 18000055 để được dược sĩ có chuyên môn của chúng tôi tư vấn miễn phí về cách sử dụng kháng sinh hợp lý.

Khi mắc những bệnh hô hấp mạn tính như viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, COPD  bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể sử dụng kết hợp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên hô trợ điều trị trieju chứng bệnh như sản phẩm Bảo Khí Khang. Để mua hàng, vui lòng click TẠI ĐÂY

*Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Đánh giá bài viết
Tin liên quan

Câu hỏi thường gặp

Em là nam 23 tuổi. Dạo gần đây e hay bị đau lồng ngực như có gì đâm vào gây khó thở đau đớn. Thời...
Chào bác sĩ, e năm nay 17 tuổi, vừa đây e bị bệnh. Ngày đầu e có sốt nhẹ. Sáng hôm sau...
Các nguyên nhân và triệu chứng của các bệnh về phổi là gì
Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy...

Gửi câu hỏi

Bác sĩ ơi, con năm nay 20 tuổi, con bị khó thở ở lồng ngực mà ko biết có sao ko ạ. Bác sĩ tư vấn giúp con với ạ. Con cảm ơn Bs nhiều.
Trả lời:

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Bảo Khí Khang, tôi rất tiếc khi không biết rõ hơn về tình trạng của bạn. Khó thở là biểu hiện lâm sàng chung của rất nhiều bệnh bạn ạ, bởi vì sự hô hấp...Xem thêm

Em là nam 23 tuổi. Dạo gần đây e hay bị đau lồng ngực như có gì đâm vào gây khó thở đau đớn. Thời gian trước thì lâu lâu mới bị, thời gian gần đây tần suất tăng lên . cho e tư vấn ạ
Trả lời:

Chào bạn, Đau ngực là một cảm giác khó chịu ở vùng ngực, xảy ra do các nguyên nhân tại thành ngực hay các phủ tạng bên trong. Dựa vào các tính chất và đặc điểm của đau ngực như vị trí, điều kiện...Xem thêm

Chào bác sĩ, e năm nay 17 tuổi, vừa đây e bị bệnh. Ngày đầu e có sốt nhẹ. Sáng hôm sau hết, e chỉ còn ho đàm, qua ngày thứ 2 e sốt 38 độ, e ho nhiều lắm, mọi người có bảo e bị viêm phế quản vì e có hút thuốc, e sợ và lo lắm, nó có nặng không bác sĩ
Trả lời:

Chào bạn

Viêm phế quản có 2 dạng là viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính. Viêm phế quản cấp tính có thể điều trị khỏi hoàn toàn nhờ kháng sinh, chống viêm, long đờm..., còn viêm...Xem thêm

Tôi năm nay 56 tuổi. Kể từ tết 2016 đến nay, tôi bị mắc bệnh về đêm nằm ngủ tiếng thở kêu khi khí nghe như mèo hen, tiếng thở này có từ kể từ khi tôi bị nhịp tim nhanh lên tới 150nhịp/ phút huyết áp lên tới 164. Tôi đã đi khám ở bạch mai, tim Hà Nội, tim đông đô, BV Hồng Ngọc, BV Thu Cúc và chụp cắt lớp phổi, tim, nội soi tai mũi họng đều không có vấn đề gì mà chỉ có tim của tôi bị ngoài tâm thu nhịp đôi, đến nay tôi điều trị đã khỏi huyết áp và tim ổn định, nhưng tiếng thở về đêm vẫn nghe kêu khí khí khi thở ra. Tôi muốn hỏi BS có phải do tim bị ngoại tâm thu tạo lên tiếng thở đó hay do tôi bị hen phế quản và tôi nên đi khám ở đâu cho chuẩn bệnh. Chân thành cảm ơn.
Trả lời:

Chào bác

Ngoại tâm thu trong một số trường hợp không có triệu chứng rõ ràng, số còn lại có những triệu chứng sau:
- Cảm giác hụt hẫng lồng, dừng như tim ngừng đập hoặc bỏ qua một nhịp...Xem thêm

Các nguyên nhân và triệu chứng của các bệnh về phổi là gì
Trả lời:

Chào bạn

Bệnh Liên quan đến phổi có rất nhiều bệnh bạn ạ, ví dụ: viêm phổi, ung thư phổi, lao phổi, Phổi tắc nghẽn mạn tĩnh (COPD), .... không biết bạn hay người thân của bạn mắc bệnh gì...Xem thêm

Tôi năm nay 60 tuổi, được chẩn đoán bị hen suyễn lâu năm, đã điều trị nhiều lần nhưng cơn hen vẫn xuất hiện. Gần đây, tôi đọc báo và biết tới sản phẩm Bảo Khí Khang. Tôi đã dùng 6 hộp; các triệu chứng đờm, ho giảm rõ rệt, số lần lên cơn hen cũng giảm rất nhiều. Vậy, xin hỏi, tôi phải dùng bao lâu nữa?
Trả lời:

Thưa bác, hen suyễn là bệnh mạn tính, hiện nay y học chưa có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn. Các phương pháp điều trị chủ yếu giúp bác không đờm, ho và không lên cơn hen. Tuy nhiên, trong...Xem thêm

Trang

chuyên gia tư vấn

Điểm bán Bảo Khí Khang

 • Hà Nội
 • TP Hồ Chí Minh
 • Quảng Ninh
 • Bình Dương
 • Hải Phòng
 • Cần Thơ
 • Đà Nẵng
Tích điểm nhận quà