Các loại thuốc xịt để dự phòng và cắt cơn hen phế quản

Hiện nay, thuốc xịt hen được lựa chọn ưu tiên hàng đầu để cắt cơn hen phế quản và dự phòng hen do ưu điểm tác dụng nhanh. Thông tin đưa ra trong bài viết dưới đây giúp bạn có những thông tin cần thiết cho việc sử dụng thuốc xịt để điều trị hen phế quản hiệu quả.

Thuốc xịt hen suyễn

Thuốc xịt dự phòng hen phế quản

Các loại thuốc xịt hen phế quản

Thuốc dạng xịt điều trị hen phế quản là loại thuốc thường được chứa trong các loại bình xịt, ống xịt dưới dạng khí dung, khí hóa lỏng hoặc dạng hơi, với mục đích chủ yếu để cắt cơn trong trường hợp lên cơn hen cấp, ngoài ra các thuốc tác dụng kéo dài dạng xịt cũng dùng để điều trị dự phòng hen. Các thuốc trị hen suyễn dạng xịt phải dùng đúng cách, đúng liều lượng quy định thì mới có tác dụng, hiệu quả điều trị cao.

Thuốc dạng xịt đang được xem là thuốc cắt cơn hen tốt nhất cho bệnh nhân và dự phòng cơn hen cấp thường có ba loại chính: khí dung, khí hóa lỏng và thuốc dạng hơi.

Thuốc xịt cắt cơn hen

Thuốc xịt dự phòng hen

Thuốc chủ vận β2 tác dụng ngắn (SABA) như salbutamol (Ventolin giá bán: 85.000đ, Asthalin giá 75.000đ), Terbutalin (Bricarnyl Turbuhaler)

Thuốc corticoid dạng hít: Beclometason, Budesonide, Fluticasone.

Thuốc kháng cholinergic dạng hít (Ipratropium)

Thuốc chủ vận β2 tác dụng kéo dài (LABA): Sameterol, Forrmeterol

Thuốc kết hợp SABA và kháng cholinergic: Bronchodual

Thuốc kết hợp corticoid và LABA: Symbicort, Seretide giá 325.000đ

Tác dụng phụ của các thuốc xịt hen phế quản

Các thuốc xịt hen có ưu điểm là nhanh thẩm thấu mang lại kết quả cắt cơn hen nhanh chóng đặc biệt là các cơn hen trầm trọng, thuốc xịt dung nạp tốt nên có tác dụng giảm triệu chứng bệnh hen khi điều trị dự phòng. Tuy nhiên cũng bởi hiệu quả vượt trội mang lại các thuốc xịt hen suyễn mãn tính cũng gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng nhất là trường hợp liên quan đến quá liều sử dụng khi không sử dụng đúng cách.

Thuốc

Tác dụng phụ thường gặp

Quá liều, dùng kéo dài

Corticoid

Nấm miệng

Giảm miễn dịch, suy thượng thận

Kháng cholinergic

Khô họng

Co thắt phế quản

SABA. LABA

Tăng nhịp tim, chóng mặt

Run chi, hạ kali máu, rối loạn đường huyết

Sử dụng thuốc xịt hen suyễn đúng cách

Với những ưu điểm vượt trội của thuốc dạng xịt, việc lựa chọn loại thuốc này trong việc điều trị được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả tối ưu trong việc điều trị hen phế quản mãn tính cũng như hạn chế mức thấp nhất các tác dụng không mong muốn trong quá trình sử dụng thuốc, chúng ta cần nên sử dụng thuốc đúng cách và luôn tuân thủ điều trị, chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết: Đặc biệt khi điều trị dự phòng hen thì các thuốc dự phòng hen đường uống được khuyến cáo nên dùng kết hợp và thay thế.

 • Sử dụng trong điều trị hen phế quản cấp tính
 • Sử dụng trước 10 – 15 phút khi tiếp xúc với dị nguyên hoặc trước khi vận động nặng để tránh cơn hen.

Đa phần các bệnh nhân thường không biết cách sử dụng thuốc dưới dạng xịt đúng cách, để việc sử dụng thuốc đạt hiệu quả cao, các bạn có thể tham khảo 6 bước sử dụng thuốc dưới đây:

 • Bước 1: Lắc bình xịt
 • Bước 2: Tháo nắp,  xịt 1 lần vào không khí để đảm bảo thuốc được phân tán đều
 • Bước 3: Thở sâu để loại bỏ không khí ở phổi càng nhiều càng tốt.
 • Bước 4:  Ngậm kín môi vào phần miệng ống của bình xịt. Bắt đầu xịt thuốc và cùng lúc hít vào thật sâu, thật dài.
 • Bước 5: Nín thở càng lâu càng tốt (khoảng 10 giây) để giúp thuốc có thời gian lắng đọng lại ở bề mặt niêm mạc đường thở.
 • Bước 6: Thở ra chậm và nhẹ nhàng.

cách dùng thuốc dạng xịt đúng cách

Sử dụng thuốc dạng xịt đúng cách mang lại tác dụng hiệu quả và hạn chế tác dụng không mong muốn

Những lưu ý khi sử dụng thuốc xịt hen phế quản

Đi kèm với hiệu quả điều trị cao, thời gian tác dụng nhanh là rất nhiều tác dụng có hại của thuốc dạng xịt. Điển hình như: Nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ, tim đập nhanh, buồn nôn. Việc sử dụng không đúng cách dễ gây nên tình trạng quá liều.

đau đâu do dùng thuốc xịt hen

Chóng mặt là tác dụng phụ thường gặp của thuốc xịt hen

Để ngăn ngừa tối thiểu các tác dụng phụ do thuốc gây ra, bạn có thể sử dụng các biện pháp như sau:

 • Tuân thủ điều trị nghiêm ngặt, tránh tình trạng lạm dụng thuốc gây quá liều.
 • Chỉ nên sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ
 • Súc miệng sau khi dùng corticoid dạng phun - hít: giảm thuốc đọng lại ở miệng, họng giúp tránh bị nấm miệng, họng.
 • Các thuốc xịt LABA tác dụng kéo dài thường thì bệnh nhân không cảm nhận được ngay tác dụng của thuốc như các thuốc xịt SABA tác dụng ngắn vì thế bệnh nhân thường lặp lại liều xịt dẫn đến quả liều đặc biệt nguy hiểm.
 • Các thuốc xịt dạng kháng cholinergic nếu sử dụng bình xịt không đúng cách để thuốc dính vào mắt có thể gây giãn đồng tử và glaucoma góng đóng.
 • Các thuốc xịt hen loại kháng cholinergic thường được chỉ định kết hợp với các corticoid dạng xịt chứ không bao giờ dùng đơn độc để dự phòng hen phế quản bởi sẽ gây tăng nguy cơ nhập viện và tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân hen.
 • Hằng năm cần tiêm phòng vaccin cúm, điều này sẽ giúp hạn chế nhiễm khuẩn, giảm được số lần phải dùng thuốc.
 • Sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược lành tính nhằm hỗ trợ điều trị bệnh đế giảm tái phát các đợt cấp; cơn hen cấp của bệnh, giảm được số lần phải dùng thuốc hoặc nhập viện, giảm triệu chứng khó thở, ho của bệnh hen.

Bảo Khí Khang với thành phần từ Cao Lá Hen và các loại cao thảo dược khác, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh hô hấp mạn tính như viêm phế quản, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Viên uống đã được chứng minh về hiệu quả giảm tần suất các đợt cấp và biến chứng của hen suyễn (hen phế quản).

Để được Dược sĩ tư vấn giải đáp về các triệu chứng hô hấp gặp phải, mời bạn liên lạc tổng đài miễn cước 18000055

Để tìm mua viên uống Bảo Khí Khang, mời bạn truy cập Điểm bán để xem danh sách các nơi bán Bảo Khí Khang trên toàn quốc.

* Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Đánh giá bài viết
Tin liên quan

Câu hỏi thường gặp

Em là nam 23 tuổi. Dạo gần đây e hay bị đau lồng ngực như có gì đâm vào gây khó thở đau đớn. Thời...
Chào bác sĩ, e năm nay 17 tuổi, vừa đây e bị bệnh. Ngày đầu e có sốt nhẹ. Sáng hôm sau...
Các nguyên nhân và triệu chứng của các bệnh về phổi là gì
Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy...

Gửi câu hỏi

Bác sĩ ơi, con năm nay 20 tuổi, con bị khó thở ở lồng ngực mà ko biết có sao ko ạ. Bác sĩ tư vấn giúp con với ạ. Con cảm ơn Bs nhiều.
Trả lời:

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Bảo Khí Khang, tôi rất tiếc khi không biết rõ hơn về tình trạng của bạn. Khó thở là biểu hiện lâm sàng chung của rất nhiều bệnh bạn ạ, bởi vì sự hô hấp...Xem thêm

Em là nam 23 tuổi. Dạo gần đây e hay bị đau lồng ngực như có gì đâm vào gây khó thở đau đớn. Thời gian trước thì lâu lâu mới bị, thời gian gần đây tần suất tăng lên . cho e tư vấn ạ
Trả lời:

Chào bạn, Đau ngực là một cảm giác khó chịu ở vùng ngực, xảy ra do các nguyên nhân tại thành ngực hay các phủ tạng bên trong. Dựa vào các tính chất và đặc điểm của đau ngực như vị trí, điều kiện...Xem thêm

Chào bác sĩ, e năm nay 17 tuổi, vừa đây e bị bệnh. Ngày đầu e có sốt nhẹ. Sáng hôm sau hết, e chỉ còn ho đàm, qua ngày thứ 2 e sốt 38 độ, e ho nhiều lắm, mọi người có bảo e bị viêm phế quản vì e có hút thuốc, e sợ và lo lắm, nó có nặng không bác sĩ
Trả lời:

Chào bạn

Viêm phế quản có 2 dạng là viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính. Viêm phế quản cấp tính có thể điều trị khỏi hoàn toàn nhờ kháng sinh, chống viêm, long đờm..., còn viêm...Xem thêm

Tôi năm nay 56 tuổi. Kể từ tết 2016 đến nay, tôi bị mắc bệnh về đêm nằm ngủ tiếng thở kêu khi khí nghe như mèo hen, tiếng thở này có từ kể từ khi tôi bị nhịp tim nhanh lên tới 150nhịp/ phút huyết áp lên tới 164. Tôi đã đi khám ở bạch mai, tim Hà Nội, tim đông đô, BV Hồng Ngọc, BV Thu Cúc và chụp cắt lớp phổi, tim, nội soi tai mũi họng đều không có vấn đề gì mà chỉ có tim của tôi bị ngoài tâm thu nhịp đôi, đến nay tôi điều trị đã khỏi huyết áp và tim ổn định, nhưng tiếng thở về đêm vẫn nghe kêu khí khí khi thở ra. Tôi muốn hỏi BS có phải do tim bị ngoại tâm thu tạo lên tiếng thở đó hay do tôi bị hen phế quản và tôi nên đi khám ở đâu cho chuẩn bệnh. Chân thành cảm ơn.
Trả lời:

Chào bác

Ngoại tâm thu trong một số trường hợp không có triệu chứng rõ ràng, số còn lại có những triệu chứng sau:
- Cảm giác hụt hẫng lồng, dừng như tim ngừng đập hoặc bỏ qua một nhịp...Xem thêm

Các nguyên nhân và triệu chứng của các bệnh về phổi là gì
Trả lời:

Chào bạn

Bệnh Liên quan đến phổi có rất nhiều bệnh bạn ạ, ví dụ: viêm phổi, ung thư phổi, lao phổi, Phổi tắc nghẽn mạn tĩnh (COPD), .... không biết bạn hay người thân của bạn mắc bệnh gì...Xem thêm

Tôi năm nay 60 tuổi, được chẩn đoán bị hen suyễn lâu năm, đã điều trị nhiều lần nhưng cơn hen vẫn xuất hiện. Gần đây, tôi đọc báo và biết tới sản phẩm Bảo Khí Khang. Tôi đã dùng 6 hộp; các triệu chứng đờm, ho giảm rõ rệt, số lần lên cơn hen cũng giảm rất nhiều. Vậy, xin hỏi, tôi phải dùng bao lâu nữa?
Trả lời:

Thưa bác, hen suyễn là bệnh mạn tính, hiện nay y học chưa có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn. Các phương pháp điều trị chủ yếu giúp bác không đờm, ho và không lên cơn hen. Tuy nhiên, trong...Xem thêm

Trang

chuyên gia tư vấn

Điểm bán Bảo Khí Khang

 • Hà Nội
 • TP Hồ Chí Minh
 • Quảng Ninh
 • Bình Dương
 • Hải Phòng
 • Cần Thơ
 • Đà Nẵng
Tích điểm nhận quà