Bạn đã biết cách sử dụng đúng cách thuốc cắt cơn hen phế quản???

Bạn chẳng thể lường trước được cơn hen suyễn có thể ập đến bất cứ lúc nào. Và nếu bạn không có những xử trí kịp thời, cơn hen sẽ đưa bạn vào cái bẫy nguy hiểm của nó, thậm chí là nó sẽ nuốt chứng cuộc sống của bạn. 

Vậy có thuốc gì để cắt cơn hen suyễn hiệu quả? Chúng có công dụng và tác dụng phụ gì? Cũng như bạn cần lưu ý gì khi sử dụng?

Tất cả đã đươc tổng hợp ở bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Vai trò của thuốc cắt cơn hen phế quản

Theo mục đích sử dụng thuốc hen suyễn chia thành 2 nhóm:

 • Thuốc cắt cơn hen phế quản.
 • Và thuốc dự phòng hen.

Trong khi các thuốc dự phòng giúp kiểm soát sự tiến triển của bệnh, ngăn ngừa cơn hen xuất hiện, thuốc cắt cơn hen sẽ giúp bạn giảm nhanh các triệu chứng của cơn hen suyễn. 

Vì thế thuốc cắt cơn hen đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong điều trị hen suyễn. Cùng tôi phân tích một chút để thấy rỗ được sự quan trọng ấy nhé!

Hen phế quản vốn đã khiến đường thở của bạn bị thu hẹp hơn so với người bình thường rồi. Nhưng khi các cơn hen kịch phát, các cơ trơn đường thở sẽ càng trở nên thít chặt hơn, lòng đường thở bị thu hẹp, bóp chặt và như thế, bạn sẽ càng bị khó thở hơn.

Thậm chí, có thể sẽ là hình ảnh của một người bị chết đuối trên cạn nếu bạn không được cấp cứu kịp thời.

Hơn nữa, cơn hen phế quản có thể ập đến chẳng trừ lúc nào, ban ngày, ban đêm, khi bạn đang lao động nặng và cả những lúc bạn nghỉ ngơi.

Điều này sẽ đưa cuộc sống của bạn vào “ngõ tối” của nỗi lo sợ, sợ hại vì các triệu chứng của cơn hen suyễn vốn đã đáng sợ rồi mà nó còn tự nhiên mà đến nữa.

Vì thế,

"Bạn luôn phải mang theo thuốc cắt cơn hen bên mình"

Các loại thuốc cắt cơn hen phế quản

Cơn hen phế quản không được xử trí kịp thời sẽ khiến bạn bị đặt vào vòng nguy hiểm

Khi cơn hen xảy ra, các thuốc cắt cơn có tác dụng làm giãn cơ trơn của đường dẫn khí, từ đó giúp làm giảm nhanh các triệu chứng điển hình của hen.

Thuốc thường có tác dụng tức thì trong thời gian ngắn để giúp người bệnh kịp đáp ứng với các triệu chứng của cơn hen, tránh để chúng nặng thêm, ảnh hưởng đến các chức năng đường hô hấp và đến hoạt động đang diễn ra của bệnh nhân.

Đến đây, chắc bạn cũng đã thấy được rằng thuốc cắt cơn hen phế quản có ý nghĩa quan trọng như nào trong cách trị hen suyễn rồi đấy.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng thuốc cắt cơn hen phế quản để tránh các tác dụng ngoại ý và làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.

Trong trường hợp các cơn hen xuất hiện ngày một nhiều khi vẫn sử dụng các thuốc làm giảm triệu chứng thì nên đến ngay cơ sở y tế để có những đánh giá kịp thời về mức độ và tiến triển của hen phế quản.

2. Các loại thuốc gì để cắt cơn hen suyễn? 

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc để điều trị hen phế quản, nhưng trong đó chỉ có 3 nhóm thuốc điển hình có vai trò quan trọng trong việc cắt cơn hen, đó là:

 • Thuốc chủ vận beta - 2 adrenergic tác dụng ngắn.
 • Thuốc corticosteroid.
 • Thuốc nhóm methyxanthin.

2.1. Thuốc chủ vận beta - 2 adrenergic tác dụng ngắn

Các thuốc nhóm này còn được gọi tắt là các thuốc SABA  (Short acting β2 agonists) để phân biệt với các thuốc chủ vận beta 2 tác dụng dài LABA (Long acting β2 agonists), một loại thuốc dự phòng hen phế quản.

Thuốc cắt cơn nhóm này có hiệu lực sau khoảng 3-5 phút sử dụng và tác dụng kéo dài từ 4-6 giờ.

Cơ chế tác dụng của các thuốc chủ vận beta - 2 adreanerigic tác dụng ngắn là làm thông đường dẫn khí, gây giãn cơ trơn phế quản, từ đó làm phục hồi chức năng hô hấp.

Ngoài ra, nhóm thuốc này còn có tác dụng giảm trương lực thần kinh phế vị, đồng thời ức chế giải phóng các chất trung gian gây viêm, giảm nhanh các triệu chứng cấp của cơn hen.

Thuốc chủ vẫn beta-2 tác dụng nhanh giúp giãn nhanh phế quản nên được sử dụng để cắt cơn hen cấp

Thuốc chủ vẫn beta-2 tác dụng nhanh giúp giãn nhanh phế quản nên được sử dụng để cắt cơn hen cấp

Các hoạt chất chính của nhóm bao gồm: clenbuterol, terbutaline, fenoterol, hexoprenaline, procaterol, orciprenaline, trimetoquinol, salbutamol… Trong đó thường được sử dụng nhất là salbutamol, fenoterol.

Các thuốc cắt cơn hen này được dùng dưới dạng tiêm dưới da, tiêm tĩnh mạch, hoặc dùng đường uống. Nhưng chủ yếu nhất vẫn là dùng dưới dạng thuốc xịt khí dung.

Các trường hợp lạm dụng thuốc beta - 2 adrenergic tác dụng ngắn có thể dẫn đến tử vong. Do đó, người bệnh hen suyễn mạn tính cần hết sức cẩn trọng và hỏi ý kiến bác sĩ nếu cơn hen phế quản cấp thường xuyên xuất hiện.

Bên cạnh đó, thuốc có một số tác dụng phụ thường gặp, bao gồm: các phản ứng quá mẫn, nhịp tim nhanh, hồi hộp, mất ngủ, loạn nhịp tim, co thắt phế quản dội ngược, tình trạng dung nạp thuốc (rất thường xảy ra).

Một số thuốc SABA đang có mặt tại Việt Nam hay được dùng để cắt cơn hen phế quản:

 • Biệt dược Bambec (hoạt chất là Bambuterol, là viên nén, dùng đường uống)
 • Biệt dược Ventolin inhaler (hoạt chất là Salbutamol, dạng khí dung). Đây là thuốc xịt hen rất điển hình trong cắt cơn hen.
 • Biệt dược Bricanyl (hoạt chất là Terbutanyl, viên nén, dùng đường uống)

2.2. Thuốc nhóm hormon corticosteroid

Cơn hen xảy ra khi các dị nguyên xâm nhập cơ thể, gây ra các đáp ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại chúng. Thuốc nhóm hormon corticosteroid ức chế các phản ứng này, làm giảm tình trạng viêm, phù nề.

Cũng giống như thuốc chủ vận beta 2, nhóm thuốc này cũng  có tên trong danh sách các thuốc dự phòng hen phế quản, vừa có tác dụng cắt cơn hiệu quả. Song do có các tác dụng ngoại ý nghiêm trọng với tần suất lớn nên thuốc chỉ dùng cắt cơn và kiểm soát các cơn hen nặng, đột ngột.

Thuốc có thể dùng nhiều đường khác nhau như tiêm tĩnh mạch, hít, và dạng uống. Riêng với mục đích để cắt cơn thì dạng thuốc đường uống, cho tác dụng toàn thân là phổ biến nhất.

Hai hoạt chất chính của nhóm thường được dùng trong cắt cơn hen phế quản là prednisolon và methyl prednisolon. Các thuốc này có tác dụng trong 4-6 giờ và thường được dùng liên tục trong vòng 3-5 ngày để kiểm soát các cơn hen từ trung bình đến nặng.

>>> Xem thêm: Cách xịt thuốc để cắt cơn hen phế quản

2.3. Thuốc methylxanthin

Methylxanthin cũng được sử dụng trong điều trị cắt cơn, mặc dù mức độ sử dụng ít hơn so với SABA và hormon corticosteroid. Hoạt chất chính thường dùng trong nhóm là theophylline, giúp giãn phế quản, hỗ trợ điều trị các cơn hen và giảm tần suất xuất hiện các cơn hen ác tính.

Tác dụng phụ chủ yếu của thuốc là các tác dụng trên thần kinh trung ương như nôn ói, co giật, mất ngủ, kích động….

Với bài viết trên đây, hy vọng rằng bạn đã có được cái nhìn tổng quan nhất về thuốc cắt cơn hen và sử dụng chúng được hiệu quả nhất. Dù cho các cơn hen đã khiến bạn vất vả thế nào để vượt qua nhưng hãy cứ tin tưởng rằng, chỉ cần bạn chuẩn bị đủ tốt, bạn sẽ vẫn có thể chung sống hòa bình và dài lâu với nó.

Bệnh cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp với các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược để kiểm soát tốt tình trạng bệnh, giảm số lần tái phát và mức độ nguy hiểm của đợt cấp. Từ đó, giảm được số lần dùng thuốc cắt cơn hen phế quản và một loạt các tác dụng phụ của chúng. 

Bảo Khí Khang gồm các thành phần: Cao AntidiCOPD, Cao lá hen, Cao cốt khí củ… là sản phẩm dành cho bệnh người bệnh hen phế quản.

Đây là một sản phẩm từ thảo dược tự nhiên, được chứng minh an toàn bởi Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương, giúp hỗ trợ:

 • Giảm: đờm, ho, khó thở
 • Giảm tái phát đợt cấp và biến chứng của bệnh hen phế quản.

Ngoài ra, Bảo Khí Khang cũng hỗ trợ điều trị các bệnh lý đường hô hấp mạn tính khác như viêm phế quản mạn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Hơn 800.000 khách hàng đã sử dụng Bảo Khí Khang, trên 95% người dùng thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt qua 03 giai đoạn:

 • 7-10 ngày đầu: Đờm (đàm) tích tụ lâu ngày ở đường thở bắt đầu loãng ra, đờm nhiều hơn nhưng dễ khạc hơn. Có thể tăng ho để tống đẩy đờm (đàm) ra. Đây là phản xạ tự nhiên và thường kéo dài 2-3 ngày.
 • Sau 2-3 tuần: Phần lớn người bệnh đã dùng Bảo Khí Khang nhận thấy: giảm rõ rệt các triệu chứng: Đờm (đàm), Ho, Khó thở.
 • Sau 3-6 tháng sử dụng: Các cơn Ho, Khó thở gần như không còn, các đợt cấp giảm hẳn. Sức khỏe cải thiện rõ rệt, có thể làm việc và vui sống bên con cháu

tac-dung-thanh-phan-bao-khi-khang

Tác dụng thành phần Bảo Khí Khang

Để tìm mua sản phẩm Bảo Khí Khang hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn - hen phế quản, mời bạn gọi điện trực tiếp tới tổng đài miễn cước 1800.0055 gặp Dược sĩ và nghe tư vấn.

Bạn cũng có thể xem Điểm bán Bảo Khí Khang để tìm nơi mua gần với bạn nhất.

* Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Xếp hạng: 5 (3 phiếu bầu)

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng

banner

 

Viên uống Bảo Khí Khang với thành phần chính là Cao Lá Hen và cao AntidiCOPD đã được chứng nhận lâm sàng giúp:

     + Hỗ trợ người bệnh giảm: ho, khạc đàm đờm, kthó thở 

     + Hỗ trợ Giảm tái phát đợt cấp & biến chứng của Hen suyễn, viêm phế quản mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.

     + Nghiên cứu lâm sàng của Bảo Khí Khang được tiến hành tại Hoa Kỳ và được Thư Viện Y Khoa Hoa Kỳ - Pubmed công nhận hiệu quả.

     + Sản xuất bởi nhà máy hiện đại Top 10 Việt Nam và được chứng minh an toàn tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương.

***Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Câu hỏi thường gặp

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy...

Gửi câu hỏi

Tôi muốn đặt mua Bảo Khí Khang 120 viên. SĐT của tôi là 01667219775
Trả lời:

Chào bạn, Bảo Khí Khang đã nhận được SĐT của bạn, Tư vấn viên sẽ liên hệ với bạn để hỗ trợ bạn mua hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết hơn về hướng dẫn cách mua Bảo Khí Khang...Xem thêm

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Trả lời:

Chào bạn,

Bảo Khí Khang hiện tại có 2 quy cách đóng gói. Dạng hộp vỉ 20 viên có giá niêm yết 185 000đ, dạng lọ 120 viên có giá niêm yết 995 000đ.

Bạn có thể mua Bảo Khí Khang bằng 2...Xem thêm

Tôi được chẩn đoán mắc COPD cấp độ 2. Tôi có cần thay đổi gì trong sinh hoạt hằng ngày để cải thiện tình trạng bệnh của mình?
Trả lời:

Hiện tại bác đăng mắc COPD giai đoạn 2 là mức độ trung bình. Sau đây là những thay đổi mà bác có thể thực hiện để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh:

-          Bỏ thuốc lá giúp giảm nhanh...Xem thêm

Tôi nghe đài thì thấy giới thiệu cây Lá Hen có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh Hen suyễn. Vậy, tôi muốn hỏi, cách sử dụng Lá Hen như thế nào?
Trả lời:

Lá Hen là cây có thể gây độc khi sử dụng ở liều cao, ở liều cao có thể ảnh hưởng tới tim mạch do chứa một số glycoside tim , gây co giật, nôn mửa, tiêu chảy…vì vậy người bệnh không nên tự ý chế...Xem thêm

Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy nhiên về thời gian dùng để có cảm nhận triệu chứng bệnh thay đổi rõ ràng thì có bác dùng sau 5 hộp có tác dụng, có bác dùng sau 7 hộp, thậm có bác dùng tới hai tháng mới có tác dụng. Vì sao có sự khác nhau này?
Trả lời:

Chào bạn, có sự khác nhau này tại vì:

Thứ nhất là phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: mới bị hay bị lâu, bị nặng hay bị nhé.

Thứ hai là...Xem thêm

Điểm bán Bảo Khí Khang

 • Hà Nội
 • TP Hồ Chí Minh
 • Quảng Ninh
 • Bình Dương
 • Hải Phòng
 • Cần Thơ
 • Đà Nẵng
Tích điểm nhận quà