Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?

Bệnh tràn dịch màng phổi là biến chứng cấp tính nguy hiểm cần được cấp cứu điều trị ngay lập tức. Bệnh nhân mắc COPD mạn tính hay những chấn thương cần chú ý đến biến chứng nguy hiểm này để xử lý kịp thời đồng thời tìm hiểu chi tiết về nó để có chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Bệnh tràn dịch màng phổi là gì?

Bệnh tràn dịch màng phổi là gì?

Bệnh tràn dịch màng phổi là gì?

Lá phổi gồm lớp màng bao bọc nhu mô phổi, ở giữa sẽ là khoang màng phổi có một lượng dịch khoảng 10 – 15 ml để lá phổi thực hiện chức năng hít thở hô hấp được trơn tru. Vì một nguyên nhân bệnh lý nào đó là xuất hiện nhiều hơn mức sinh lý bình thường trong khoang màng phổi được gọi là bệnh tràn dịch màng phổi (1).

Có nhiều cách phân loại bệnh tràn dịch màng phổi:

Theo vị trí:

 • Tràn dịch màng phổi tự do: dịch ở khang màng phổi lớn, di chuyển tự do
 • Tràn dịch màng phổi khu trú: dịch khu trú tại một vị trí nào đó trong khoang màng phổi, tràn dịch màng phổi có vách ngăn, có thê chỉ ở một bên lá phổi trái hoặc phổi phải. Đây là loại khó phát hiện bằng các triệu chứng lâm sàng mà chỉ thấy trên siêu âm, chụp X quang.

Theo tính chất dịch:

 • Dịch thấm: trong, không màu
 • Dịch tiết: thường màu vàng chanh
 • Dịch trong
 • Dịch đục

Nếu trong dịch có tế bào máu (hồng cầu) thì tràn dịch màng phổi có màu hồng, đỏ.

Theo tiến triển bệnh:

 • Tràn dịch màng phổi cấp tính:
 • Tràn dịch màng phổi mạn tính: Dịch tồn tại hơn 2 tháng

Triệu chứng tràn dịch màng phổi

Các triệu chứng của bệnh tràn dịch màng phổi không điển hình và có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác vì thế với những bệnh nhân đang mắc những bệnh có nguy cơ dễ biến chứng tràn dịch nên chú ý những biểu hiện sau:

 • Sốt cao đột ngột đến 40 độ C, sốt nhẹ xảy ra ở người suy giảm miễn dịch hoặc đã dùng thuốc kháng sinh trước đó (2). Sốt thường về buổi chiều.
 • Ho khan hoặc khạc đờm mủ nhất là khi thay đổi tư thế
 • Đau ngực bên có tràn dịch. Ban đầu tràn dịch màng phổi lượng ít bệnh nhân đau tăng khi hít thở, ho, thay đổi tư thế, sau đó dịch nhiều khiến bệnh nhân khó thở, nặng ngực.

Tràn dịch màng phổi triệu chứng

Đau ngực dữ dội bên có tràn dịch màng phổi

 • Bí tiểu, tiểu ít
 • Da khô
 • Mệt mỏi, dấu hiệu suy nhược trước đó vài tuần

Những nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là hội chứng bệnh lý thường gặp trên lâm sàng chủ yếu do các bệnh lý nền sẵn có ở bệnh nhân:

 • Ung thư phổi hoặc những bệnh ung thư khác di căn đến phổi hay gặp nhất là ung thư phế quản, ung thư vú, u hạch ác tính do khối u xâm lấn qua thành ngực vào màng phổi. bệnh nhân ung thư thường ít sốt, mệt mỏi nhiều, đau ngực là biểu hiện nổi trội, khó thở nhiều cho dù ít dịch. Bệnh tiến triển nặng dần không hồi phục, dịch tái lập nhanh, tồn tại lâu bệnh nhân sẽ dần suy kiệt và tử vong.
 • Tràn dịch màng phổi do lao: có thể xảy ra do lao tiên phát, thường sau 3 -6 tháng hoặc lao phổi tái phát hay gặp người trẻ hơn. Tràn dịch màng phổi do lao thường bệnh nhân sẽ ho ra máu. Bệnh nhân nếu được điều trị kịp thời thì các triệu chứng sẽ tốt lên nhanh sau 3 – 4 tuần, nếu không sẽ dẫn đến mạn tính hoặc biến chứng xơ hóa phổi.
 • Suy tim sẽ làm tăng áp lực thủy tĩnh giữa lòng mạch và khoang màng phổi làm tăng tốc độc tạo thành dịch trong khoang màng phổi.
 • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), viêm phổi gây tăng tính thấm mao mạch khiến dịch thấm vào khoang màng phổi. COPD là bệnh lý gây tắc nghẽn mạch phổi chính cũng chính là nguyên nhân gây giảm tái hấp thu dịch màng phổi. Biến chứng này ít gặp hơn ở bệnh viêm phổi và COPD mức độ nhẹ, nhưng ở bệnh COPD giai đoạn 4 bệnh nhân đã suy kiệt rất nhiều, dễ gặp biến chứng này hơn.

Tràn dịch phổi nguyên nhân do bệnh COPD

Tràn dịch phổi nguyên nhân do bệnh COPD

 • Chấn thương gãy xương sườn tràn dịch màng phổi đây là biến chứng nguy hiểm do tổn thương  tác động một lực mạnh bên ngoài vào lá phổi, nhiễm trùng xảy ra gây biến chứng tràn dịch màng phổi cực kì nguy hiểm.

Cách điều trị tràn dịch phổi

Điều trị tràn dịch màng phổi cần tuân theo nguyên tắc chung và theo từng nguyên nhân gây nên:

Nguyên tắc chung điều trị bệnh tràn dịch màng phổi (2)

 • Cần đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất đế được chẩn đoán và cấp cứu ngay.
 • Đặt ống dẫn lưu màng phổi để hút dịch
 • Dùng kháng sinh đường toàn thân
 • Điều trị triệu chứng: giảm đau, hạ sốt, bù nước, đảm bảo dinh dưỡng
 • Vật lý trị liệu phục hồi chức năng hô hấp

>>Xem thêm: Bệnh tràn dịch màng phổi nên ăn gì?

Một số câu hỏi thường gặp về tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?

Tràn dịch màng phổi là một biến chứng tương đối nguy hiểm nhất là đối với bệnh lý ung thư, suy tim gây nên những biến chứng không hồi phục sau đó. Với các chấn thương bên ngoài gây tràn dịch màng phổi cũng khá nguy hiểm nếu chấn thương nặng, đa chấn thương.

Gãy xương sườn tràn dịch màng phổi

Gãy xương sườn tràn dịch màng phổi là biến chứng nguy hiểm

Tràn dịch màng phổi có chữa được không? Có tái phát không?

Đây là bệnh lý hoàn toàn có thể chữa được. Để đánh giá điều trị bệnh khi bệnh nhân hết sốt, lượng dịch mủ ít dần trong ống dẫn lưu, tổn thương trên X quang thuyên giảm bệnh nhân sẽ chỉ phải điều trị thêm khoảng 4 – 6 tuần là bệnh tiến triển tốt và khỏi bệnh. Khi các triệu chứng trên không thuyên giảm cần tìm các ổ nhiễm khuẩn khác trong khoang màng phổi chưa được dẫn lưu.

Các bệnh lý như lao, viêm phổi, COPD khi bị biến chứng tràn dịch màng phổi hoàn toàn có thể hồi phục nếu được điều trị đúng cách, kịp thời. Đối với COPD giai đoạn 3, 4, suy tim nặng, ung thư thì dịch màng phổi rất dễ tái lập, tràn dịch màng phổi kéo dài, mãn tính và gây ra những biến chứng khác ở phổi.

Bệnh tràn dịch màng phổi có lây lan không?

Những bệnh có thể gây lây nhiễm thường là những bệnh nhiễm khuẩn qua các con đường tiếp xúc, máu…Bệnh lý tràn dịch màng phổi không phải là bệnh nhiễm khuẩn vì thế có thể khẳng định đây alf bệnh không gây lây nhiễm.

Tất cả các thông tin về bệnh tràn dịch màn phổi đã được chúng tôi tổng hợp về khái niệm, triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị. Hy vọng những bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ như COPD, ung thư, lao cần có chế độ chăm sóc, chú ý hơn để phòng tránh và phát hiện kịp thời biến chứng này.

Dược sĩ Thu Hoài

Tài liệu tham khảo:

 1. Cổng thông tin bệnh viện Quân y 103 http://www.benhvien103.vn/vietnamese/bai-giang-chuyen-nganh/lao-va-benh-...(pneural-effusion)/848/
 2. https://bacsinoitru.vn/content/tran-mu-mang-phoi-1403.html

Bạn có thể gọi tới số 18000055 để được dược sĩ có chuyên môn của chúng tôi tư vấn miễn phí về cách sử dụng kháng sinh hợp lý.

Khi mắc những bệnh hô hấp mạn tính như viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, COPD  bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể sử dụng kết hợp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên hô trợ điều trị trieju chứng bệnh như sản phẩm Bảo Khí Khang. Để mua hàng, vui lòng click TẠI ĐÂY

*Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Đánh giá bài viết
Tin liên quan

Câu hỏi thường gặp

Em là nam 23 tuổi. Dạo gần đây e hay bị đau lồng ngực như có gì đâm vào gây khó thở đau đớn. Thời...
Chào bác sĩ, e năm nay 17 tuổi, vừa đây e bị bệnh. Ngày đầu e có sốt nhẹ. Sáng hôm sau...
Các nguyên nhân và triệu chứng của các bệnh về phổi là gì
Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy...

Gửi câu hỏi

Bác sĩ ơi, con năm nay 20 tuổi, con bị khó thở ở lồng ngực mà ko biết có sao ko ạ. Bác sĩ tư vấn giúp con với ạ. Con cảm ơn Bs nhiều.
Trả lời:

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Bảo Khí Khang, tôi rất tiếc khi không biết rõ hơn về tình trạng của bạn. Khó thở là biểu hiện lâm sàng chung của rất nhiều bệnh bạn ạ, bởi vì sự hô hấp...Xem thêm

Em là nam 23 tuổi. Dạo gần đây e hay bị đau lồng ngực như có gì đâm vào gây khó thở đau đớn. Thời gian trước thì lâu lâu mới bị, thời gian gần đây tần suất tăng lên . cho e tư vấn ạ
Trả lời:

Chào bạn, Đau ngực là một cảm giác khó chịu ở vùng ngực, xảy ra do các nguyên nhân tại thành ngực hay các phủ tạng bên trong. Dựa vào các tính chất và đặc điểm của đau ngực như vị trí, điều kiện...Xem thêm

Chào bác sĩ, e năm nay 17 tuổi, vừa đây e bị bệnh. Ngày đầu e có sốt nhẹ. Sáng hôm sau hết, e chỉ còn ho đàm, qua ngày thứ 2 e sốt 38 độ, e ho nhiều lắm, mọi người có bảo e bị viêm phế quản vì e có hút thuốc, e sợ và lo lắm, nó có nặng không bác sĩ
Trả lời:

Chào bạn

Viêm phế quản có 2 dạng là viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính. Viêm phế quản cấp tính có thể điều trị khỏi hoàn toàn nhờ kháng sinh, chống viêm, long đờm..., còn viêm...Xem thêm

Tôi năm nay 56 tuổi. Kể từ tết 2016 đến nay, tôi bị mắc bệnh về đêm nằm ngủ tiếng thở kêu khi khí nghe như mèo hen, tiếng thở này có từ kể từ khi tôi bị nhịp tim nhanh lên tới 150nhịp/ phút huyết áp lên tới 164. Tôi đã đi khám ở bạch mai, tim Hà Nội, tim đông đô, BV Hồng Ngọc, BV Thu Cúc và chụp cắt lớp phổi, tim, nội soi tai mũi họng đều không có vấn đề gì mà chỉ có tim của tôi bị ngoài tâm thu nhịp đôi, đến nay tôi điều trị đã khỏi huyết áp và tim ổn định, nhưng tiếng thở về đêm vẫn nghe kêu khí khí khi thở ra. Tôi muốn hỏi BS có phải do tim bị ngoại tâm thu tạo lên tiếng thở đó hay do tôi bị hen phế quản và tôi nên đi khám ở đâu cho chuẩn bệnh. Chân thành cảm ơn.
Trả lời:

Chào bác

Ngoại tâm thu trong một số trường hợp không có triệu chứng rõ ràng, số còn lại có những triệu chứng sau:
- Cảm giác hụt hẫng lồng, dừng như tim ngừng đập hoặc bỏ qua một nhịp...Xem thêm

Các nguyên nhân và triệu chứng của các bệnh về phổi là gì
Trả lời:

Chào bạn

Bệnh Liên quan đến phổi có rất nhiều bệnh bạn ạ, ví dụ: viêm phổi, ung thư phổi, lao phổi, Phổi tắc nghẽn mạn tĩnh (COPD), .... không biết bạn hay người thân của bạn mắc bệnh gì...Xem thêm

Tôi năm nay 60 tuổi, được chẩn đoán bị hen suyễn lâu năm, đã điều trị nhiều lần nhưng cơn hen vẫn xuất hiện. Gần đây, tôi đọc báo và biết tới sản phẩm Bảo Khí Khang. Tôi đã dùng 6 hộp; các triệu chứng đờm, ho giảm rõ rệt, số lần lên cơn hen cũng giảm rất nhiều. Vậy, xin hỏi, tôi phải dùng bao lâu nữa?
Trả lời:

Thưa bác, hen suyễn là bệnh mạn tính, hiện nay y học chưa có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn. Các phương pháp điều trị chủ yếu giúp bác không đờm, ho và không lên cơn hen. Tuy nhiên, trong...Xem thêm

Trang

chuyên gia tư vấn

Điểm bán Bảo Khí Khang

 • Hà Nội
 • TP Hồ Chí Minh
 • Quảng Ninh
 • Bình Dương
 • Hải Phòng
 • Cần Thơ
 • Đà Nẵng
Tích điểm nhận quà