Hiểu trọn vẹn bệnh tràn dịch màng phổi - Căn bệnh vô cùng nguy hiểm!

Bệnh tràn dịch màng phổi là biến chứng cấp tính nguy hiểm cần được cấp cứu điều trị ngay lập tức. Bệnh nhân mắc COPD mạn tính hay những chấn thương cần chú ý đến biến chứng nguy hiểm này để xử lý kịp thời đồng thời tìm hiểu chi tiết về nó để có chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

1. Tràn dịch màng phổi là gì?

Lá phổi gồm lớp màng bao bọc nhu mô phổi, ở giữa sẽ là khoang màng phổi có một lượng dịch khoảng 10 – 15 ml để lá phổi thực hiện chức năng hít thở hô hấp được trơn tru. Vì một nguyên nhân bệnh lý nào đó là xuất hiện nhiều hơn mức sinh lý bình thường trong khoang màng phổi được gọi là bệnh tràn dịch màng phổi.

Bệnh tràn dịch màng phổi là gì?

Bệnh tràn dịch màng phổi là gì?

2. Phân loại bệnh tràn dịch màng phổi

Có nhiều cách phân loại bệnh tràn dịch màng phổi:

2.1. Theo vị trí

 • Tràn dịch màng phổi tự do: dịch ở khang màng phổi lớn, di chuyển tự do
 • Tràn dịch màng phổi khu trú: dịch khu trú tại một vị trí nào đó trong khoang màng phổi, tràn dịch màng phổi có vách ngăn, có thê chỉ ở một bên lá phổi trái hoặc phổi phải. Đây là loại khó phát hiện bằng các triệu chứng lâm sàng mà chỉ thấy trên siêu âm, chụp X quang.

2.2. Theo tính chất dịch

 • Dịch thấm: trong, không màu
 • Dịch tiết: thường màu vàng chanh
 • Dịch trong
 • Dịch đục

Nếu trong dịch có tế bào máu (hồng cầu) thì tràn dịch màng phổi có màu hồng, đỏ.

2.3. Theo tiến triển bệnh

 • Tràn dịch màng phổi cấp tính:
 • Tràn dịch màng phổi mạn tính: Dịch tồn tại hơn 2 tháng

3. Nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là hội chứng bệnh lý thường gặp trên lâm sàng chủ yếu do các bệnh lý nền sẵn có ở bệnh nhân:

 • Ung thư phổi hoặc những bệnh ung thư khác di căn đến phổi hay gặp nhất là ung thư phế quản, ung thư vú, u hạch ác tính do khối u xâm lấn qua thành ngực vào màng phổi. bệnh nhân ung thư thường ít sốt, mệt mỏi nhiều, đau ngực là biểu hiện nổi trội, khó thở nhiều cho dù ít dịch. Bệnh tiến triển nặng dần không hồi phục, dịch tái lập nhanh, tồn tại lâu bệnh nhân sẽ dần suy kiệt và tử vong.
 • Tràn dịch màng phổi do lao: có thể xảy ra do lao tiên phát, thường sau 3 -6 tháng hoặc lao phổi tái phát hay gặp người trẻ hơn. Tràn dịch màng phổi do lao thường bệnh nhân sẽ ho ra máu. Bệnh nhân nếu được điều trị kịp thời thì các triệu chứng sẽ tốt lên nhanh sau 3 – 4 tuần, nếu không sẽ dẫn đến mạn tính hoặc biến chứng xơ hóa phổi.
 • Suy tim sẽ làm tăng áp lực thủy tĩnh giữa lòng mạch và khoang màng phổi làm tăng tốc độc tạo thành dịch trong khoang màng phổi.
 • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), viêm phổi gây tăng tính thấm mao mạch khiến dịch thấm vào khoang màng phổi. COPD là bệnh lý gây tắc nghẽn mạch phổi chính cũng chính là nguyên nhân gây giảm tái hấp thu dịch màng phổi. Biến chứng này ít gặp hơn ở bệnh viêm phổi và COPD mức độ nhẹ, nhưng ở bệnh COPD giai đoạn 4 bệnh nhân đã suy kiệt rất nhiều, dễ gặp biến chứng này hơn.

>>> Xem thêm: Phương pháp điều trị COPD - Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính mới nhất!

Tràn dịch phổi nguyên nhân do bệnh COPD

Tràn dịch phổi nguyên nhân do bệnh COPD

 • Chấn thương gãy xương sườn tràn dịch màng phổi đây là biến chứng nguy hiểm do tổn thương  tác động một lực mạnh bên ngoài vào lá phổi, nhiễm trùng xảy ra gây biến chứng tràn dịch màng phổi cực kì nguy hiểm.

4. Triệu chứng tràn dịch màng phổi

Các triệu chứng của bệnh tràn dịch màng phổi không điển hình và có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác vì thế với những bệnh nhân đang mắc những bệnh có nguy cơ dễ biến chứng tràn dịch nên chú ý những biểu hiện sau:

 • Sốt cao đột ngột đến 40 độ C, sốt nhẹ xảy ra ở người suy giảm miễn dịch hoặc đã dùng thuốc kháng sinh trước đó (2). Sốt thường về buổi chiều.
 • Ho khan hoặc khạc đờm mủ nhất là khi thay đổi tư thế
 • Đau ngực bên có tràn dịch. Ban đầu tràn dịch màng phổi lượng ít bệnh nhân đau tăng khi hít thở, ho, thay đổi tư thế, sau đó dịch nhiều khiến bệnh nhân khó thở, nặng ngực.

Tràn dịch màng phổi triệu chứng

Đau ngực dữ dội bên có tràn dịch màng phổi

 • Bí tiểu, tiểu ít
 • Da khô
 • Mệt mỏi, dấu hiệu suy nhược trước đó vài tuần

5. Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?

Tràn dịch màng phổi là một biến chứng tương đối nguy hiểm nhất là đối với bệnh lý ung thư, suy tim gây nên những biến chứng không hồi phục sau đó. Với các chấn thương bên ngoài gây tràn dịch màng phổi cũng khá nguy hiểm nếu chấn thương nặng, đa chấn thương.

Gãy xương sườn tràn dịch màng phổi

Gãy xương sườn tràn dịch màng phổi là biến chứng nguy hiểm

6. Bệnh tràn dịch màng phổi có lây lan không?

Những bệnh có thể gây lây nhiễm thường là những bệnh nhiễm khuẩn qua các con đường tiếp xúc, máu…Bệnh lý tràn dịch màng phổi không phải là bệnh nhiễm khuẩn vì thế có thể khẳng định đây alf bệnh không gây lây nhiễm.

7. Tràn dịch màng phổi có chữa được không? Có tái phát không?

Đây là bệnh lý hoàn toàn có thể chữa được. Để đánh giá điều trị bệnh khi bệnh nhân hết sốt, lượng dịch mủ ít dần trong ống dẫn lưu, tổn thương trên X quang thuyên giảm bệnh nhân sẽ chỉ phải điều trị thêm khoảng 4 – 6 tuần là bệnh tiến triển tốt và khỏi bệnh. Khi các triệu chứng trên không thuyên giảm cần tìm các ổ nhiễm khuẩn khác trong khoang màng phổi chưa được dẫn lưu.

Các bệnh lý như lao, viêm phổi, COPD khi bị biến chứng tràn dịch màng phổi hoàn toàn có thể hồi phục nếu được điều trị đúng cách, kịp thời. Đối với COPD giai đoạn 3, 4, suy tim nặng, ung thư thì dịch màng phổi rất dễ tái lập, tràn dịch màng phổi kéo dài, mãn tính và gây ra những biến chứng khác ở phổi.

>>> Xem thêm:

Bệnh tràn dịch màng phổi nên ăn gì, kiêng gì để phục hồi chức năng phổi?

8. Cách điều trị tràn dịch màng phổi

Điều trị tràn dịch màng phổi cần tuân theo nguyên tắc chung và theo từng nguyên nhân gây nên. Nguyên tắc chung điều trị bệnh tràn dịch màng phổi bao gồm:

 • Cần đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất đế được chẩn đoán và cấp cứu ngay.
 • Đặt ống dẫn lưu màng phổi để hút dịch
 • Dùng kháng sinh đường toàn thân
 • Điều trị triệu chứng: giảm đau, hạ sốt, bù nước, đảm bảo dinh dưỡng
 • Vật lý trị liệu phục hồi chức năng hô hấp

Hy vọng với những thông tin được tổng hợp trên đây, Bảo Khí Khang đã giúp bạn hiểu một cách toàn diện hơn về tràn dịch màng phổi - một căn bệnh vô cùng nguy hiểm! Và nếu bạn bị COPD - Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và lo lắng về biến chứng tràn dịch màng phổi của nó, bạn có thể liên hệ tổng đài 18000055 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh và cách điều trị hiệu quả.

Ds. Thu Hoài

Xếp hạng: 5 (1 phiếu bầu)

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng

banner

Viên uống Bảo Khí Khang với thành phần chính là Cao Lá Hen và cao AntidiCOPD đã được chứng nhận lâm sàng giúp:

     + Hỗ trợ người bệnh giảm: ho, khạc đàm đờm, kthó thở 

     +Hỗ trợ Giảm tái phát đợt cấp & biến chứng của Hen suyễn, viêm phế quản mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.

     + Nghiên cứu lâm sàng của Bảo Khí Khang được tiến hành tại Hoa Kỳ và được Thư Viện Y Khoa Hoa Kỳ - Pubmed công nhận hiệu quả.

     + Sản xuất bởi nhà máy hiện đại Top 10 Việt Nam và được chứng minh an toàn tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương.

***Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Câu hỏi thường gặp

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy...

Gửi câu hỏi

Tôi muốn đặt mua Bảo Khí Khang 120 viên. SĐT của tôi là 01667219775
Trả lời:

Chào bạn, Bảo Khí Khang đã nhận được SĐT của bạn, Tư vấn viên sẽ liên hệ với bạn để hỗ trợ bạn mua hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết hơn về hướng dẫn cách mua Bảo Khí Khang...Xem thêm

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Trả lời:

Chào bạn,

Bảo Khí Khang hiện tại có 2 quy cách đóng gói. Dạng hộp vỉ 20 viên có giá niêm yết 185 000đ, dạng lọ 120 viên có giá niêm yết 995 000đ.

Bạn có thể mua Bảo Khí Khang bằng 2...Xem thêm

Tôi được chẩn đoán mắc COPD cấp độ 2. Tôi có cần thay đổi gì trong sinh hoạt hằng ngày để cải thiện tình trạng bệnh của mình?
Trả lời:

Hiện tại bác đăng mắc COPD giai đoạn 2 là mức độ trung bình. Sau đây là những thay đổi mà bác có thể thực hiện để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh:

-          Bỏ thuốc lá giúp giảm nhanh...Xem thêm

Tôi nghe đài thì thấy giới thiệu cây Lá Hen có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh Hen suyễn. Vậy, tôi muốn hỏi, cách sử dụng Lá Hen như thế nào?
Trả lời:

Lá Hen là cây có thể gây độc khi sử dụng ở liều cao, ở liều cao có thể ảnh hưởng tới tim mạch do chứa một số glycoside tim , gây co giật, nôn mửa, tiêu chảy…vì vậy người bệnh không nên tự ý chế...Xem thêm

Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy nhiên về thời gian dùng để có cảm nhận triệu chứng bệnh thay đổi rõ ràng thì có bác dùng sau 5 hộp có tác dụng, có bác dùng sau 7 hộp, thậm có bác dùng tới hai tháng mới có tác dụng. Vì sao có sự khác nhau này?
Trả lời:

Chào bạn, có sự khác nhau này tại vì:

Thứ nhất là phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: mới bị hay bị lâu, bị nặng hay bị nhé.

Thứ hai là...Xem thêm

Điểm bán Bảo Khí Khang

 • Hà Nội
 • TP Hồ Chí Minh
 • Quảng Ninh
 • Bình Dương
 • Hải Phòng
 • Cần Thơ
 • Đà Nẵng
Tích điểm nhận quà