Góc giải đáp: Bệnh viêm phế quản có lây không?

Bệnh viêm phế quản mãn tính có lây không? Bệnh viêm phế quản cấp tính có lây không? Và nếu có, thì sẽ lây qua đường nào? Phát triển qua các giai đoạn ra sao cũng như bạn có thể làm gì để ngăn ngừa sự lây lan ấy? Tất cả đã được tổng hợp qua bài viết sau. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Bệnh viêm phế quản có lây không?

Vì là một bệnh lý đường hô hấp nên sẽ không ít bạn lo lắng rằng:

“ Mình bị viêm phế quản và mình có thể sẽ lây nhiễm cho những người xung quanh mất.

Hoặc mình vừa tiếp xúc với người bị bệnh viêm phế quản mãn tính, mình sẽ bị lây bệnh mất thôi.

Hoặc ôi cô ấy bị viêm phế quản kìa, phải tránh xa cô ấy ra thôi.”

Thế nhưng, viêm phế quản có thực sự là một bệnh lây nhiễm như bạn vẫn nghĩ?

Viêm phế quản mãn tính có lây không?

Viêm phế quản mãn tính có lây không?

Không đâu, viêm phế quản CÓ THỂ LÂY HOẶC KHÔNG. Điều này thì phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra căn bệnh viêm phế quản của bạn.

Viêm phế quản thì có 2 loại, viêm phế quản mãn tính và viêm phế quản cấp tính. Và các nguyên nhân chủ yếu gây ra mỗi loại sẽ có sự khác nhau.

Vậy nên, cùng tôi đi tìm hiểu sự lây nhiễm của từng thể bệnh viêm phế quản này nhé!

1.1. Bệnh viêm phế quản cấp tính có lây không?

Đa phần mọi người bị bệnh viêm phế quản cấp tính là do vi khuẩn hoặc vi rút gây lên.

Do đó, hầu hết các trường hợp bệnh viêm phế quản cấp tính đều có thể lây truyền cho người khác.

Chỉ một số ít trường hợp viêm phế quản cấp tính do tiếp xúc với khói thuốc lá, hơi, khói hoặc ô nhiễm không khí mới không có tính chất lây lan.

1.2. Bệnh viêm phế quản mãn tính có lây không?

Vậy còn bệnh viêm phế quản mãn tính có lây không? 

Trái ngược với thể bệnh cấp tính, viêm phế quản mãn tính rất ít khi lây truyền.

Bởi hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng nguyên nhân viêm phế quản mãn tính chính không phải do vi khuẩn hoặc vi rút.

Thay vào đó, viêm phế quản mãn tính là do tiếp xúc lâu dài với các chất kích thích như khói thuốc lá, bầu không khí bị ô nhiễm, hoặc bụi,…

Bệnh viêm phế quản cấp tính thường kéo dài khoảng 10 ngày. Còn viêm phế quản mãn tính được định nghĩa là ho xảy ra mỗi ngày, kèm theo đờm, kéo dài ít nhất 3 tháng mỗi năm, trong 2 năm liên tiếp. Cả 2 dạng viêm phế quản này đều có các triệu chứng tương tự nhau như ho mãn tính và khò khè.

2. Bệnh viêm phế quản lây qua đường nào?

Ho, một triệu chứng đặc trưng của viêm phế quản, là một trong những cách chính khiến bệnh viêm phế quản cấp tính lây truyền từ người này sang người khác.

bệnh viêm phế quản có lây không

Ho là cách thúc đẩy người bệnh viêm phế quản lây nhiễm bệnh cho người khác

Viêm phế quản có thể lây nhiễm theo 2 con đường sau:

2.1. Lây nhiễm trực tiếp

Khi người bệnh viêm phế quản ho, hắt hơi hoặc thậm chí chỉ nói chuyện, những giọt nước bọt hoặc chất nhầy có chứa vi trùng gây bệnh “bay trong không khí” đến thẳng mắt hoặc miệng của người lành xung quanh và gây bệnh.

2.2. Lây nhiễm gián tiếp

Vi trùng gây bệnh theo nước bọt hoặc đờm nhầy của người bệnh khi ho hoặc nói chuyện bắn ra và “hạ cánh” trên một bề mặt nào đó, như chén, bát, khăn mặt,….

Vi rút và vi khuẩn cũng có thể sống bên ngoài cơ thể trong vài phút, vài giờ, thậm chí vài ngày, tùy thuộc vào từng loại.

Một người khỏe mạnh chạm vào bề mặt này rồi đưa lên mũi, miệng của họ nên bị nhiễm bệnh.

Nếu bạn là người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, hoặc bị các bệnh lý nhiễm trùng mãn tính khác, hoặc bạn là người cao tuổi và trẻ nhỏ, bạn có nguy cơ cao hơn bị lây bệnh viêm phế quản từ người khác.

Lắng nghe chuyên gia giải đáp: 

Viêm phế quản mãn tính có chữa được không?

Viêm phế quản mãn tính có nguy hiểm không?

Viêm phế quản nên ăn gì?

3. Bệnh viêm phế quản có thể lây lan khi nào?

Thời gian mà một người bệnh viêm phế quản có thể lây truyền bệnh cho người khác sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân nhiễm trùng, mức độ bệnh và sức khỏe tổng thể của bạn.

Bệnh thường dễ lây nhiễm nhất khi đang ở:

 • Giai đoạn ủ bệnh (vì khi này các triệu chứng không rõ ràng nên sẽ không có biện pháp phòng tránh thích hợp). Các giai đoạn bệnh đã được nêu chi tiết ở phần tiếp dưới đây.
 • Giai đoạn viêm đường hô hấp trên và giai đoạn cấp (ho nhiều khiến vi trùng được giải phóng ra ngoài môi trường nhiều nên dễ lây lan hơn).

Khi tình trạng viêm phế quản thuyên giảm, bạn sẽ ít có khả năng lây nhiễm cho mọi người hơn.

Ngoài ra, có một điểm quan trọng khác là:

“Sau khi uống kháng sinh, bệnh viêm phế quản có lây truyền cho người khác nữa không?”

Các bác sĩ thường không kê đơn thuốc kháng sinh cho viêm phế quản vì hầu hết các trường hợp bệnh là do vi rút gây ra. Và kháng sinh thì không thể tiêu diệt được vi rút.

Nhưng nếu bệnh viêm phế quản là do vi khuẩn gây ra và nó không cải thiện, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Sau 24 giơ sau khi dùng thuốc, bạn sẽ không lây truyền bệnh nữa.

>>>> Đáng để bạn thử: Cách chữa viêm phế quản không dùng kháng sinh này

4. Quá trình phát bệnh khi bị lây nhiễm viêm phế quản thế nào?

Bạn đã tiếp xúc với người bệnh viêm phế quản và bạn đang lo sợ đã bị lây nhiễm bệnh?

Vậy thì hãy tìm hiểu các giai đoạn phát bệnh viêm phế quản dưới đây và kiểm tra xem bạn đã bị các triệu chứng nào rồi nhé (Dưới đây chỉ là điểm mặt những triệu chứng điển hình cảnh báo bạn bị lây nhiễm viêm phế quản, còn nếu bạn muốn hiểu rõ hơn các đặc điểm cụ thể của chúng, bạn có thể xem thêm tại Triệu chứng viêm phế quản.

4.1. Giai đoạn ủ bệnh

Nếu bạn bị lây bệnh viêm phế quản, bạn sẽ có giai đoạn ủ bệnh kéo dài từ 1-3 ngày sau khi tiếp xúc với mầm bệnh từ người bệnh viêm phế quản khác.

Khi này, bạn gần như không có bất cứ triệu chứng nào.

4.2. Giai đoạn viêm đường hô hấp trên

Các triệu chứng đặc trưng của giai đoạn này là:

 • Hắt hơi, sổ mũi.
 • Đau họng.
 • Sốt nhe.
 • Mệt mỏi, đau nhức toàn thân.

Nếu bạn đã mắc viêm phế quản thông qua con đường lây nhiễm từ người khác, thì chắc chắn bạn sẽ là nguyên nhân lây bệnh. Không còn nghi ngờ gì nữa.

Và đây là giai đoạn vi trùng gây bệnh rất dễ phát tán ra môi trường bên ngoài và lây nhiễm. Do đó, bạn cần cố gắng cách ly bản thân khỏi mọi người xung quanh.

4.3. Giai đoạn viêm phế quản cấp

Khi viêm phế quản cấp, bạn sẽ bị ho khan, ho có đờm.

Đờm có màu trắng đục, vàng hoặc xanh.

Thậm chí, có thể ho ra máu kèm theo các cơn đau rát sau xương ức khi bạn ho.

4.4. Giai đoạn phục hồi

Nếu bạn vốn khỏe mạnh, sau khi bị lây nhiễm viêm phế quản, sau 7-10 ngày các triệu chứng sẽ giảm dần và phục hồi.

Tuy nhiên, nếu bạn có sức đề kháng yếu, suy giảm miễn dịch thì bệnh sẽ kéo dài hơn. Không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể chuyển sang viêm phế quản mạn tính.

5. Cách phòng ngừa lây bệnh viêm phế quản mãn tính

Không có cách nào để loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản, nhưng bạn có thể thực hiện các biện pháp để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm.

Và nếu bạn là người có nguy cơ cao bị viêm phế quản như hen suyễn, tuổi cao,…thì làm theo những bước sau sẽ càng có ý nghĩa quan trọng hơn.

 • Hạn chế hút thuốc và tránh tiếp xúc với khói thuốc lá, thuốc lào: Các loại khói thuốc có thể làm gia tăng nguy cơ bị nhiễm viêm phế quản và bệnh khí phế thũng.
 • Tránh tiếp xúc với những người mang mầm bệnh: Hạn chế tối đa sự tiếp xúc trực tiếp với người đang bị viêm phế quản, đặc biệt khi đông người hay thời điểm giao mùa, trong mùa cúm.
 • Tiêm vắc- xin phòng cúm hàng năm: Một trong những lí do của bệnh viêm phế quản là do nhiễm siêu vi, cụ thể là các virus cúm mùa. Vì vậy, việc tiêm phòng hàng năm sẽ giúp phòng tránh bệnh cũng như giảm thiểu tối đa mức độ bị bệnh khi gặp phải.
 • Đeo khẩu trang khi ra ngoài: Việc đeo khẩu trang tuy đơn giản nhưng có thể giúp bạn giảm nguy cơ nhiễm virus khi ở gần những người đang bị bệnh.
 • Vệ sinh sạch sẽ , rửa tay với xà bông thường xuyên: Đây là một cách thức để giảm nguy cơ nhiễm siêu vi. Các loại vi khuẩn, virus có thể lây nhiễm không chỉ qua tiếp xúc mà còn qua nhiều con đường khác nhau.
 • Tăng cường dinh dưỡng, bổ sung các loại vitamin:  Dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ chính là con đường gián tiếp phòng ngừa bệnh. Đặc biệt nên bổ sung vitamin C, kẽm để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
 • Uống nhiều nước ấm và giữ ấm vào mùa đông: Nước ấm giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, giúp ấm họng và tránh nguy cơ bị bệnh. Việc giữ ấm giúp cơ thể hạn chế khả năng nhiễm lạnh, từ đó cũng giúp cơ thể hạn chế bị bệnh viêm phế quản.
 • Sử dụng các sản phẩm thảo dược để phòng ngừa bệnh: Các sản phẩm bổ trợ có nguồn gốc từ thiên nhiên vô cùng hữu ích và an toàn. Sản phẩm Bảo Khí Khang được rất nhiều người sử dụng và tin tưởng để hạn chế khả năng mắc bệnh.

>>> ĐỪNG BỎ QUA: cách chữa viêm phế quản mạn bằng rau diếp cá lành tính mà hiệu quả không ngờ. CLICK ngay Chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá, Hiệu quả đến bất ngờ! 

Có nhiều biện pháp để giảm nguy cơ lây nhiễm viêm phế quản ở người lớn

Trên đây là những kiến thức bổ ích về căn bệnh viêm phế quản,bệnh có lây nhiễm không, nguyên nhân gây ra bệnh, các giai đoạn cũng như cách phòng ngừa của bệnh. Để được nhận được tư vấn miễn phí từ các Dược sỹ về các vấn đề của căn bệnh viêm phế quản, mời bạn liên hệ tổng đài miễn cước 1800.0055.

Bên cạnh đó các sản phẩm thảo dược thiên nhiên hỗ trợ điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính cũng giúp cho bệnh nhân thuyên giảm các triệu chứng bệnh, giảm tái phát đợt cấp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

​Bảo Khí Khang gồm các thành phần: Cao AntidiCOPD, Cao lá hen, Cao cốt khí củ… là sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh Viêm phế quản mạn tính.

Đây là một sản phẩm từ thảo dược tự nhiên, được chứng minh an toàn bởi Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương, giúp hỗ trợ:

 • Giảm: đờm, ho, khó thở
 • Giảm tần xuất các đợt cấp và biến chứng của bệnh viêm phế quản mạn tính.

Hơn 800.000 khách hàng đã sử dụng Bảo Khí Khang, trên 95% người dùng thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt qua 03 giai đoạn:

 • 7-10 ngày đầu: Đờm (đàm) tích tụ lâu ngày ở đường thở bắt đầu loãng ra, đờm nhiều hơn nhưng dễ khạc hơn. Có thể tăng ho để tống đẩy đờm (đàm) ra. Đây là phản xạ tự nhiên và thường kéo dài 2-3 ngày.
 • Sau 2-3 tuần: Phần lớn người bệnh đã dùng Bảo Khí Khang nhận thấy: giảm rõ rệt các triệu chứng: Đờm (đàm), Ho, Khó thở.
 • Sau 3-6 tháng sử dụng: Các cơn Ho, Khó thở gần như không còn, các đợt cấp giảm hẳn. Sức khỏe cải thiện rõ rệt, có thể làm việc và vui sống bên con cháu

Để tìm mua sản phẩm Bảo Khí Khang hỗ trợ điều trị viêm phế quản mạn tính, mời bạn gọi điện trực tiếp tới tổng đài miễn cước 1800.0055 gặp Dược sĩ và nghe tư vấn.

Bạn cũng có thể xem Điểm bán Bảo Khí Khang để tìm nơi mua gần với bạn nhất.

*Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Xếp hạng: 5 (1 phiếu bầu)

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng

banner

 

Viên uống Bảo Khí Khang với thành phần chính là Cao Lá Hen và cao AntidiCOPD đã được chứng nhận lâm sàng giúp:

     + Hỗ trợ người bệnh giảm: ho, khạc đàm đờm, kthó thở 

     + Hỗ trợ Giảm tái phát đợt cấp & biến chứng của Hen suyễn, viêm phế quản mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.

     + Nghiên cứu lâm sàng của Bảo Khí Khang được tiến hành tại Hoa Kỳ và được Thư Viện Y Khoa Hoa Kỳ - Pubmed công nhận hiệu quả.

     + Sản xuất bởi nhà máy hiện đại Top 10 Việt Nam và được chứng minh an toàn tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương.

***Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Câu hỏi thường gặp

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy...

Gửi câu hỏi

Tôi muốn đặt mua Bảo Khí Khang 120 viên. SĐT của tôi là 01667219775
Trả lời:

Chào bạn, Bảo Khí Khang đã nhận được SĐT của bạn, Tư vấn viên sẽ liên hệ với bạn để hỗ trợ bạn mua hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết hơn về hướng dẫn cách mua Bảo Khí Khang...Xem thêm

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Trả lời:

Chào bạn,

Bảo Khí Khang hiện tại có 2 quy cách đóng gói. Dạng hộp vỉ 20 viên có giá niêm yết 185 000đ, dạng lọ 120 viên có giá niêm yết 995 000đ.

Bạn có thể mua Bảo Khí Khang bằng 2...Xem thêm

Tôi được chẩn đoán mắc COPD cấp độ 2. Tôi có cần thay đổi gì trong sinh hoạt hằng ngày để cải thiện tình trạng bệnh của mình?
Trả lời:

Hiện tại bác đăng mắc COPD giai đoạn 2 là mức độ trung bình. Sau đây là những thay đổi mà bác có thể thực hiện để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh:

-          Bỏ thuốc lá giúp giảm nhanh...Xem thêm

Tôi nghe đài thì thấy giới thiệu cây Lá Hen có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh Hen suyễn. Vậy, tôi muốn hỏi, cách sử dụng Lá Hen như thế nào?
Trả lời:

Lá Hen là cây có thể gây độc khi sử dụng ở liều cao, ở liều cao có thể ảnh hưởng tới tim mạch do chứa một số glycoside tim , gây co giật, nôn mửa, tiêu chảy…vì vậy người bệnh không nên tự ý chế...Xem thêm

Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy nhiên về thời gian dùng để có cảm nhận triệu chứng bệnh thay đổi rõ ràng thì có bác dùng sau 5 hộp có tác dụng, có bác dùng sau 7 hộp, thậm có bác dùng tới hai tháng mới có tác dụng. Vì sao có sự khác nhau này?
Trả lời:

Chào bạn, có sự khác nhau này tại vì:

Thứ nhất là phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: mới bị hay bị lâu, bị nặng hay bị nhé.

Thứ hai là...Xem thêm

Điểm bán Bảo Khí Khang

 • Hà Nội
 • TP Hồ Chí Minh
 • Quảng Ninh
 • Bình Dương
 • Hải Phòng
 • Cần Thơ
 • Đà Nẵng
Tích điểm nhận quà