"8" Yếu tố thúc đẩy đợt cấp COPD - Tuyệt đối phải tránh xa

“Yếu tố thúc đẩy đợt cấp bệnh COPD – bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là khác nhau giữa mỗi người. Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn và ngăn chặn sự bùng phát là xác định các yếu tố kích hoạt đợt cấp CỦA RIÊNG BẠN và sau đó tránh chúng.” Nếu bạn có thể giảm thiểu các đợt COPD cấp, bạn có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh.

- Brian Carlin, MD, nguyên chủ tịch Hiệp hội COPD –

Với bài viết này, Bảo Khí Khang sẽ chia sẻ với bạn những yếu tố phổ biến nhất kích hoạt đợt COPD cấp. Tuy nhiên, vì mỗi người sẽ có một danh sách yếu tố thúc đẩy COPD bùng phát riêng, nên bên cạnh các yếu tố dưới đây, Bảo Khí Khang khuyên bạn nên ghi lại bất cứ tác nhân “khả nghi” nào khác mà khi tiếp xúc với chúng khiến bạn cảm thấy khó thở hơn và nói thông báo cho bác sĩ của bạn.

Đó là cách tốt nhất để loại bỏ hoàn toàn các tác nhân và khiến chúng không còn cơ hội làm trầm trọng hơn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính của bạn nữa.

1. Các yếu tố thúc đẩy đợt COPD

Nhiễm trùng khí quản và ô nhiễm không khí (ví dụ khói thuốc lá, phơi nhiễm nghề nghiệp,…) là những nguyên nhân dễ nhận biết nhất của các đợt cấp của COPD. Tuy nhiên, có đến một phần ba đợt cấp khởi phát không xác định được nguyên nhân

1.1.Virus

Theo các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện St. Bartholomew ở London, gần một nửa số các đợt cấp của COPD được kích hoạt do nhiễm vi khuẩn hoặc virus, như cảm lạnh, viêm phổi và cúm…

Cụ thể các mầm bệnh vi khuẩn và vi rút phổ biến nhất được phân lập từ các bệnh nhân bị đợt COPD cấp bao gồm:

- Vi khuẩn:

 • Haemophilusenzae
 • Moraxella catarrhalis
 • Phế cầu khuẩn
 • Pseudomonas aeruginosa

- Virus:

 • Rhinovirus
 • Coronavirus
 • Influenza – virus cúm
 • Parainfluenza
 • Adenovirus
 • Respiratory syncytial virus – virus hợp bào hô hấp

Vì những vi trùng này phát triển tốt hơn trong mùa đông, nên đây cũng là khoảng thời gian khó khăn hơn với những người bệnh COPD. Họ sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên cao hơn và điều này sẽ kích hoạt các đợt COPD cấp.

Các đợt COPD cấp do nhiễm trùng đường hô hấp gây nên cũng nguy hiểm hơn, mất nhiều thời gian hồi phục và có nguy cơ nặng phải nhập viện hơn so với các đợt COPD cấp không có nhiễm trùng.

Điều này có nghĩa là, bạn cần phải tiêm phòng cúm, phế cầu hằng năm, giữ gìn tốt vệ sinh đường hô hấp và tránh xa những người bị bệnh để tránh lấy nhiễm.

1.2. Khói thuốc lá

Hút thuốc lá hoặc tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, chiếm 90% trường hợp người bệnh COPD.

Mặc dù ngừng hút thuốc không ngăn chặn sự tiến triển suy giảm chức năng phổi nhưng ít nhất bạn sẽ loại trừ được “tên thủ phạm” nguy hiểm nhất chuyên kích hoạt đợt cấp và làm xấu đi tình trạng bệnh.

 • Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ tử vong vì COPD cao gấp 13 lần so với những phụ nữ chưa từng hút thuốc.
 • Còn nam giới có nguy cơ tử vong vì COPD gấp 12 lần so với những nam giới chưa bao giờ hút thuốc.

Đây cũng chính là lời khuyên của Viện Tim và Phổi Quốc gia Hoa Kỳ dành cho các bệnh nhân COPD của họ: Không hút thuốc là điều số 1 bạn có thể làm để ngăn ngừa các biến chứng COPD và làm chậm tiến triển của bệnh.

Vì thế:

 • Nếu bạn đang hút thuốc lá, hãy cố gắng bỏ thuốc lá.
 • Nếu bạn thấy ai đó hút thuốc lá, hãy giữ khoảng cách với họ nếu có thể.

1.3. Khói hóa chất

Nếu công việc bắt buộc của bạn phải làm việc môi trường tiếp xúc nhiều với chất hóa học. Đó là điều thật khó đảm bảo cho bệnh phổi tắc nghẽn của bạn vì khói hóa chất, dung môi, sơn,…có thể kích hoạt COPD cấp bùng phát bất cứ lúc nào.

Do đó, bạn nên chuyển sang công việc mới không hóa chất, hoặc bạn phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng hộ lao động và đảm bảo rằng bạn không tiếp xúc với khói hóa chất độc hại.

Và đôi khi những hóa chất độc hại này cũng xuất hiện trong ngôi nhà, mà bạn không hề hay biết. Các chất tẩy rửa nhà vệ sinh, chất khử trùng, sơn cửa, sơn móng tay,…

Đặc biệt nguy hiểm hơn, nhiều hóa chất “ẩn mình” không mùi khiến bạn bỏ qua hoài nghi thủ phạm.

Hãy thử sử dụng các sản phẩm làm sạch tự nhiên, không độc hại, không gây kích ứng hóa học và tránh ở trong nhà nếu ai đó đang sơn hoặc sử dụng bất cứ hóa chất nào có thể thúc đẩy bùng phát đợt COPD cấp.

1.4. Không khí ô nhiễm

Bụi, khí thải xe cộ, khí thải từ các nhà máy và khói hóa chất khi bơm xăng đều là những chất kích thích phổi, có thể gây khởi phát đợt cấp COPD.

Vì vậy, bạn cần cố gắng tránh tiếp xúc với chúng, càng triệt để càng tốt. Đặc biệt là tránh ra khỏi nhà trong những ngày mức ô nhiễm không khí ngoài trời ở mức báo động, gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, khói và mùi xuất hiện khi nấu ăn, sử dụng lò sưởi hoặc bộ lọc không khí bị bẩn, có thể dẫn đến ô nhiễm không khí trong nhà. Hãy chắc chắn là ngôi nhà của bạn có thể thông gió tốt, cũng như sử dụng các thiết bị hút mùi khi nấu ăn nhé!

1.5. Thú cưng

Nếu bạn có một “người bạn lông xù”, hãy quét dọn và hút bụi nhà mỗi ngày để lông của chúng không thể gây kích thích đợt copd cấp khi bạn hít phải chúng nhé.

Bạn cũng không nên sử dụng thảm trải nhà vì chúng rất lông thú rất dễ tích tụ ở đó, khó mà dọn dẹp được.

Nhưng dù sao, tốt nhất, bạn vẫn nên để thú cưng ở một phòng riêng, tránh xa khu vực sống của bạn, đặc biệt đừng cho nó tự ý chạy vào phòng ngủ của bạn, bởi có lẽ, bạn sẽ thường dành thời gian nhiều nhất tại phòng ngủ khi ở nhà.

1.6. Phấn hoa

Vào những ngày mà số lượng phấn hoa cao, thường là vào mùa xuân và mùa thu, hãy cố gắng tránh nguy cơ bùng phát COPD bằng cách hạn chế thời gian bạn ở ngoài trời.

1.7. Thời tiết thất thường

Nhiệt độ quá cao hoặc lạnh có thể tạo ra các phản ứng bất lợi ở những người bị COPD. Tiến sĩ Carlin khuyên bạn nên giới hạn thời gian bạn dành cho hoạt động ngoài trời nếu thời tiết khắc nghiệt bởi nó là một trong những tác nhân thúc đẩy đợt COPD cấp phát triển.

1.8. Sản phẩm tạo mùi

Nước hoa, nến thơm, tinh dầu hay bất cứ sản phẩm nào khác có mùi thơm có thể gây ra đợt cấp COPD. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng những vật phẩm này nếu bạn thấy rằng chúng gây ra đáp ứng tồi tệ hơn.

2. Thực hiện các bước sau kiểm soát đợt COPD cấp bùng nổ

COPD đáng sợ theo một cách rất riêng, thật đáng lo lắng. Bạn có thể COPD như một chuỗi những viên đạn nối tiếp đặt gần nhau dài dằng dặc suốt cả cuộc đời, và mỗi viên đạn ấy chính là các đợt COPD cấp. Khi một viên đạn bùng nổ, với một sức mạnh đủ lớn nó sẽ lan sang những viên đạn kế bên và tạo nên những vụ nổ liên hoàn.

Cũng tương tự như thế, các đợt COPD cấp bùng phát không chỉ công phá cơ thể bạn ngay lúc đó, mà nó còn khiến phổi bị tổn thương và các đợt COPD cấp tiếp theo rất dễ bùng phát.

Do đó, xác định và kiểm soát tốt các yếu tố thúc đẩy đợt COPD cấp bằng cách thực hiện các bước ngăn chặn dưới đây là các tốt nhất, đơn giản nhất mà bạn có thể làm để COPD không tiến triển trầm trọng hơn. Chúng bao gồm:

 • Tránh tiếp xúc với chất kích thích phổi trong nhà của bạn như máy sưởi dầu hỏa.
 • Tránh những đám đông lớn trong mùa lạnh và cúm để tránh bị bệnh.
 • Uống nhiều nước để ngăn chất nhầy trở nên quá đặc
 • Tiêm phòng cúm hàng năm để ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp.
 • Tái khám đúng hẹn theo chỉ định của bác sĩ.
 • Theo dõi nồng độ oxy của bạn bất cứ khi nào có thể (Một số người sử dụng một thiết bị nhỏ gọi là máy đo xung oxy để thực hiện điều này.)
 • Thực hành các thói quen lành mạnh, chẳng hạn như ngủ đủ giấc vào ban đêm và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.
 • Bỏ hút thuốc nếu bạn hiện đang hút thuốc hoặc tránh hút thuốc.
 • Rửa tay thường xuyên và sử dụng chất khử trùng tay để ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng.

Ngay cả khi bạn cố gắng tránh các chất gây kích ứng ngoài trời, bạn vẫn nên tìm một không gian trong lành để tập luyện thể dục thể thao.

"Điều quan trọng là duy trì một lối sống năng động trong suốt cả năm", Carlin nói. "Thực hiện một số loại hình thể dục, như đi bộ, trong một môi trường có kiểm soát - như đi bộ tại trung tâm mua sắm trong nhà - là một cách để tiếp tục tập thể dục mà không để đợt COPD cấp kích hoạt.

Thực hiện các bước sau để thanh lọc không khí trong nhà bạn:

 • Thông gió nhà của bạn bằng cách mở cửa sổ và chạy quạt thông gió.
 • Không cho phép bất cứ ai hút thuốc trong nhà của bạn.
 • Loại bỏ sự lộn xộn (sự lộn xộn sẽ tích lũy bụi!)
 • Giảm thiểu mạt bụi bằng cách giặt khăn trải giường hàng tuần, giảm độ ẩm và không cho thú cưng tiếp xúc  với đồ đạc của bạn.
 • Giữ sàn và thảm sạch sẽ.
 • Lắp đặt hệ thống lọc khí.
 • Kiểm tra, vệ sinh điều hòa thường xuyên không cho nấm mốc phát triển.
 • Hạn chế tiếp xúc với hóa chất gia dụng như sơn, vecni và các sản phẩm tẩy rửa.

3. Giải pháp kiểm soát hiệu quả COPD đến từ thảo dược

Mới đây, thời sự VTV1 đã đưa tin về một giải pháp mới từ thảo dược khi kết hợp với phác đồ điều trị nền đã giúp cắt nhanh cơn khó thở, giảm tái phát đợt cấp và biến chứng nguy hiểm của các bệnh lý hô hấp mạn tính như COPD, viêm phế quản mãn tính và hen suyễn.

Đây chính là sản phẩm chứa Lá Hen của Việt Nam.

96,7 % người bệnh COPD giảm các triệu chứng đờm, ho, khó thở sau 30 ngày sử dụng loại sản phẩm này, theo kết quả nghiên cứu "Đánh giá hiệu quả của sản phẩm chứa Lá Hen trong hỗ trợ điều trị COPD" của TS.BS Hoàng Xuân Ba cùng các cộng sự Đại Học Nam California thực hiện từ tháng 4/2017 đến tháng 4/2018.

Kết quả nghiên cứu này cũng đã được Thư viện Y Khoa uy tín nhất trên thế giới – Pubmed công nhận và đánh giá cao.

Hơn 800.000 người đã sử dụng sản phẩm chứa Cao Lá Hen – BẢO KHÍ KHANG và công nhận hiệu quả!

 • Trong 5 -7 ngày đầu – đờm loãng ra nên tăng ho để tống đàm, giúp đường thở thông thoáng hơn
 • Sau 10 - 14 ngày -  giảm Ho, Đàm.
 • Sau 30 ngày - giảm Đàm, Ho, Khó Thở rõ ràng.
 • Và sau liệu trình 3 - 6 tháng sẽ giảm tái phát đợt cấp.

>>> Chi tiết hơn về sản phẩm Bảo Khí Khang, bạn có thể gọi đến tổng đài miễn cước 1800 0055 để được chuyên gia tư vấn và giải đáp.

Như vậy, với bài viết trên đây, hy vọng bạn đã có được danh sách những yếu tố thúc đẩy đợt cấp COPD phát triển. Tránh xa chúng, tuân thủ triệt để điều trị của bác sĩ và có thể sử dụng các sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị để kiểm soát một cách tốt nhất căn bệnh COPD nguy hiểm này nhé!

Ds. Thu Hương

Xếp hạng: 5 (1 phiếu bầu)

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng

Viên uống Bảo Khí Khang với thành phần chính là Cao Lá Hen và cao AntidiCOPD đã được chứng nhận lâm sàng giúp:

     + Hỗ trợ người bệnh giảm: ho, khạc đàm đờm, kthó thở 

     + Hỗ trợ Giảm tái phát đợt cấp & biến chứng của Hen suyễn, viêm phế quản mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.

     + Nghiên cứu lâm sàng của Bảo Khí Khang được tiến hành tại Hoa Kỳ và được Thư Viện Y Khoa Hoa Kỳ - Pubmed công nhận hiệu quả.

     + Sản xuất bởi nhà máy hiện đại Top 10 Việt Nam và được chứng minh an toàn tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương.

***Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Câu hỏi thường gặp

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy...

Gửi câu hỏi

Tôi bị ho mấy hôm nay, sưng đau rát họng. Có dùng được xịt họng Bảo Khí Khang không?
Trả lời:

Chào bạn, xịt họng thảo dược Bảo Khí Khang với thành phần chính là Lá Hen, Cam thảo bắc, ZinC Sulfate

- Vừa có tác dụng chống viêm chống oxy hóa, đặc thù cho các bệnh viêm đường hô hấp mạn...Xem thêm

Tôi muốn đặt mua Bảo Khí Khang 120 viên. SĐT của tôi là 01667219775
Trả lời:

Chào bạn, Bảo Khí Khang đã nhận được SĐT của bạn, Tư vấn viên sẽ liên hệ với bạn để hỗ trợ bạn mua hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết hơn về hướng dẫn cách mua Bảo Khí Khang...Xem thêm

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Trả lời:

Chào bạn,

Bảo Khí Khang hiện tại có 2 quy cách đóng gói. Dạng hộp vỉ 20 viên có giá niêm yết 185 000đ, dạng lọ 120 viên có giá niêm yết 995 000đ.

Bạn có thể mua Bảo Khí Khang bằng 2...Xem thêm

Tôi được chẩn đoán mắc COPD cấp độ 2. Tôi có cần thay đổi gì trong sinh hoạt hằng ngày để cải thiện tình trạng bệnh của mình?
Trả lời:

Hiện tại bác đăng mắc COPD giai đoạn 2 là mức độ trung bình. Sau đây là những thay đổi mà bác có thể thực hiện để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh:

-          Bỏ thuốc lá giúp giảm nhanh...Xem thêm

Tôi nghe đài thì thấy giới thiệu cây Lá Hen có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh Hen suyễn. Vậy, tôi muốn hỏi, cách sử dụng Lá Hen như thế nào?
Trả lời:

Lá Hen là cây có thể gây độc khi sử dụng ở liều cao, ở liều cao có thể ảnh hưởng tới tim mạch do chứa một số glycoside tim , gây co giật, nôn mửa, tiêu chảy…vì vậy người bệnh không nên tự ý chế...Xem thêm

Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy nhiên về thời gian dùng để có cảm nhận triệu chứng bệnh thay đổi rõ ràng thì có bác dùng sau 5 hộp có tác dụng, có bác dùng sau 7 hộp, thậm có bác dùng tới hai tháng mới có tác dụng. Vì sao có sự khác nhau này?
Trả lời:

Chào bạn, có sự khác nhau này tại vì:

Thứ nhất là phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: mới bị hay bị lâu, bị nặng hay bị nhé.

Thứ hai là...Xem thêm

Điểm bán Bảo Khí Khang

 • Hà Nội
 • TP Hồ Chí Minh
 • Quảng Ninh
 • Bình Dương
 • Hải Phòng
 • Cần Thơ
 • Đà Nẵng