Bệnh hen suyễn có di truyền không?

Chào bác sĩ! Con trai tôi mới dẫn về một cô gái để ra mắt gia đình và bày tỏ ý định muốn kết hôn. Mọi thứ vẫn tốt cho tới khi tôi biết rằng cô bé ấy bị hen phế quản và tôi nghe mấy người nói rằng căn bệnh này có tính di truyền còn con trai tôi cứ khẳng định là không có di truyền. Tôi lo lắng lắm, chẳng biết sao nữa, phản đối thì con trai không chịu mà đồng ý thì sợ sau này lại tội cho con cháu nhà mình. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi, bệnh hen suyễn có di truyền không với ạ. Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

Trả lời

Chào chị,

Trước hết, tôi xin cảm ơn về sự chia sẻ này của chị. Bệnh hen phế quản – hen suyễn có di truyền không? Đây là cũng thắc mắc của rất nhiều người khi mà gần đây có sự gia tăng đáng kể các trường hợp bệnh nhân bị chẩn đoán hen suyễn.

Và câu trả lời đơn giản cho câu hỏi này là Có, xu hướng phát triển bệnh hen suyễn được di truyền. Tỷ lệ sẽ là khoảng 50% bị hen suyễn nếu đứa trẻ được sinh ra có cả bố và mẹ đều mắc căn bệnh này. Tất nhiên là trong trường hợp các cháu nhà chị thì chỉ có cháu gái bị hen suyễn thôi nên khả năng đứa trẻ có cơ địa dị ứng và nguy cơ mắc bệnh cũng sẽ thấp hơn với 25%.

Tuy nhiên, yếu tố di truyền chỉ đóng góp vào khả năng bị hen chứ không phải là tất cả. Hen suyễn là một rối loạn đa yếu tố, tức là có nhiều yếu tố góp phần cho sự phát triển của nó. Những yếu tố này là cả di truyền và môi trường, theo đó, sự kết hợp của một số gen với nhau và với các yếu tố môi trường gây ra tình trạng này.

Như vậy, không phải tất cả những người có cơ địa dễ mắc hen suyễn là chắc chắn bệnh hen sẽ xuất hiện, mà chỉ một tỷ lệ nhất định các đối tượng này phát triển bệnh hen thôi. Nếu tiếp xúc với các yếu tố dễ gây dị ứng như lông chó, mèo, khói bếp than, khói thuốc lá, thuốc lào, phấn hoa, bụi, nấm mốc, hay một số thực phẩm bị dị ứng,…thì những người có cơ địa mắc hen sẽ có nguy cơ phát triển hen cao hơn rõ rệt.

Khoảng ¼ số trẻ mắc bệnh hen suyễn khi còn nhỏ sẽ khỏi hẳn khi trưởng thành, tương ứng với những đứa trẻ còn lại sẽ phải chung sống cùng hen đến suốt đời. Tuy nhiên, các triệu chứng của hen phế quản chỉ khởi phát khi có điều kiện thuận lợi hay các tác nhân gây bệnh.

CÓ là câu trả lời mà dành cho thắc mắc bệnh hen suyễn có di truyền không của chị. Và biết rằng chị sẽ không khỏi lo lắng khi nhận được đáp án này nhưng tôi hy vọng chị hãy suy xét thật kỹ để ủng hộ sự lựa chọn của các cháu. Đồng thời, khi hai vợ chồng cháu có ý định mang thai thì chị hãy nhắc các cháu đến gặp bác sĩ để nhận được sự tư vấn tốt nhất nhằm giảm thiểu hết mức khả năng đứa trẻ bị hen suyễn.  

Chúc cho gia đình chị luôn thật khỏe mạnh và hạnh phúc!

>> Xem thêm: Hen phế quản khi mang thai

>> Xem thêm: Bệnh suyễn có chữa được không?

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng

banner

Viên uống Bảo Khí Khang với thành phần chính là Cao Lá Hen và cao AntidiCOPD đã được chứng nhận lâm sàng giúp:

     + Hỗ trợ người bệnh giảm: ho, khạc đàm đờm, kthó thở 

     +Hỗ trợ Giảm tái phát đợt cấp & biến chứng của Hen suyễn, viêm phế quản mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.

     + Nghiên cứu lâm sàng của Bảo Khí Khang được tiến hành tại Hoa Kỳ và được Thư Viện Y Khoa Hoa Kỳ - Pubmed công nhận hiệu quả.

     + Sản xuất bởi nhà máy hiện đại Top 10 Việt Nam và được chứng minh an toàn tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương.

***Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Điểm bán Bảo Khí Khang

  • Hà Nội
  • TP Hồ Chí Minh
  • Quảng Ninh
  • Bình Dương
  • Hải Phòng
  • Cần Thơ
  • Đà Nẵng

Kết nối với chúng tôi