10 biến chứng hen phế quản quá đáng sợ nhưng có thể phòng ngừa

Biến chứng hen phế quản rất nguy hiểm, thậm chí nó có thể đe dọa đến tính mạng của bạn bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, tìm hiểu các biến chứng cùng với các biện pháp phòng ngừa và coi đây như một lời nhắc nhở bạn cần sống một lối sống lành mạnh hơn để không vô tình đặt bản thân vào vùng nguy hiểm của hen suyễn nữa nhé!

1. Các biến chứng của hen phế quản

Dưới đây là một loạt các biến chứng nguy hiểm của hen phế quản mà bạn có thể gặp phải nếu không được điều trị kịp thời.

biến chứng hen phế quản

Những biến chứng hen phế quản

1.1. Rối loạn giấc ngủ

Sẽ là không ít phiền phức với cái căn bệnh hen phế quản bởi nhiều khi nó cũng chẳng ý tứ gì mà được đà can thiệp luôn cả vào giấc ngủ của bạn bằng các triệu chứng, dấu hiệu hen suyễn ban đêm.

Giấc ngủ là thời gian của sự thư giãn, nghỉ ngơi, hồi phục và phát triển nên nếu bạn cứ thường xuyên bị hen suyễn đánh thức như thế thì lâu dần giấc ngủ sẽ bị rối loạn rồi chất lượng cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng đáng kế.

Từ đó, bạn không thể có một tinh thần và sức khỏe tốt để hoàn thành tốt công việc của mình được.

Biến chứng của hen phế quản này thì rất phổ biến, có tận khoảng 75% người bệnh hen suyễn nói rằng các triệu chứng hen tìm đến họ vào ban đêm và cản trở giấc ngủ của họ.

biến chứng của hen phế quản

 Rối loạn giấc ngủ - Biến chứng của hen phế quản

1.2. Khí phế thũng

Ở những người bệnh hen phế quản, sự đàn hồi của các phế nang sẽ bị giảm dần và không hồi phục theo thời gian gây tăng thế tích cặn trong phổi. Mà các phế nang không được cấu tạo bởi các tổ chức sụn như phế quản nên nếu bị căng giãn liên tục, kéo dài sẽ rất dễ hình thành túi khí và khi đó được gọi là bệnh khí phế thũng.

Khí phế thũng khiến cho người bệnh hen khó thở, môi tím tái, khạc đờm nhiều, chức năng hô hấp bị suy giảm nghiêm trọng, kéo theo đó là một loạt các biến chứng nguy hiểm khác như tắc nghẽn động mạch phổi, tràn khí màng phổi,..

Thông thường, bạn sẽ chỉ có thể sống thêm khoảng 10-20 năm nếu bạn đã mắc phải biến chứng hen phế quản này.

1.3. Suy hô hấp cấp, mạn tính

Suy hô hấp là tình trạng hệ hô hấp ngoài không thực hiện được đầy đủ các chức năng trao đổi khí và hậu quả là sự thiếu oxy ở máu và các mô. Đó có thể là suy hô hấp cấp hoặc mạn khi nói đến biến chứng của hen phế quản.

Biến chứng suy hô hấp của bệnh hen suyễn

Biến chứng suy hô hấp của bệnh hen suyễn

* Biến chứng suy hô hấp cấp tính thường chỉ gặp ở những người bệnh phải nhập viện, có đợt hen cấp tính nặng hoặc là hen suyễn ác tính. Tình trạng này sẽ rất nguy hiểm nếu không được xử trí kịp thời bởi nó sẽ đưa đến sự thiếu oxy não, có lúc ngừng tim, ngừng hô hấp trong các thể hen nặng.

Và trong những trường hợp đó thường xuất hiện cơn ngạt thở đột ngột, gây tăng CO2 máu rồi gây tình trạng toan hỗn hợp và cuối cùng dẫn tới hôn mê và tử vong.

* Biến chứng suy hô hấp mạn tính có thể dẫn tới suy tim, nếu một phế quản bị tắc nghẽn nặng, người bệnh sẽ bị tím tái, khó thở và sau đó tim bị suy với các triệu chứng phù nề, đi tiểu ít,..và bệnh nhân dễ bị tàn phế.

Biến chứng này thường gặp ở những người cao tuổi, bị hen phế quản lâu năm những không được điều trị đúng cách

1.4. Tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi là biến chứng hen phế quản gây tử vong hàng đầu ở bệnh nhân hen phế quản.

Biến chứng này gặp ở khoảng 5% những người bị hen phế quản.

Nó xảy ra bởi hen phế quản khiến các phế nang bị giảm khả năng co giãn không phục hồi nên trong cơn hen phế quản cấp nặng, một số phế nang bị căng đầy không khí bị vỡ ra và khí này lại bị thoát vào màng phổi. Điều này cũng có thể xuất hiện khi người bệnh hen phải làm việc quá sức, hoặc ho mạnh làm bục thành phế nang.

Tràn khí màng phổi – Biến chứng nguy hiểm của hen phế quản

Tràn khí màng phổi – Biến chứng nguy hiểm của hen phế quản

Bệnh nhân sẽ cảm thấy đột nhiên đau ngực dữ dội, không dám thở sâu và có thể bị choáng (tái xanh người; mạch nhanh, nông; huyết áp tụt, chân tay lạnh, vã mồ hôi, tình thần hốt hoảng, lo âu) nhưng sau vài giờ các triệu chứng sẽ giảm dần.

Tuy nhiên, nhiều khi các dấu hiệu này thì không rõ rệt và khó phát hiện vì bị các triệu chứng của cơn hen lấn át.

1.5. Xẹp phổi

Xẹp phổi là một trong những biến chứng rất nguy hiểm của hen phế quản bởi nó làm suy yếu sự trao đổi khí trong phổi.

Vì thế, nếu tình trạng xẹp phổi nghiêm trọng, cơ thể bị thiếu hụt oxy thì biến chứng này có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

1.6. Hen phế quản bội nhiễm

Hen phế quản bội nhiễm là tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp xảy ra trên nền bệnh hen suyễn. 

Nhiễm khuẩn phế quản thường gặp ở những người bệnh hen phế quản nặng, có cơn hen phế quản kéo dài.

Bệnh hen phế quản bội nhiễm làm trầm trọng hơn sự tắc nghẽn phế quản và việc điều trị nhất thời sẽ kém hiệu quả. Khi bị nhiễm khuẩn phế quản có tính chất dai dẳng, cần phải phát hiện các ổ nhiễm khuẩn làm mủ mạn tính ở tai mũi họng hoặc sự suy giảm miễn dịch dịch thể toàn bộ.

1.7. Tâm phế mạn tính

Biến chứng này là sự lớn rộng lên của thất phải do sự phì đại hay giãn thứ phát của thất phải gây ra bởi hen phế quản; với các biểu hiện khó thở khi gắng sức, tím tái liên tục, đau vùng hạ sườn phải, gan có thể to hoặc mấp mé bờ sườn,..

Bệnh hen phế quản mãn tính có khả năng phục hồi chức năng hô hấp nên thời gian dẫn tới tâm phế mạn tính ở từng người bệnh hen là khác nhau, có thể kéo dài tới 5 năm, 10 năm, thậm chí là lâu hơn.

1.8. Biến dạng lồng ngực

Nếu bạn bị hen phế quản từ lúc còn nhỏ thì rất có thể bạn sẽ gặp phải biến chứng biến dạng lồng ngực với hình ảnh lồng ngực căng tròn, xương ức nhô ra phía trước hoặc lồng ngực nở rộng ở phía trước.

1.9. Biến chứng trong điều trị

Nếu bạn bị hen suyễn, bạn sẽ sớm phải làm quen với các thuốc nhóm corticosteroid dạng hít và thuốc chủ vận beta-2, thuốc biến đổi leukotrien, corticosteroid đường uống và theophylline.

Tuy nhiên, steroid có thể ức chế sản xuất coritisol nội sinh và chức năng miên dịch. Ngay cả steroid dạng hít có thể ức chế chức năng tuyến thượng thận, gây ức chế miễn dịch niêm mạc và tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.

 Hay nếu dùng quá nhiều các loại thuốc hen như adrenaline thì bạn có thể đột ngột bị tử vong hoặc mắc hội chứng phổi bị ức chế.

Biến chứng trong điều trị hen phế quản

Biến chứng trong điều trị hen phế quản

1.10. Tử vong

So với những bệnh phổi nghiêm trọng khác, tử vong do hen suyễn hiếm gặp hơn. Trên 10.000 người mắc bệnh hen suyễn có 1,4 người chết mỗi năm. 

Tuy nhiên, số người bị hen suyễn đang có xu hướng tăng nhanh trong những năm gần đây và theo đó con số các trường hợp tử vong do hen suyễn cũng tăng lên. 

Năm 2008, có 3447 trường hợp tử vong do hen suyễn tại Mỹ. 

Dẫu vậy, 1 người tử vong do hen suyễn cũng là quá nhiều vì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được nó nếu có những hành động đúng mực với nó.

Lắng nghe chia sẻ của chuyên gia về câu hỏi bệnh hen phế quản có nguy hiểm không?

2. Làm gì để ngăn ngừa biến chứng hen phế quản?

Như vậy, có rất nhiều biến chứng mà bạn có thể gặp phải ở hen phế quản. Vậy làm thế nào để hạn chế sự nguy hiểm ấy?

2.1. Điều trị đúng cách

Điều đầu tiên bạn cần phải làm để ngăn ngừa hiệu quả những biến chứng đó là nhận được phác đồ điều trị hen phế quản phù hợp và gắn bó với nó. Vì thế, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm ra được phương pháp điều trị phù hợp với bạn nhất.

Thật may là hầu hết những người mắc bệnh hen suyễn đều biết tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị vì những triệu chứng hen suyễn thực sự gây cho họ sự khó chịu vô cùng.

Do đó, những biến chứng trên trong hầu hết các trường hợp là hoàn toàn có thể tránh được chỉ đơn giản là bạn trung thành với quá trình chữa trị của mình.

2.2. Xử trí kịp thời khi có cơn hen

Có thể cơn hen suyễn cấp sẽ từ từ diễn tiến nhưng cũng có khi nó khởi phát một cách rầm rộ, đột ngột, cơn hen ác tính với những triệu chứng trầm trọng.

Vốn dĩ cơn hen cấp đã khiến bạn không thể kiểm soát tốt nhất tâm lý của mình rồi nên nếu bạn không mang theo thuốc cắt cơn hen và không chuẩn bị trước kịch bản để ứng phó với nó thì chẳng biết điều gì có thể xảy ra cả đâu. Tệ nhất sẽ là biến chứng tử vong.

Cách hạn chế biến chứng hen phế quản

Cơn hen phế quản ác tính không được cấp cứu kịp thời sẽ gây biến chứng nguy hiểm tính mạng

Thế nên, hãy chắc chắn là bạn biết cần phải làm gì để xử trí cơn hen nếu bạn muốn tránh mặt những biến chứng của bệnh hen phế quản.

2.3. Chế độ sinh hoạt hợp lý

Cuối cùng là bạn cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt của mình.

Cố gắng đừng để hen suyễn ngăn cản bạn đến với vận động, mặc dù có những bạn sẽ bị hen suyễn khi tập thể dục. Tuy nhiên, tình trạng nào của bệnh thì cũng sẽ có những bài tập nào đó dành riêng cho bạn cùng với đó là các biện pháp hỗ trợ tập luyện nữa. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để nhận được tư vấn hợp lý nhất nhé.

Ngoài ra, bạn cũng cần điều chỉnh thực đơn ăn uống của mình, bởi có những thực phẩm sẽ làm nặng thêm các triệu chứng hen suyễn, đơn cử như đồ ăn dị ứng hay các thức ăn gây kích hoạt sự co thắt cơ trơn phế quản,..

NHỮNG BIỂN CHỨNG HEN PHẾ QUẢN THẬT ĐÁNG LO NGẠI!

Tuy nhiên, nếu bạn có một Kế hoạch Điều trị và Chăm sóc tốt bản thân, bạn có thể hạn chế các biến chứng ấy và bảo vệ bản thân trước sự nguy hiểm của hen phế quản.

Dẫu vậy, Điều - Trị - Hen - Phế - Quản cũng là Mối - Lo - Lắng cho những bệnh nhân hen suyễn.

Bởi:

"Họ sẽ phải sử dụng các thuốc dự phòng và cắt cơn hen suốt cuộc đời và có cả một danh sách dài các tác dụng phụ mà họ có thể gặp phải!"

Vậy phải làm sao để có thể hạn chế biến chứng hen suyễn lại có thể ít gặp phải các tác dụng phụ đó nhất?

Giải pháp của nhiều người bệnh hen là "Các sản phẩm hỗ trợ điều trị hen có nguồn gốc từ thảo dược, giúp kiểm soát sự tiến triển của bệnh, nhờ đó giảm thiểu liều dùng, tần số sử dụng các thuốc Tây y điều trị hen phế quản."

Bảo Khí Khang gồm các thành phần: Cao AntidiCOPD, Cao lá hen, Cao cốt khí củ… là sản phẩm dành cho bệnh người bệnh hen phế quản.

Đây là một sản phẩm từ thảo dược tự nhiên, được chứng minh an toàn bởi Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương, giúp hỗ trợ:

 • Giảm: đờm, ho, khó thở
 • Giảm tái phát đợt cấp và biến chứng của bệnh hen phế quản.

Ngoài ra, Bảo Khí Khang cũng hỗ trợ điều trị các bệnh lý đường hô hấp mạn tính khác như viêm phế quản mạn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Hơn 800.000 khách hàng đã sử dụng Bảo Khí Khang, trên 95% người dùng thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt qua 03 giai đoạn:

 • 7-10 ngày đầu: Đờm (đàm) tích tụ lâu ngày ở đường thở bắt đầu loãng ra, đờm nhiều hơn nhưng dễ khạc hơn. Có thể tăng ho để tống đẩy đờm (đàm) ra. Đây là phản xạ tự nhiên và thường kéo dài 2-3 ngày.
 • Sau 2-3 tuần: Phần lớn người bệnh đã dùng Bảo Khí Khang nhận thấy: giảm rõ rệt các triệu chứng: Đờm (đàm), Ho, Khó thở.
 • Sau 3-6 tháng sử dụng: Các cơn Ho, Khó thở gần như không còn, các đợt cấp giảm hẳn. Sức khỏe cải thiện rõ rệt, có thể làm việc và vui sống bên con cháu

tac-dung-thanh-phan-bao-khi-khang

Tác dụng thành phần Bảo Khí Khang

Để tìm mua sản phẩm Bảo Khí Khang hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn - hen phế quản, mời bạn gọi điện trực tiếp tới tổng đài miễn cước 1800.0055 gặp Dược sĩ và nghe tư vấn.

Bạn cũng có thể xem Điểm bán Bảo Khí Khang để tìm nơi mua gần với bạn nhất.

* Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Xếp hạng: 4.3 (3 phiếu bầu)

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng

Bảo Khí Khang - TRAO QUÀ TẶNG GỬI TRI ÂN - PHẦN QUÀ LÊN ĐẾN 400.000Đ

Viên uống Bảo Khí Khang với thành phần chính là Cao Lá Hen và cao AntidiCOPD đã được chứng nhận lâm sàng giúp:

     + Hỗ trợ người bệnh giảm: ho, khạc đàm đờm, kthó thở 

     + Hỗ trợ Giảm tái phát đợt cấp & biến chứng của Hen suyễn, viêm phế quản mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.

     + Nghiên cứu lâm sàng của Bảo Khí Khang được tiến hành tại Hoa Kỳ và được Thư Viện Y Khoa Hoa Kỳ - Pubmed công nhận hiệu quả.

     + Sản xuất bởi nhà máy hiện đại Top 10 Việt Nam và được chứng minh an toàn tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương.

***Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Câu hỏi thường gặp

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy...

Gửi câu hỏi

Tôi bị ho mấy hôm nay, sưng đau rát họng. Có dùng được xịt họng Bảo Khí Khang không?
Trả lời:

Chào bạn, xịt họng thảo dược Bảo Khí Khang với thành phần chính là Lá Hen, Cam thảo bắc, ZinC Sulfate

- Vừa có tác dụng chống viêm chống oxy hóa, đặc thù cho các bệnh viêm đường hô hấp mạn...Xem thêm

Tôi muốn đặt mua Bảo Khí Khang 120 viên. SĐT của tôi là 01667219775
Trả lời:

Chào bạn, Bảo Khí Khang đã nhận được SĐT của bạn, Tư vấn viên sẽ liên hệ với bạn để hỗ trợ bạn mua hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết hơn về hướng dẫn cách mua Bảo Khí Khang...Xem thêm

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Trả lời:

Chào bạn,

Bảo Khí Khang hiện tại có 2 quy cách đóng gói. Dạng hộp vỉ 20 viên có giá niêm yết 185 000đ, dạng lọ 120 viên có giá niêm yết 995 000đ.

Bạn có thể mua Bảo Khí Khang bằng 2...Xem thêm

Tôi được chẩn đoán mắc COPD cấp độ 2. Tôi có cần thay đổi gì trong sinh hoạt hằng ngày để cải thiện tình trạng bệnh của mình?
Trả lời:

Hiện tại bác đăng mắc COPD giai đoạn 2 là mức độ trung bình. Sau đây là những thay đổi mà bác có thể thực hiện để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh:

-          Bỏ thuốc lá giúp giảm nhanh...Xem thêm

Tôi nghe đài thì thấy giới thiệu cây Lá Hen có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh Hen suyễn. Vậy, tôi muốn hỏi, cách sử dụng Lá Hen như thế nào?
Trả lời:

Lá Hen là cây có thể gây độc khi sử dụng ở liều cao, ở liều cao có thể ảnh hưởng tới tim mạch do chứa một số glycoside tim , gây co giật, nôn mửa, tiêu chảy…vì vậy người bệnh không nên tự ý chế...Xem thêm

Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy nhiên về thời gian dùng để có cảm nhận triệu chứng bệnh thay đổi rõ ràng thì có bác dùng sau 5 hộp có tác dụng, có bác dùng sau 7 hộp, thậm có bác dùng tới hai tháng mới có tác dụng. Vì sao có sự khác nhau này?
Trả lời:

Chào bạn, có sự khác nhau này tại vì:

Thứ nhất là phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: mới bị hay bị lâu, bị nặng hay bị nhé.

Thứ hai là...Xem thêm

Điểm bán Bảo Khí Khang

 • Hà Nội
 • TP Hồ Chí Minh
 • Quảng Ninh
 • Bình Dương
 • Hải Phòng
 • Cần Thơ
 • Đà Nẵng
Tích điểm nhận quà