Lưu ý quan trọng về cách chăm sóc cho bệnh nhân COPD

Đó là một hành trình dài hơi để chiến đấu với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, thế nên một sự chăm sóc bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính –COPD tốt sẽ giúp người thân yêu của bạn dù trải qua không ít rắc rối với căn bệnh này nhưng vẫn sống một cuộc sống chất lượng hơn. Để bài viết sau cùng bạn lập kế hoạch chăm sóc người bệnh COPD nhé!

Chăm sóc bệnh nhân COPD như thế nào?

Chăm sóc bệnh nhân COPD như thế nào?

Để chăm sóc tốt cho người bệnh COPD, bạn cần tìm hiểu về bệnh

Để bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính của bạn nhận được sự chăm sóc tốt nhất, bạn cần tìm hiểu những kiến thức cơ bản về bệnh. Có thể thông qua nguồn tài nguyên trên mạng nhưng tốt nhất đó nên là một cuộc hẹn với bác sĩ điều trị của người bệnh, bác sĩ sẽ cho biết bạn cần phải làm gì phù hợp với tình trạng riêng của người bệnh.

 • Trước hết bạn cần tự tìm hiểu qua những triệu chứng phổi tắc nghẽn mãn tính và phương pháp điều trị trước khi trò chuyện với bác sĩ.
 • Viết ra những câu hỏi của bạn.
 • Mang theo một danh sách các loại thuốc mà người thân của bạn sử dụng.
 • Yêu cầu bác sĩ nhắc lại bất cứ điều gì bạn không hiểu.
 • Nếu bác sĩ cung cấp cho bạn một bản tóm tắt của chuyến thăm khám, hãy giữ nó cho các tập tin của riêng bạn.
 • Việc kết hợp chữa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bằng đông y kết hợp tây y cũng mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Thế nên bạn cũng có thể hỏi bác sĩ những bài thuốc nào người thân của bạn có thể sử dụng. 

Lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân COPD

Những người bệnh COPD có thể sống rất lâu. Điều đó thật tuyệt phải không nào nhưng nó cũng có nghĩa là nếu bạn không tạo cho mình một kế hoạch rõ ràng với cuộc hành trình dài hơi này liệu rằng bạn có thể làm tốt nó? Vì thế hãy lập cho mình một kế hoạch chăm sóc bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính thật chi tiết nhé.

Cần lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân COPD

Cần lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân COPD

Theo dõi các dấu hiệu bùng phát đợt cấp COPD

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thực sự rất khó đoán. Người bệnh của bạn có thể đang ở trạng thái rất tốt nhưng một lúc nào đó lại xuất hiện bệnh COPD đợt cấp nên nếu bạn chưa sẵn sàng để nhận biết các dấu hiệu bùng phát và cách xử trí nó như nào thì sẽ thật đáng lo ngại.

Một số dấu hiệu của người bệnh COPD mà bạn nên cẩn trọng hơn:

 • Khò khè nhiều hơn.
 • Càng ngày càng khó thở.
 • Ho nhiều hơn bình thường.
 • Có nhiều chất nhầy hoặc có sự thay đổi về màu sắc chất nhầy.

Khi chăm sóc người bệnh COPD phải theo dõi quá trình dùng thuốc

Nếu người thân của bạn bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, có thể sẽ phải sử dụng rất nhiều loại thuốc điều trị COPD như thuốc hít, thuốc viên,..và đôi lúc vì một lý do nào đó mà họ bỏ xót lại việc điều trị của mình. Khi đó là một người chăm sóc bệnh nhân COPD, bạn hãy theo dõi và đảm bảo người thân của bạn đã uống thuốc đầy đủ nhé.

Khi chăm sóc bệnh nhân COPD cần chú ý theo dõi quá trình dùng thuốc của họ

Khi chăm sóc bệnh nhân COPD cần chú ý theo dõi quá trình dùng thuốc của họ

  Khuyến khích thói quen lành mạnh khi chăm sóc bệnh nhân COPD

  Một lối sống lành mạnh sẽ giúp người bệnh COPD có thể đi được một chặng đường dài với một cuộc sống chất lượng, ý nghĩa hơn. Vậy nên bạn đã sẵn sàng cùng họ hiện thực những thay đổi tích cực mà chung sống với COPD?

  Hỗ trợ bệnh nhân COPD cai thuốc lá

  Bạn biết rồi đấy thuốc lá thì độc hại thế nào đối với lá phổi, hút thuốc lá cũng là nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hàng đầu. Thế nên hỗ trợ người bệnh COPD từ bỏ thói quen hút thuốc lá là việc đầu tiên mà bạn nên làm khi chăm sóc người bệnh COPD của mình.

  Hãy giúp đỡ những người bệnh COPD từ bỏ thuốc lá nếu bạn đang chăm sóc họ

  Hãy giúp đỡ những người bệnh COPD từ bỏ thuốc lá nếu bạn đang chăm sóc họ

  • Thật tốt nếu bạn không kết thân với thuốc lá bởi nếu như ai đó đang cố gắng từ bỏ sự kết giao này mà bạn cứ loanh quanh bên họ và phì phèo điếu thuốc , những lỗ lực của họ sớm thôi sẽ bị suy yếu đi mất. Hay bỗng nhiên ngửi thấy mùi khói thuốc lá đâu đó có thể người bệnh COPD sẽ lại nhớ nhung mà tìm đến điếu thuốc lá.
  • Vậy nên, nếu bạn hút thuốc, đừng hút trong nhà hoặc bất cứ đâu gần người thân yêu của bạn. Hút thuốc thụ động gây tổn thương phổi nặng hơn và góp phần COPD tiến triển xấu đi.
  • Bạn cũng nên loại bỏ bất cứ điều gì gợi nhớ đến thuốc lá khỏi tầm nhìn của người bệnh, như bao thuốc lá, gạt tàn thuốc lá và bật lửa.
  • Khoảng thời gian đầu của từ bỏ bất cứ thói quen nào cũng sẽ rất khó khăn, thế nên bạn cần làm gì đó để thu hút sự chú ý của họ khi sự thèm muốn xuất hiện. Hãy thử chơi cờ, mát xa hay đi bộ dạo quanh công viên với họ.
  • Các món ăn nhẹ lành mạnh cũng có thể kiềm chế những cơn thèm thuốc lá bất ngờ của người bệnh.

  Tạo cho người bệnh COPD động lực tập thể dục

  Sẽ là một câu chuyện dài khi nói đến lợi ích của tập thể dục đối với sự khỏe mạnh của lá phổi. Thế nhưng triệu chứng khó thở trong COPD sẽ khiến việc tập luyện trở nên khó khăn hơn. Và vì thế, cần phải khuyến khích người bệnh từ từ mà tiếp cận với nó, mới đầu chỉ cần tập từ 3-5 phút mỗi ngày trong một khoảng thời gian, sau đó kéo dài dần thời gian tập ra.

  Hãy khuyến khích người bệnh COPD tích cực luyện tập hợp lý

  Hãy khuyến khích người bệnh COPD tích cực luyện tập hợp lý

  Tất nhiên, không có sự động viên người bệnh COPD nào tốt hơn khi bạn đồng hành cùng họ trong mỗi bài tập bởi ngay cái giây phút các triệu chứng khiến ho định dừng lại bạn có thể khích lệ và vực dậy tinh thần cho họ.

  Một chú ý là trong quá trình luyện tập, bạn cần hạn chế hoặc tránh các cuộc trò chuyện, vì điều đó khiến người thân của bạn dễ bị khó thở hơn.

  Phục vụ những bữa ăn lành mạnh cho người bệnh COPD

  Những người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cần một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh để có đủ năng lượng cho việc thở và hoàn thành các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

  bệnh nhân copd không nên ăn đồ cay nóng

  Bệnh nhân copd nên tránh ăn gia vị cay nóng

  Dự trữ trái cây, rau quả tươi, hạn chế thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn, chọn các nguồn protein thay thế như các loại hạt đậu tương, đậu đỏ,..Và để đem đến mỗi bữa ăn tốt hơn cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bạn có thể tham khảo bài viết bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nên ăn gì kiêng gì?

  Thiết lập lại ngôi nhà của người bệnh COPD

  Mệt mỏi khiến những người bện COPD chẳng còn sức lực để di chuyển hay những đợt cấp COPD có thể bất chợt kéo tới, thế nên bạn cần chăm sóc lại cho ngôi nhà của người bệnh để mọi tình huống có thể được kiểm soát một cách tốt nhất.

  Sắp xếp đồ dùng tiện lợi nhất

  Thực sự COPD lấy đi nhiều năng lượng của người bệnh, họ chỉ còn sức đề thở và ăn uống. Vì thế một sự sắp xếp đồ dùng tiện lợi sẽ giúp những hoạt động sinh hoạt của họ tiêu tốn ít năng lượng hơn.

  Sắp xếp đồ đạc ở vị trí cao vừa phải để người bệnh COPD không bị tốn sức khi sử dụng chúng

  Sắp xếp đồ đạc ở vị trí cao vừa phải để người bệnh COPD không bị tốn sức khi sử dụng chúng

  • Đặt những vật dụng mà người bệnh COPD sử dụng thường xuyên nhất ở cùng một nơi và gần khu sinh hoạt chủ yếu của họ.
  • Đặt mọi đồ dùng ở kệ ngang tầm với hoặc bạn phải hạ thấp các kệ mà người bệnh khó với tới được.
  • Hãy đặt một chiếc ghế trong phòng tắm.

  Sử dụng quạt và điều hòa

  Một số người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thấy rằng một chiếc quạt thổi trực tiếp vào mặt hoặc đối diện gần với điều hòa sẽ khiến họ thở được dễ dàng hơn. Nếu điều này đúng với người thân của bạn, hãy thử đặt máy điều hòa với nhiệt độ thoải mái, mát mẻ với họ. Dù cho bạn có không thấy thoải mái với cái không khí này thì cứ chịu khó một chút, đắp thêm chăn hay khoác thêm áo nhé.

  Cải thiện không khí trong nhà

  Một bầu không khí ô nhiễm có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng  và làm xấu đi bệnh COPD. Vì vậy, hãy chăm sóc cho ngôi nhà của người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính luôn sạch sẽ và thoáng đãng nhé.

  Mặc dù điều này có thể không dễ dàng xuất hiện nhưng các sản phẩm làm đẹp có chứa mùi hương mạnh như nước hoa, keo xịt tóc, kem dưỡng da hay nước tẩy rửa mà bạn sử dụng có thể mang tác động tiêu cực cho người bệnh. Cho nên khi bạn ở bên người bệnh, tốt nhất là đừng sử dụng những thứ này nữa.

  Chăm sóc đời sống tâm lý của người bệnh COPD

  Những người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính rất dễ rơi vào trạng thái trầm cảm. Do đó, bạn cần quan tâm hơn đến cảm xúc của người bệnh khi chăm sóc họ, chia sẻ, động viên để họ có cải nhìn lạc quan hơn vào cuộc sống. Rồi khi họ dần dần mất đi khả năng hòa nhập vào với cuộc sống thường ngày như bỗng dưng không chơi cùng con cháu, bỏ qua việc đi dạo,…hay bất cứ điều gì thay đổi bất thường khác hãy đưa họ đến gặp bác sĩ để được điều trị tâm lý kịp thời.

  Chăm sóc tâm lý người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

  Chăm sóc tâm lý người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

  Nhận sự hỗ trợ khi chăm sóc bệnh nhân COPD nếu cần

  Chăm sóc cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính rồi cho cả chính bạn và gia đình của bạn nữa, sẽ thật không dễ dàng gì trong cái cuộc sống bận rộn này . Thế nên đừng có cố gồng gánh tất cả mọi thứ, bạn cũng cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi để có thể có một trạng thái tốt nhất mới có thể chăm sóc người bệnh COPD tốt nhất được.

  Cứ mạnh dạn chia sẻ những điều bạn không thể làm được cho người bệnh COPD cho những người xung quanh và xin sự giúp đỡ từ họ. Và cũng thật hữu ích khi bạn tham gia một nhóm xã hội để học hỏi từ những người giống như bạn, đang chăm sóc bệnh nhân viêm phổi tắc nghẽn mãn tính khác. Bạn sẽ cảm thấy bớt cô đơn hơn rất nhiều và nhận được nhiều lời khuyên bổ ích nữa.

  Qua việc cung cấp thông tin về chăm sóc bệnh nhân COPD  hy vọng sẽ mang lại thông tin bổ ích cho bạn. Chúc bạn và người bệnh thật nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.

  Dược sĩ Thu Hoài

  Bảo Khí Khang gồm các thành phần: Cao AntidiCOPD, Cao lá hen, Cao cốt khí củ… là sản phẩm dành riêng cho bệnh Phổi tắc nghẽn mạn - mãn tính COPD

  Đây là một sản phẩm từ thảo dược tự nhiên, được chứng minh an toàn bởi Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương, giúp:

  • Giảm: đờm, ho, khó thở
  • Giảm tái phát đợt cấp và biến chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

  Gần 600.000 khách hàng đã sử dụng Bảo Khí Khang, hơn 95% thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt qua 03 giai đoạn:

  • 7-10 ngày đầu: Đờm (đàm) tích tụ lâu ngày ở đường thở bắt đầu loãng ra, đờm nhiều hơn nhưng dễ khạc hơn. Có thể tăng ho để tống đẩy đờm (đàm) ra. Đây là phản xạ tự nhiên và thường kéo dài 2-3 ngày.
  • Sau 2-3 tuần: Phần lớn người bệnh đã dùng Bảo Khí Khang nhận thấy: giảm rõ rệt các triệu chứng: Đờm (đàm), Ho, Khó thở.
  • Sau 3-6 tháng sử dụng: Các cơn Ho, Khó thở gần như không còn, các đợt cấp giảm hẳn. Sức khỏe cải thiện rõ rệt, có thể làm việc và vui sống bên con cháu

  công dụng bảo khí kháng hỗ trợ điều trị copd

   Để tìm mua sản phẩm Bảo Khí Khang hỗ trợ điều trị phổi tắc nghẽn mạn tính - COPD mời bạn gọi điện trực tiếp tới tổng đài miễn cước 18000055 gặp Dược sĩ và nghe tư vấn.

  Bạn cũng có thể xem điểm bán TẠI ĐÂY để tìm nơi mua gần với bạn nhất.

  * Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Xếp hạng: 5 (1 phiếu bầu)

  Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng

  banner

  Viên uống Bảo Khí Khang với thành phần chính là Cao Lá Hen và cao AntidiCOPD đã được chứng nhận lâm sàng giúp:

       + Hỗ trợ người bệnh giảm: ho, khạc đàm đờm, kthó thở 

       +Hỗ trợ Giảm tái phát đợt cấp & biến chứng của Hen suyễn, viêm phế quản mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.

       + Nghiên cứu lâm sàng của Bảo Khí Khang được tiến hành tại Hoa Kỳ và được Thư Viện Y Khoa Hoa Kỳ - Pubmed công nhận hiệu quả.

       + Sản xuất bởi nhà máy hiện đại Top 10 Việt Nam và được chứng minh an toàn tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương.

  ***Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  Tin liên quan

  Câu hỏi thường gặp

  Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
  Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy...

  Gửi câu hỏi

  Tôi muốn đặt mua Bảo Khí Khang 120 viên. SĐT của tôi là 01667219775
  Trả lời:

  Chào bạn, Bảo Khí Khang đã nhận được SĐT của bạn, Tư vấn viên sẽ liên hệ với bạn để hỗ trợ bạn mua hàng

  Xem thêm
  Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
  Trả lời:

  Chào bạn,

  Bảo Khí Khang hiện tại có 2 quy cách đóng gói. Dạng hộp vỉ 20 viên có giá niêm yết 185 000đ, dạng lọ 120 viên có giá niêm yết 995 000đ.

  Bạn có thể mua Bảo Khí Khang bằng 2...Xem thêm

  Tôi được chẩn đoán mắc COPD cấp độ 2. Tôi có cần thay đổi gì trong sinh hoạt hằng ngày để cải thiện tình trạng bệnh của mình?
  Trả lời:

  Hiện tại bác đăng mắc COPD giai đoạn 2 là mức độ trung bình. Sau đây là những thay đổi mà bác có thể thực hiện để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh:

  -          Bỏ thuốc lá giúp giảm nhanh...Xem thêm

  Tôi nghe đài thì thấy giới thiệu cây Lá Hen có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh Hen suyễn. Vậy, tôi muốn hỏi, cách sử dụng Lá Hen như thế nào?
  Trả lời:

  Lá Hen là cây có thể gây độc khi sử dụng ở liều cao, ở liều cao có thể ảnh hưởng tới tim mạch do chứa một số glycoside trợ tim như calotropin, calactin…, gây co giật, nôn mửa, tiêu chảy…vì vậy...Xem thêm

  Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy nhiên về thời gian dùng để có cảm nhận triệu chứng bệnh thay đổi rõ ràng thì có bác dùng sau 5 hộp có tác dụng, có bác dùng sau 7 hộp, thậm có bác dùng tới hai tháng mới có tác dụng. Vì sao có sự khác nhau này?
  Trả lời:

  Chào bạn, có sự khác nhau này tại vì:

  Thứ nhất là phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: mới bị hay bị lâu, bị nặng hay bị nhé.

  Thứ hai là...Xem thêm

  Điểm bán Bảo Khí Khang

  • Hà Nội
  • TP Hồ Chí Minh
  • Quảng Ninh
  • Bình Dương
  • Hải Phòng
  • Cần Thơ
  • Đà Nẵng

  Kết nối với chúng tôi