Đợt cấp bệnh COPD – Nỗi kinh hoàng của bệnh nhân

Người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính chưa có biện phát kiểm soát bệnh hiệu quả sẽ có nguy cơ xuất hiện các đợt cấp COPD ngày càng thường xuyên hơn. Vậy đợt cấp là gì, nguyên nhân gây ra đợt cấp là gì, triệu chứng nhận biết đợt cấp, các biến chứng nguy hiểm và cách điều trị - phòng ngừa đợt cấp như thế nào thì hiệu quả, mời các bạn xem bài phân tích.

Đợt cấp COPD

Bệnh nhân COPD đợt cấp phải nhập viện để điều trị

1. Đợt cấp COPD - bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là gì?

Đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính – COPD được hiểu là những đợt diễn biến xấu của bệnh, những đợt nặng lên đột ngột của giai đoạn COPD ổn định trước đó với khó thở tăng, ho tăng, khạc đờm tăng và có thể thay đổi trong màu sắc của đờm.

Theo thống kê trung bình mỗi năm người bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có từ 1,5 -2,5 đợt COPD cấp.

2. Nguyên nhân gây đợt cấp COPD

Đợt cấp COPD sẽ dễ dàng tìm đến bạn hơn nếu bạn là bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có thời gian mắc bệnh lâu năm, từng nhiều lần phải nhập viện điều trị, thường xuyên ho và khạc đờm hay cao tuổi,... Tất nhiên, đó chỉ là những yếu tố nguy cơ của COPD còn nguyên nhân gây nên bệnh COPD đợt cấp gồm 2 nhóm chính:

2.1. Nguyên nhân do nhiễm trùng

Nhiễm trùng gây bùng phát đợt cấp COPD bội nhiễm là nguyên nhân thường gặp nhất, chiếm tới 70-80% nguyên nhân của đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

  nhiem-trung-duong-ho-hap

  Bệnh đường hô hấp

   

  Trong đó do vi khuẩn gặp nhiều nhất (gặp từ 40-50%), nhiễm virus gặp khoảng 30% và vi khuẩn không điển hình gặp từ 5-10%.

  • Vi khuẩn: Haemophilus influenzae, Streptococcus pneumoniae, Enterobacteriacea, hoặc Pseudomonas aeruginosa…
  • Virus: Cúm, á cúm, virus hợp bào hô hấp, rhinovirrus.

  Tình trạng nhiễm trùng này làm nặng thêm các triệu chứng COPD khiến các phế quản bị hẹp lại nhiều hơn do co thắt, do phù nề và tăng tiết nhiều đờm khiến người bệnh ho, khò khè, khó thở và khạc đờm nhiều hơn

  2.2. Nguyên nhân không nhiễm trùng

  Bên cạnh yếu tố nhiễm trùng, người bệnh COPD cũng có thể xuất hiện đợt  COPD cấp nếu:

  • Sống trong môi trường bị ô nhiễm với khói thuốc lá, khói bụi nghề nghiệp,..
  • Khi nhiệt độ môi trường giảm đột ngột.
  • Điều trị không đúng thuốc hoặc đột ngột bỏ điều trị.
  • Người bệnh sử dùng thuốc an thần, thuốc ngủ.

  3. Những ảnh hưởng nghiêm trọng của đợt cấp COPD

  Bệnh đợt cấp COPD xảy ra sẽ làm đẩy nhanh quá trình suy giảm chức năng hô hấp, giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, tăng tỷ lệ tử vong và tàn phế, và tăng gánh nặng về tài chính.

  anh-huong-dot-cop-dem-suc-khoe-nguoi-benh

  Ảnh hưởng của đợt cấp COPD đến sức khỏe người bệnh

  Sau mỗi đợt COPD cấp, người bệnh thường không thể trở lại trạng thái như trước được nữa. Bệnh nhân có cảm giác mệt hơn, khó thở nhiều hơn, chất lượng cuộc sống giảm.

  Bệnh nhân dễ gặp các biến chứng COPD nguy hiểm như viêm phổi, tràn khí màng phổi, tâm phế mạn…Người bệnh thường có cảm giác lo lắng về căn bệnh của mình và dễ dẫn tới trầm cảm.

  Cùng với đó, chi phí khám bệnh, nằm viện và chi phí chăm sóc bệnh nhân COPD cấp tại bệnh viện trực tiếp, gián tiếp cũng gây áp lực lên bệnh nhân và gia đình.

  Nghiên cứu tại Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, năm 2008, trung bình một bệnh nhân COPD nhập viện do đợt cấp tiêu tốn 7-8 triệu đồng cho chi phí trực tiếp liên quan đến thuốc, xét nghiệm… Như vậy, nếu tính cả chi phí gián tiếp và chi phí ngoại trú cho bệnh nhân thì số tiền sẽ hơn thế nhiều lần.

  4. Tiêu chuẩn chẩn đoán đợt cấp COPD

  Đến đây chắc bạn cũng đã biết đợt cấp bệnh COPD - phổi tắc nghẽn mạn tính nguy hiểm đến thế nào rồi. Vậy thì hãy nắm bắt được những dấu hiệu đợt cấp COPD sớm có cách xử trí phù hợp để ngăn ngừa mối nguy hiểm đó nhé. 

  4.1. Phát hiện sớm dấu hiệu bệnh COPD đợt cấp

  Nếu bạn đã được chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và xuất hiện các triệu chứng nặng hơn thường ngày, hoặc bạn là một người trung niên chưa được chẩn đoán COPD, nhưng bạn có các triệu chứng dưới đây thì có khả băng cao bạn sẽ bị COPD cấp

  • Triệu chứng hô hấp: Ho tăng, khó thở tăng, khạc đờm tăng và có hoặc không sự thay đổi màu sắc của đờm – đờm chuyển thành đờm mủ. Nghe phổi thấy tiếng rì rào phế nang giảm.
  • Tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh mà bạn có thể có triệu chứng tim mạch (nhịp tim nhanh, loạn nhịp. nặng ngực), triệu chứng toàn thân (sốt, rối loạn tri giác, giảm khả năng gắng sức, mất ngủ, trầm cẩm,…) và dấu hiệu suy hô hấp cấp nếu đó là đợt cấp COPD nặng (thở nhanh nông hoặc thở chậm, nói ngắt quãng, vã mồ hôi, tím môi đầu chi,…).

  4.2. Thăm dò chẩn đoán đợt cấp COPD

  Nếu bạn có các dấu hiệu lâm sàng của đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở trên, bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm một số xét nghiệm cần thiết để hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh.

  • Đo SpO2
  • Xét nghiệm máu
  • Điện tim, siêu âm tim
  • Xét nghiệm đờm
  • Chụp X-quang phổi
  • Chức năng thông khí.

  4.3. Chẩn đoán xác định đợt cấp COPD

  Bạn đã được chuẩn đoán bị mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và xuất hiện các triệu chứng đợt cấp theo tiêu chuẩn Anthonisen:

  • Khó thở trong copd tăng
  • Khạc đờm tăng
  • Màu sắc đờm thay đổi, chuyển thành đờm mủ.

  5. Cách điều trị xử lý và giảm tần xuất đợt cấp COPD

  Khi xuất hiện các dấu hiệu của đợt cấp COPD, người bệnh thường phải nhập viện và được điều trị đợt cấp COPD trực tiếp tại bệnh viện.

  Tùy thuộc vào nguyên nhân của đợt cấp, biểu hiện các triệu chứng, cũng như sự xuất hiện của các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp điều trị đợt cấp COPD thích hợp.

  Điều trị COPD đợt cấp kịp thời và đúng cách rất quan trọng, vì nó sẽ giúp bạn ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong của bệnh.

  Bên cạnh đó, bạn cũng cần thực hiện các biện pháp để làm giảm sự tiến triển của bệnh, ngăn ngừa tần số xuất hiện và mức độ trầm trọng của đợt cấp. 

  Tuân thủ điều trị của bác sĩ và sử dụng thêm các chế phẩm cung cấp dinh dưỡng và các thực phẩm chức năng từ thảo dược giúp phòng ngừa đợt cấp COPD, đặc biệt là những sản phẩm chứa thành phần như cây lá hen…

  Nhiều bệnh nhân COPD chia sẻ sau một thời gian kết hợp thuốc Tây và viên uống có chứa thảo dược Lá Hen hỗ trợ điều trị đã giảm Đờm, ho, khó thở rõ rệt, giảm tần suất lên cơn hen và sau 6 tháng có thể không cần sử dụng thuốc Tây nữa.

  Bảo Khí Khang gồm các thành phần: Cao AntidiCOPD, Cao lá hen, Cao cốt khí củ… là sản phẩm dành riêng cho bệnh Phổi tắc nghẽn mạn - mãn tính COPD

  Đây là một sản phẩm từ thảo dược tự nhiên, được chứng minh an toàn bởi Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương, giúp hỗ trợ:

  • Giảm: đờm, ho, khó thở
  • Giảm tái phát đợt cấp và biến chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

  Hơn 800.000 khách hàng đã sử dụng Bảo Khí Khang, trên 95% người dùng thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt qua 03 giai đoạn:

  • 7-10 ngày đầu: Đờm (đàm) tích tụ lâu ngày ở đường thở bắt đầu loãng ra, đờm nhiều hơn nhưng dễ khạc hơn. Có thể tăng ho để tống đẩy đờm (đàm) ra. Đây là phản xạ tự nhiên và thường kéo dài 2-3 ngày.
  • Sau 2-3 tuần: Phần lớn người bệnh đã dùng Bảo Khí Khang nhận thấy: giảm rõ rệt các triệu chứng: Đờm (đàm), Ho, Khó thở.
  • Sau 3-6 tháng sử dụng: Các cơn Ho, Khó thở gần như không còn, các đợt cấp giảm hẳn. Sức khỏe cải thiện rõ rệt, có thể làm việc và vui sống bên con cháu.

  Để tìm mua sản phẩm Bảo Khí Khang hỗ trợ điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính - COPD, mời bạn gọi điện trực tiếp tới tổng đài miễn cước 1800.0055 gặp Dược sĩ và nghe tư vấn.

  Bạn cũng có thể xem Điểm bán Bảo Khí Khang để tìm nơi mua gần với bạn nhất.

  * Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Xếp hạng: 5 (1 phiếu bầu)

  Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng

  Viên uống Bảo Khí Khang với thành phần chính là Cao Lá Hen và cao AntidiCOPD đã được chứng nhận lâm sàng giúp:

       + Hỗ trợ người bệnh giảm: ho, khạc đàm đờm, kthó thở 

       + Hỗ trợ Giảm tái phát đợt cấp & biến chứng của Hen suyễn, viêm phế quản mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.

       + Nghiên cứu lâm sàng của Bảo Khí Khang được tiến hành tại Hoa Kỳ và được Thư Viện Y Khoa Hoa Kỳ - Pubmed công nhận hiệu quả.

       + Sản xuất bởi nhà máy hiện đại Top 10 Việt Nam và được chứng minh an toàn tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương.

  ***Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  Câu hỏi thường gặp

  Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
  Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy...

  Gửi câu hỏi

  Tôi bị ho mấy hôm nay, sưng đau rát họng. Có dùng được xịt họng Bảo Khí Khang không?
  Trả lời:

  Chào bạn, xịt họng thảo dược Bảo Khí Khang với thành phần chính là Lá Hen, Cam thảo bắc, ZinC Sulfate

  - Vừa có tác dụng chống viêm chống oxy hóa, đặc thù cho các bệnh viêm đường hô hấp mạn...Xem thêm

  Tôi muốn đặt mua Bảo Khí Khang 120 viên. SĐT của tôi là 01667219775
  Trả lời:

  Chào bạn, Bảo Khí Khang đã nhận được SĐT của bạn, Tư vấn viên sẽ liên hệ với bạn để hỗ trợ bạn mua hàng.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết hơn về hướng dẫn cách mua Bảo Khí Khang...Xem thêm

  Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
  Trả lời:

  Chào bạn,

  Bảo Khí Khang hiện tại có 2 quy cách đóng gói. Dạng hộp vỉ 20 viên có giá niêm yết 185 000đ, dạng lọ 120 viên có giá niêm yết 995 000đ.

  Bạn có thể mua Bảo Khí Khang bằng 2...Xem thêm

  Tôi được chẩn đoán mắc COPD cấp độ 2. Tôi có cần thay đổi gì trong sinh hoạt hằng ngày để cải thiện tình trạng bệnh của mình?
  Trả lời:

  Hiện tại bác đăng mắc COPD giai đoạn 2 là mức độ trung bình. Sau đây là những thay đổi mà bác có thể thực hiện để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh:

  -          Bỏ thuốc lá giúp giảm nhanh...Xem thêm

  Tôi nghe đài thì thấy giới thiệu cây Lá Hen có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh Hen suyễn. Vậy, tôi muốn hỏi, cách sử dụng Lá Hen như thế nào?
  Trả lời:

  Lá Hen là cây có thể gây độc khi sử dụng ở liều cao, ở liều cao có thể ảnh hưởng tới tim mạch do chứa một số glycoside tim , gây co giật, nôn mửa, tiêu chảy…vì vậy người bệnh không nên tự ý chế...Xem thêm

  Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy nhiên về thời gian dùng để có cảm nhận triệu chứng bệnh thay đổi rõ ràng thì có bác dùng sau 5 hộp có tác dụng, có bác dùng sau 7 hộp, thậm có bác dùng tới hai tháng mới có tác dụng. Vì sao có sự khác nhau này?
  Trả lời:

  Chào bạn, có sự khác nhau này tại vì:

  Thứ nhất là phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: mới bị hay bị lâu, bị nặng hay bị nhé.

  Thứ hai là...Xem thêm

  Điểm bán Bảo Khí Khang

  • Hà Nội
  • TP Hồ Chí Minh
  • Quảng Ninh
  • Bình Dương
  • Hải Phòng
  • Cần Thơ
  • Đà Nẵng