Tuyệt chiêu kiểm soát khó thở trong COPD - Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Khó thở trong COPD là triệu chứng mà hầu hết bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) phải chịu đựng, mỗi khi bị khó thở, người bệnh thường rơi vào trạng thái lo lắng, sợ hãi. Để tìm giải pháp kiểm soát tình trạng bệnh tốt mời bạn xem bài viết sau.

1. Tại sao bệnh nhân COPD khó thở?

Khó thở cùng với khạc đờm, ho kéo dài là điển hình cho hội chứng COPD. Người bệnh có cảm giác cần phải cố gắng thở, thở nặng và thiếu không khí.

Ở người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, các đường dẫn khí trong phổi không còn thông thoáng mà bị hẹp lại do có nhiều chất đàm nhớt bám vào hay có hiện tượng sưng phù do viêm nhiễm kéo dài. Các phế nang bị mất tính co giãn và làm cho khí ứ lại trong phổi khó thoát ra ngoài. Hậu quả của cả hai tình trạng trên đều làm cho phổi không lấy đủ oxy cần thiết cho nhu cầu cơ thể và người bệnh thường xuyên bị khó thở.

Khó thở trong COPD khiến bệnh nhân bị hạn chế trong các hoạt động thể lực, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt cá nhân cũng như các hoạt động ngoài cộng đồng.

kho-tho-o-benh-nhan-copd

Khó thở ở bệnh nhân COPD

Năm 2011, Hội Hô hấp Châu Âu công bố nghiên cứu tác động của bệnh COPD lên chất lượng cuộc sống bệnh nhân cho thấy:

 • 34% bệnh nhân thấy COPD ảnh hưởng tới hoạt động ngoài cộng đồng.
 • 22% bệnh nhân cần sự trợ giúp hàng ngày của người thân.
 • 52% bệnh nhân thấy ho làm họ mất tự tin nơi công cộng.
 • 52% bệnh nhân thấy COPD ngăn cản họ thực hiện các mục tiêu và ước mơ của mình.
 • 37% thấy thu nhập gia đình bị suy giảm.
 • 17% cảm thấy bệnh gây ra gánh nặng cho gia đình và bạn bè.

2. Làm sao để giảm khó thở trong COPD?

Nếu bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đã chót chọn bạn rồi thì bạn cũng cần phải làm quen dần với triệu chứng khó thở mà nó mang tới.

Mới đầu khó thở trong COPD chỉ xuất hiện khi bạn vận động mạnh nhưng theo tiến triển của bệnh khó thở sẽ ngày càng tăng hơn, thậm chí đó là khi bạn chỉ đi bộ hay ngồi không một chỗ.

Cơn khó thở trong đợt cấp COPD nếu không được xử trí kịp thời và đúng cách có thể sẽ trở thành mối đe dọa đối với tính mạng của bạn.

Vậy nên bạn phải luôn tuân thủ nghiêm ngặt điều trị COPD theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đó là cách kiểm soát khó thở tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết những phương pháp sau:

2.1. Tập vận động giúp giảm khó thở trong COPD

 • Có thể bạn sẽ cảm thấy có chút ngập ngừng khi nói đến tập thể dục bởi căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính sẽ khiến bạn dễ bị đuối sức hơn rồi biết đâu cơn khó thở trong COPD lại ập đến.
 • Nhưng bạn biết không, đó không cần phải là những bài tập đòi hỏi nhiều năng lượng như bạn đang nghĩ tới, chỉ cần tập vừa phải với sức của bạn, các bắp thịt sẽ trở nên chắc khỏe hơn, các cơ hô hấp hoạt động hiệu quả hơn.
 • Tập thể dục thường xuyên cũng là một cách cơ bản để chăm sóc bệnh nhân copd bởi nó sẽ giúp máu lưu thông tốt và cơ thể sử dụng oxy tốt hơn rồi cảm giác khó thở mà COPD mang đến cho bạn cũng vơi bớt phần nào.
 • Thế nên, đừng vì COPD mà từ chối vận động mà hãy vận động để giảm bớt khó thở trong COPD nhé.

2.1.1. Phương thức tập luyện

Kết hợp các biện pháp tập luyện dưới đây không chỉ giúp giảm khó thở trong COPD mà nhận được toàn diện những lợi ích mà chúng mang lại cho sức khỏe của bạn nhé.

 • Tập sức bền: Gồm các bài tập chi trên giúp giảm bớt sự khó thở, giảm bớt nhu cầu thông khí trong các hoạt động dùng tay và bài tập chi dưới nhằm làm khỏe các cơ giúp đi lại và cải thiện chức năng tim phổi. Bài tập chi trên như nâng tạ, máy tập tay cơ công kế. Bài tập chi dưới như hảm lăn với khởi đầu là 800m/giờ rồi tăng dần cho tới 5 km/giờ, xe đạp lực kế với khởi đầu 30 vòng/phút, hoặc đơn giản hơn chỉ là đi bộ trên mặt phẳng.
 • Tập sức cơ:  Với những động tác tại chỗ cứ lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ làm gia tăng khối lượng và sức mạnh cơ. Một tuần tập từ 2-3 ngày, mỗi buổi tập lặp lại mỗi động tác từ 8-12 lần. Bài tập chi trên như nâng tạ tự do với khởi đầu 0,25-1 kg, ném bóng, băng đàn hồi. Tập chi dưới bằng cách đạp xe, nâng chân, bước bậc thang, bài tập ngồi đứng, băng đàn hồi.
 • Tập cơ hô hấp: Nếu bạn bị yếu cơ hô hấp thì bài tập này là dành cho bạn bởi nó sẽ giúp tăng cường hoạt động của cơ hô hấp tăng khả năng hít vào và giảm bớt triệu chứng khó thở trong COPD trong sinh hoạt hàng ngày.

2.1.2. Các biện pháp hỗ trợ

Vì khó thở trong COPD có thể xuất hiện nhiều hơn khi bạn vận động nên sẽ khiến bạn e dè nó hơn. Khi đó hãy nhớ đến các biện pháp dưới đây để giúp luyện tập có thể đạt được hiệu quả tối ưu:

 • Sử dụng thuốc giãn phế quản trước khi tập luyện giúp cải thiện khả năng gắng sức.
 • Thở oxy: Oxy sẽ làm tăng khả năng gắng sức, giảm triệu chứng khó thở nếu bạn bị giảm bão hòa oxy khi gắng sức còn nếu bạn không bị hạ oxy máu khi gắng sức thì oxy sẽ giúp tăng hiệu quả tập sức bền cho bạn. Bạn cũng cần được tăng lưu lượng oxy khi vận động nếu bạn đang thở oxy dài hạn tại nhà.
 • Dụng cụ hỗ trợ đi lại: Các dụng cụ như gậy, khung đẩy có bánh xe và tư thế chồm người ra phía trước với điểm tựa ở 2 tay sẽ giúp bạn bớt khó thở hơn và khả năng gắng sức của bạn cũng tăng lên.

??? Sẽ Ra Sao Khi bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tiến triển sang giai đoạn cuối: Mức độ nguy hiểm, các yếu tố quyết định tiên lượng bệnh, và những chăm sóc đặc biệt. Tất cả sẽ dược giải đáp tại bài viết Bệnh Copd giai đoạn cuối bạn nhé!

2.2. Một số tư thế giúp giảm khó thở trong COPD

 • Với những cách luyện tập ở trên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng hô hấp để giảm bớt triệu chứng khó thở gây ra bởi COPD về lâu về dài, còn những tư thế dưới đây sẽ giúp bạn trở nên dễ thở hơn khi cơn khó thở  trong COPD bỗng nhiên xuất hiện.
 • Những tư thế này cũng tỏ ra rất hữu ích đối với bệnh nhân copd giai đoạn cuối bởi khi này thở đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều mà người bệnh lại không còn đủ sức để tập những bài tập tốn năng lượng hơn.

2.2.1. Thở mím môi

Đây là một cách rất đơn giản để kiểm soát khó thở trong COPD. Nó giúp nhanh chóng làm chậm nhịp thở, làm cho mỗi hơi thở sâu hơn và giúp giải phóng phần không khí bị mắc kẹt trong phổi của bạn.

 • Đầu tiên, bạn cần thư giãn cơ cổ và vai của bạn.
 • Từ từ hít vào bằng mũi trong 2 lần, giữ kín miệng.
 • Hãy mím môi như thể bạn sắp huýt sáo.
 • Thở ra từ từ và nhẹ nhàng qua đôi môi mím chặt của bạn.

2.2.2. Ngồi về phía trước

Nghỉ ngơi trong khi ngồi có thể giúp thư giãn cơ thể và giúp người bệnh COPD thở dễ dàng hơn.

 • Ngồi trên ghế với 2 chân đặt vuông góc trên sàn, hơi nghiêng ngực về phía trước.
 • Nhẹ nhàng đặt khuỷu tay trên đầu gối hoặc để tay chống cằm của bạn. Nhớ giữ cho cơ cổ và vai thư giãn nữa.

Nếu bạn có cả bàn và ghế tại đó thì cũng như trên nhưng bạn hãy nghiêng người về phía trước, đặt tay lên bàn và gục đầu lên cẳng tay. Đó sẽ là một tư thế ngồi thoải mái hơn một chút để giảm bớt khó thở cho bạn.

# Sẽ Sống Bao Lâu: Bạn có biết thời gian sống của người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tình và cách để người bệnh có thể kéo dài thời gian sống một cách có ý nghĩa hơn? Bảo Khí Khang đã giải đáp tại bài viết Bệnh COPD Giai Đoạn Cuối. Cùng tìm hiểu nhé!

2.2.3. Tựa lưng vào tường

Nếu cơn khó thở trong COPD kéo đến mà bạn chẳng có ghế bàn gì quanh mình thì hãy tìm tới bức tường hay một nơi nào đó bạn có thể tựa vào ý.

 • Đứng gần một bức tường và tựa hông vào tường.
 • Giữ 2 chân rộng bằng vai và đặt tay lên đùi.
 • Với đôi vai thư giãn, bạn hơi nghiêng người về phía trước và đưa tay ra trước người bạn.

2.2.4. Chống tay

Bạn đang đứng gần bàn hoặc một món đồ nội thất chắc chắn, bằng phẳng khác ngay dưới chiều cao của bạn thì để giúp giảm bớt khó thở bạn hãy:

 • Đặt khuỷu tay hoặc bàn tay trên bàn và giữ cho cổ thư giãn.
 • Dồn trọng tâm vào tay và thư giãn vai của bạn.

2.2.5. Ngủ trong tư thế thư giãn

Triệu chứng khó thở của COPD cũng có thể xuất hiện khi bạn ngủ. Điều này có thể đánh thức bạn nhiều lần, làm giảm chất lượng và thời lượng giấc ngủ của bạn. Khi này, bạn hãy thử nằm nghiêng với một cái gối giữa 2 chân và nâng đầu cao bằng gối, giữ thẳng lưng hoặc là bạn nằm ngửa, ngẩng cao đầu và gập, nâng cao đầu gối như hình.

Cả hai tư thế này giúp cơ thể và đường thở của bạn thư giãn, làm cho việc thở dễ dàng hơn.

2.2.6. Thở cơ hoành

Thở cơ hoành cũng có thể giúp bạn khi khó thở trong COPD kéo tới. Để thử kiểu thở này:

 • Ngồi trên ghế và đặt tay lên bụng.
 • Hít vào từ từ qua mũi của bạn. Bạn sẽ cảm thấy bụng của bạn di chuyển dưới bàn của bạn.
 • Thở ra bằng miệng với đôi môi mím chặt. Khi bạn thở ra, bạn sẽ cảm thấy bụng của bạn hóp vào phía trong.
 • Đặt trọng tâm vào việc thở ra hơn là hít vào. Tiếp tục thở ra lâu hơn bình thường trước khi từ từ hít lại.
 • Lặp lại trong khoảng 5 phút.

2.3. Sử dụng liệu pháp thảo dược để giảm khó thở trong COPD

Có rất nhiều bài thuốc giúp giảm tình trạng ho, khó thở ở bệnh nhân mắc bệnh hô hấp mạn tính.

Một trong những thuốc nam chữa bệnh phổi tắc nghẽn được sử dụng lâu đời là cây Lá hen, mọc hoang và được trồng nhiều ở các tỉnh trung du, đồng bằng nước ta. Lá hen tác dụng tiêu độc, tiêu đờm, giáng nghịch, trừ ho thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị các chứng ho hen, viêm phế quản, khó thở…

Nghiên cứu khoa học hiện đại đã xác định các hoạt chất trong Lá Hen như calotropin, α-amyrin, β-amyrin, taraxasterol…có nhiều công dụng quý như chống viêm, chống oxy hóa, giãn phế quản. Qua đó, giúp giảm tiết đờm, giảm tình trạng ho và khó thở ở bệnh nhân mắc bệnh COPD.

Nhiều người bị bệnh COPD chia sẻ sau một thời gian kết hợp thuốc Tây và viên uống Bảo Khí Khang (bài thuốc Đông y có chứa thảo dược Lá Hen) đã giảm Đờm, ho, khó thở rõ rệt, giảm tần suất lên cơn hen và sau 6 tháng có thể không cần sử dụng thuốc Tây nữa.

Ds. Ngọc Mai

Bảo Khí Khang gồm các thành phần: Cao AntidiCOPD, Cao lá hen, Cao cốt khí củ… là sản phẩm dành riêng cho bệnh Phổi tắc nghẽn mạn - mãn tính COPD

Đây là một sản phẩm từ thảo dược tự nhiên, được chứng minh an toàn bởi Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương, giúp hỗ trợ:

 • Giảm: đờm, ho, khó thở
 • Giảm tái phát đợt cấp và biến chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

Hơn 800.000 khách hàng đã sử dụng Bảo Khí Khang, trên 95% người dùng thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt qua 03 giai đoạn:

 • 7-10 ngày đầu: Đờm (đàm) tích tụ lâu ngày ở đường thở bắt đầu loãng ra, đờm nhiều hơn nhưng dễ khạc hơn. Có thể tăng ho để tống đẩy đờm (đàm) ra. Đây là phản xạ tự nhiên và thường kéo dài 2-3 ngày.
 • Sau 2-3 tuần: Phần lớn người bệnh đã dùng Bảo Khí Khang nhận thấy: giảm rõ rệt các triệu chứng: Đờm (đàm), Ho, Khó thở.
 • Sau 3-6 tháng sử dụng: Các cơn Ho, Khó thở gần như không còn, các đợt cấp giảm hẳn. Sức khỏe cải thiện rõ rệt, có thể làm việc và vui sống bên con cháu.

Để tìm mua sản phẩm Bảo Khí Khang hỗ trợ điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính - COPD, mời bạn gọi điện trực tiếp tới tổng đài miễn cước 1800.0055 gặp Dược sĩ và nghe tư vấn.

Bạn cũng có thể xem Điểm bán Bảo Khí Khang để tìm nơi mua gần với bạn nhất.

* Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Xếp hạng: 5 (2 phiếu bầu)

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng

Viên uống Bảo Khí Khang với thành phần chính là Cao Lá Hen và cao AntidiCOPD đã được chứng nhận lâm sàng giúp:

     + Hỗ trợ người bệnh giảm: ho, khạc đàm đờm, kthó thở 

     + Hỗ trợ Giảm tái phát đợt cấp & biến chứng của Hen suyễn, viêm phế quản mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.

     + Nghiên cứu lâm sàng của Bảo Khí Khang được tiến hành tại Hoa Kỳ và được Thư Viện Y Khoa Hoa Kỳ - Pubmed công nhận hiệu quả.

     + Sản xuất bởi nhà máy hiện đại Top 10 Việt Nam và được chứng minh an toàn tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương.

***Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Câu hỏi thường gặp

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy...

Gửi câu hỏi

Tôi bị ho mấy hôm nay, sưng đau rát họng. Có dùng được xịt họng Bảo Khí Khang không?
Trả lời:

Chào bạn, xịt họng thảo dược Bảo Khí Khang với thành phần chính là Lá Hen, Cam thảo bắc, ZinC Sulfate

- Vừa có tác dụng chống viêm chống oxy hóa, đặc thù cho các bệnh viêm đường hô hấp mạn...Xem thêm

Tôi muốn đặt mua Bảo Khí Khang 120 viên. SĐT của tôi là 01667219775
Trả lời:

Chào bạn, Bảo Khí Khang đã nhận được SĐT của bạn, Tư vấn viên sẽ liên hệ với bạn để hỗ trợ bạn mua hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết hơn về hướng dẫn cách mua Bảo Khí Khang...Xem thêm

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Trả lời:

Chào bạn,

Bảo Khí Khang hiện tại có 2 quy cách đóng gói. Dạng hộp vỉ 20 viên có giá niêm yết 185 000đ, dạng lọ 120 viên có giá niêm yết 995 000đ.

Bạn có thể mua Bảo Khí Khang bằng 2...Xem thêm

Tôi được chẩn đoán mắc COPD cấp độ 2. Tôi có cần thay đổi gì trong sinh hoạt hằng ngày để cải thiện tình trạng bệnh của mình?
Trả lời:

Hiện tại bác đăng mắc COPD giai đoạn 2 là mức độ trung bình. Sau đây là những thay đổi mà bác có thể thực hiện để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh:

-          Bỏ thuốc lá giúp giảm nhanh...Xem thêm

Tôi nghe đài thì thấy giới thiệu cây Lá Hen có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh Hen suyễn. Vậy, tôi muốn hỏi, cách sử dụng Lá Hen như thế nào?
Trả lời:

Lá Hen là cây có thể gây độc khi sử dụng ở liều cao, ở liều cao có thể ảnh hưởng tới tim mạch do chứa một số glycoside tim , gây co giật, nôn mửa, tiêu chảy…vì vậy người bệnh không nên tự ý chế...Xem thêm

Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy nhiên về thời gian dùng để có cảm nhận triệu chứng bệnh thay đổi rõ ràng thì có bác dùng sau 5 hộp có tác dụng, có bác dùng sau 7 hộp, thậm có bác dùng tới hai tháng mới có tác dụng. Vì sao có sự khác nhau này?
Trả lời:

Chào bạn, có sự khác nhau này tại vì:

Thứ nhất là phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: mới bị hay bị lâu, bị nặng hay bị nhé.

Thứ hai là...Xem thêm

Điểm bán Bảo Khí Khang

 • Hà Nội
 • TP Hồ Chí Minh
 • Quảng Ninh
 • Bình Dương
 • Hải Phòng
 • Cần Thơ
 • Đà Nẵng