Đừng chủ quan khi dùng thuốc ho trong viêm phế quản!

Tuy rằng thuốc ho trong viêm phế quản mạn chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sỹ hoặc dược sỹ. Nhưng đây là loại thuốc rất thường gặp trong đơn thuốc, nên những kiến thức cần thiết về thuốc ho này là điều bạn nên tìm hiểu.

1. Ho là gì???

Ho là phản xạ có điều kiện, thường xuất hiện đột ngột không báo trước, và lặp đi lặp lại. Ho không phải là một phản xạ vô nghĩa, nó có tác dụng loại bỏ những chất bài tiết chất nhầy hoặc dị vật có thể gây kích thích, gây tổn thương cho đường hô hấp.

Chính vì ho là một phản xạ của cơ thể với mục đích bảo vệ chính mình, vậy có nên dùng thuốc giảm ho trong viêm phế quản?

2. Có nên dùng thuốc giảm ho trong viêm phế quản

Ho không phải là một bệnh, nó chỉ là một triệu chứng trong đợt cấp của viêm phế quản mạn. Chính vì vậy thuốc giảm ho không phải lúc nào cũng cần thiết trong trường hợp này.

Thông thường thì thuốc giảm ho là “thừa” trong các bệnh như viêm phế quản cấp, hen phế quản, khí phế thũng, viêm phổi… Trong những bệnh đường hô hấp này thì ho lại là “vệ sỹ” cơ cơ thể bạn, giúp bạn tống đờm dãi ra khỏi cơ thể, làm sạch đường hô hấp.

Việc uống thuốc giảm ho có thể làm “hại” chính bản, bởi vì lượng chất nhầy trong phế quản tăng dần lên làm bít tắc đường hô hấp, ứ trệ khí nang nếu không được tống ra ngoài kịp thời, làm bệnh nặng hơn.

Vậy khi nào nên dùng thuốc giảm ho???

Mặc dù ho là phản ứng “tự vệ” của cơ thể trước dị vật, đờm nhầy trong đường hô hấp. Tuy nhiên, ho nhiều có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe thì việc dùng thuốc cắt cơn ho, giảm ho lại là cần thiết.

Thuốc ho trong viêm phế quản

Thuốc ho trong viêm phế quản

3. Các dạng ho trong viêm phế quản

Ho là triệu chứng đặc trưng trong viêm phế quản, nhưng ho có những dạng khác nhau và cách điều trị những dạng ho này cũng khác nhau. Chình vì vậy hãy cùng tôi “điểm tên” những loại ho có trong viêm phế quản nhé:

 • Ho khan là ho nhưng đường hô hấp không tăng tiết chất nhầy hay đờm. Ho khan thường kèm theo cảm giác ngứa và rát, thậm chí là nóng ran trong cổ họng.
 • Ho đờm xảy ra khi đường hô hấp tăng tiết dịch, đờm nhầy, nhằm tống những chất cản trở đường hô hấp này ra ngoài, làm sạch phế quản.  Đờm được tống ra ngoài bao gồm vi khuẩn, virut xâm nhập vào đường hô hấp, ngoài ra còn có cả bạch cầu, hồng cầu, mủ…
 • Ho kèm theo khò khè, khó thở: Đây là triệu chứng ho phổ biến trong viêm phế quản dạng hen, những cơn ho kèm theo co kéo lồng ngực, tức ngực, khó thở.

Trên đây là 3 dạng ho phổ biến trong viêm phế quản, bạn có thể gặp 1 trong 3 dạng ho này, cũng có thể gặp nhiều dạng ho trong một đợt cấp của viêm phế quản mạn tính. Mỗi dạng ho sẽ cần những cách điều trị khác nhau, hãy đi vào chi tiết từng loại thuốc cho từng loại ho nhé.

4. Các thuốc ho trong viêm phế quản

Ngoài kháng sinh ra thì những thuốc điều trị ho sẽ là mối quan tâm của nhiều người trong điều trị viêm phế quản. Có rất nhiều loại thuốc điều trị ho khác nhau.

Mặc dù vẫn cần đến sự kê đơn và hướng dẫn điều trị của bác sỹ, nhưng những kiến thức cần thiết về thuốc ho trong điều trị viêm phế quản sẽ khiến bạn yên tâm rằng bạn đang điều trị đúng hướng

4.1 Thuốc giảm ho khan

Trong đơn thuốc viêm phế quản của bạn có thể sẽ không có thuốc giảm ho, nếu bạn chỉ ho ít và không ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của bạn. Nhưng nếu bạn ho nhiều, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, ho nhiều khiến bạn tức ngực thì bạn cần lời lời khuyên của bác sỹ về những thuốc điều trị ho khan này.

Ho khan thường kèm theo cảm giác ngứa, rát ở cổ họng, rất khó chịu. Những thuốc điều trị ho khan thường là những thuốc kháng histamine, vừa có tác dụng giảm ngứa, vừa có tác dụng giảm ho:

 • Toplexin
 • Theralen
 • Alimemazin 5mg

Những thuốc kháng histamine này có tác dụng gây buồn ngủ, đây vừa là ưu điểm và khuyết điểm của những thuốc ho dạng này. Nếu như bạn cần những giấc ngủ ngon, không bị đánh thức bởi những cơn ho khan vô duyên thì thuốc giảm ho kháng histamine này rất phù hợp với bạn.

Nhưng nếu bạn cần vận hành máy móc hay lái xe thì việc sử dụng thuốc ho này lại là sai lầm, và có thể dẫn đến hậu quả khó lường. Vậy nên hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ nếu bạn sử dụng thuốc này khi vận hành máy móc hoặc lái xe nhé!

Thuốc Theralen trong viêm phế quản có thể gây buồn ngủ!

Thuốc Theralen trong viêm phế quản có thể gây buồn ngủ!

4.2 Thuốc long đờm

Nếu như trong đường hô hấp của bạn đang có đờm thì thuốc cần dùng là những thuốc làm lỏng, làm giảm sự đặc quánh của đờm. Khi đờm trong phế quản được lỏng ra là lúc chúng “sẵn sàng” bị tống ra ngoài bằng những cơn ho.

Những thuốc long đờm được bác sỹ tin tưởng kê đơn phải kể đến:

 • Terpin hydrat: thuốc ho làm lỏng dịch đờm bằng cách hydrat hóa dịch nhầy phế quản, giúp lông mao biểu mô phế quản hoạt động hiệu quả để dễ dàng tống đờm ra ngoài.
 • Acetylcystein: Chất nhầy được hô hấp có những cầu nối disulfit, chính những cầu nối này quyết định đến độ đặc và quánh của đờm. Acetylcistein được ví như một chiếc kéo, chia cắt những cầu nối này khiến đờm phế quản lỏng ra và dễ dàng tống ra ngoài hơn.
 • Bromhexin hydroclorid: là chất điều hòa và tiêu chất nhầy đường hô hấp. Khi dùng thuốc long đờm dạng này thì thời gian đầu bạn sẽ bị ho tăng lên, nhưng đó không phải là vấn đề đáng ngại, bởi khi tống hết đờm ra ngoài thì bạn sẽ hết ho.

4.3 Thuốc giãn phế quản

Thuốc giãn phế quản cần thiết khi bạn ho kèm theo khò khè và khó thở. Đây là biểu hiện đặc trưng cho viêm phế quản dạng hen. Triệu chứng ho, khò khè khó thở cực kỳ nguy hiểm, bởi nếu không can thiệp kịp thời có thể làm giảm nồng độ oxy trong máu, ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể.

Nếu thuốc giãn phế quản quan trọng đến vậy, thì kiến thức về thuốc giãn phế quản sau sẽ rất cần thiết cho việc điều trị viêm phế quản dạng hen (viêm phế quản co thắt) của bạn đấy!

 • Các thuốc giãn phế quản tác dụng chủ yếu làm giãn cơ trơn xung quanh thành phế quản, giúp giãn phế quản, không khí có thể dễ dàng trao đổi từ 2 phía.
 • Có 2 nhóm thuốc giãn phế quản:
  • Nhóm cường β2: salbutamol, terbutaline, salmeterol…
  • Nhóm kháng choline: ipratropium bromide, oxitropium bromide, tiotropium bromide…
  • Nhóm Xanthin:  theophylline…
 • Ngoài phế quản co thắt thì thuốc giãn phế quản cũng được dùng cho hen phế quản, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính…
 • Thuốc giãn phế quản có cả dạng viên uống và dạng xịt, hít. Dạng xịt hít tiện dụng và tác dụng nhanh, được sử dụng khi cơn co thắt phế quản đến bất chợt.
 • Các thuốc giãn phế quản có tác dụng kéo dài sẽ ưu tiên sử dụng khi bệnh đã ổn định và được kiểm soát.

Thuốc xịt Ventolin (Salbutamol) giãn phế quản, giảm khó thở nhanh chóng

Thuốc xịt Ventolin (Salbutamol) giãn phế quản, giảm khó thở nhanh chóng

Thuốc ho trong viêm phế quản giúp ích rất nhiều trong việc giảm triệu chứng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Ngoài ra sản phẩm từ thiên nhiên trong cũng mang nhiều hiệu quả trong điều trị viêm phế quản nhưng không hề có tác dụng phụ.

​Bảo Khí Khang gồm các thành phần: Cao AntidiCOPD, Cao lá hen, Cao cốt khí củ… là sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh Viêm phế quản mạn tính.

Đây là một sản phẩm từ thảo dược tự nhiên, được chứng minh an toàn bởi Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương, giúp hỗ trợ:

 • Giảm: đờm, ho, khó thở
 • Giảm tần xuất các đợt cấp và biến chứng của bệnh viêm phế quản mạn tính.

Hơn 800.000 khách hàng đã sử dụng Bảo Khí Khang, trên 95% người dùng thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt qua 03 giai đoạn:

 • 7-10 ngày đầu: Đờm (đàm) tích tụ lâu ngày ở đường thở bắt đầu loãng ra, đờm nhiều hơn nhưng dễ khạc hơn. Có thể tăng ho để tống đẩy đờm (đàm) ra. Đây là phản xạ tự nhiên và thường kéo dài 2-3 ngày.
 • Sau 2-3 tuần: Phần lớn người bệnh đã dùng Bảo Khí Khang nhận thấy: giảm rõ rệt các triệu chứng: Đờm (đàm), Ho, Khó thở.
 • Sau 3-6 tháng sử dụng: Các cơn Ho, Khó thở gần như không còn, các đợt cấp giảm hẳn. Sức khỏe cải thiện rõ rệt, có thể làm việc và vui sống bên con cháu

Để tìm mua sản phẩm Bảo Khí Khang hỗ trợ điều trị viêm phế quản mạn tính, mời bạn gọi điện trực tiếp tới tổng đài miễn cước 1800.0055 gặp Dược sĩ và nghe tư vấn.

Bạn cũng có thể xem Điểm bán Bảo Khí Khang để tìm nơi mua gần với bạn nhất.

*Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Đánh giá bài viết

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng

Viên uống Bảo Khí Khang với thành phần chính là Cao Lá Hen và cao AntidiCOPD đã được chứng nhận lâm sàng giúp:

     + Hỗ trợ người bệnh giảm: ho, khạc đàm đờm, kthó thở 

     + Hỗ trợ Giảm tái phát đợt cấp & biến chứng của Hen suyễn, viêm phế quản mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.

     + Nghiên cứu lâm sàng của Bảo Khí Khang được tiến hành tại Hoa Kỳ và được Thư Viện Y Khoa Hoa Kỳ - Pubmed công nhận hiệu quả.

     + Sản xuất bởi nhà máy hiện đại Top 10 Việt Nam và được chứng minh an toàn tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương.

***Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Câu hỏi thường gặp

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy...

Gửi câu hỏi

Tôi bị ho mấy hôm nay, sưng đau rát họng. Có dùng được xịt họng Bảo Khí Khang không?
Trả lời:

Chào bạn, xịt họng thảo dược Bảo Khí Khang với thành phần chính là Lá Hen, Cam thảo bắc, ZinC Sulfate

- Vừa có tác dụng chống viêm chống oxy hóa, đặc thù cho các bệnh viêm đường hô hấp mạn...Xem thêm

Tôi muốn đặt mua Bảo Khí Khang 120 viên. SĐT của tôi là 01667219775
Trả lời:

Chào bạn, Bảo Khí Khang đã nhận được SĐT của bạn, Tư vấn viên sẽ liên hệ với bạn để hỗ trợ bạn mua hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết hơn về hướng dẫn cách mua Bảo Khí Khang...Xem thêm

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Trả lời:

Chào bạn,

Bảo Khí Khang hiện tại có 2 quy cách đóng gói. Dạng hộp vỉ 20 viên có giá niêm yết 185 000đ, dạng lọ 120 viên có giá niêm yết 995 000đ.

Bạn có thể mua Bảo Khí Khang bằng 2...Xem thêm

Tôi được chẩn đoán mắc COPD cấp độ 2. Tôi có cần thay đổi gì trong sinh hoạt hằng ngày để cải thiện tình trạng bệnh của mình?
Trả lời:

Hiện tại bác đăng mắc COPD giai đoạn 2 là mức độ trung bình. Sau đây là những thay đổi mà bác có thể thực hiện để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh:

-          Bỏ thuốc lá giúp giảm nhanh...Xem thêm

Tôi nghe đài thì thấy giới thiệu cây Lá Hen có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh Hen suyễn. Vậy, tôi muốn hỏi, cách sử dụng Lá Hen như thế nào?
Trả lời:

Lá Hen là cây có thể gây độc khi sử dụng ở liều cao, ở liều cao có thể ảnh hưởng tới tim mạch do chứa một số glycoside tim , gây co giật, nôn mửa, tiêu chảy…vì vậy người bệnh không nên tự ý chế...Xem thêm

Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy nhiên về thời gian dùng để có cảm nhận triệu chứng bệnh thay đổi rõ ràng thì có bác dùng sau 5 hộp có tác dụng, có bác dùng sau 7 hộp, thậm có bác dùng tới hai tháng mới có tác dụng. Vì sao có sự khác nhau này?
Trả lời:

Chào bạn, có sự khác nhau này tại vì:

Thứ nhất là phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: mới bị hay bị lâu, bị nặng hay bị nhé.

Thứ hai là...Xem thêm

Điểm bán Bảo Khí Khang

 • Hà Nội
 • TP Hồ Chí Minh
 • Quảng Ninh
 • Bình Dương
 • Hải Phòng
 • Cần Thơ
 • Đà Nẵng