Có nên kỳ vọng vào cách chữa hen phế quản bằng Diện chẩn?

Liệu pháp Diện chẩn đã ra đời được gần 40 năm, nhưng hiệu quả chủa chữa hen phế quản bằng Diện chẩn vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Chính vì vậy nếu quan tâm đến phương pháp có nguồn gốc từ một nhà khoa học Việt Nam này thì bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé!

1. Phương pháp diện chẩn là gì?

Diện chẩn có tên đầy đủ là phương pháp Diện chẩn hay Điều khiển liệu pháp (Face diagnosis – Cybernectic Therapy - FACY) -  được GS. TSKH Bùi Quốc Châu sáng tạo ra năm 1980. Liệu pháp này giúp chẩn đoán và chữa bệnh qua việc tác động lên những điểm rất nhạy cảm (gọi là Sinh Huyệt) và tương ứng với các bộ phận bị bệnh trên cơ thể gọi là Đồ Hình Phản Chiếu.

Theo GS. TSKH Bùi Quốc Châu thì khuôn mặt được xem là trung tâm của mọi cơ quan trong cơ thể, nó biểu hiện và kiểm soát toàn bộ các hoạt động của cơ thể. Mỗi điểm trên khuôn mặt sẽ phản ánh cho một cơ quan tương ứng.

Chính từ cơ sở này, ông cho rằng có thể tác động lên các huyệt đạo trên khuôn mặt của bệnh nhân để cải thiện được chức nặng của cơ quan đó.

Từ cơ sở lý luận của GS Bùi Quốc Châu để lại, thì Diện chẩn ngày này không chỉ ở trên khuôn mặt mà còn mở rộng việc chẩn đoán và trị liệu ra toàn thân: lòng bàn tay, chân, lưng…

Tuy nhiên, phải khẳng định rằng Diện chẩn và hệ thông kinh lạc của Y Học Cổ Truyền KHÔNG phải là một. Diện chẩn dựa trên nguyên lý hoàn toàn độc lập và là phương pháp mới hoàn của của một nhà khoa học Việt Nam.

Diện Chuẩn Có Thể Thay Thế Phương Pháp Tây Y Trong Điều Trị Hen Phế Quản

Diện chẩn có thể thay thế các phương pháp Tây y trong điều trị hen phế quản.

>>> Bất kỳ người bệnh hen nào cũng phải biết: Cách sử dụng máy điều trị hen suyễn để an toàn vượt qua cơn hen cấp!

2. Tại sao phương pháp Diện chẩn chữa được hen phế quản?

Trong liệu pháp Diện Chuẩn gồm có 4 thuyết chính làm cơ sở phát triển cũng như giải thích nguyên nhân vì sao có thể điều trị bệnh hen phế quản bằng cách tác động lên các Sinh Huyệt trên khuôn mặt:

2.1 Thuyết Phản chiếu.

Thuyết Phản chiếu được coi như là thuyết cơ bản của Diện chẩn. Theo thuyết này thì từng bộ phận trên cơ thể con người đều phản chiếu toàn bộ cơ thể.

 Tương tự như vậy, mỗi điểm trên khuôn mặt cũng đại diện cho một cơ quan cụ thể. Ta có thể tác động gián tiếp đến những điểm này bằng những thủ pháp chính, cũng như thủ pháp phụ của Diện chẩn nhằm cải thiện triệu chứng của bệnh.

2.2 Thuyết Đồng Bộ

Đồng bộ nghĩa là những biểu hiện khi bị bệnh có sự tương ứng về mặt vị trí, số lượng, hình thái, thời kỳ  xuất hiện. Tuy nhiên cũng sẽ có những trường hợp ngoại lệ, những biểu hiện có thể diễn ra chậm hơn so với diến biến của bệnh.

2.3. Thuyết Đối Xứng

Thuyết Đối xứng nêu ra rằng mộ số Sinh huyệt trên khuôn mặt có sự đối xứng ở nhiều chiều không gian.

Có 3 trục đối xứng quan trọng ở trên khuôn mặt bao gồm: Trục dọc giữa mặt, trục ngang qua huyệt số 8 và trục ngang qua huyệt số 26.

Những huyệt hoặc bộ phận đối xứng nhau có tính tương tự nhau hoặc cũng có thể đối kháng với nhau. Nghĩa là chúng hoàn toàn có thể tăng cường cho nhau, hoặc đối kháng nhau.

2.4 Thuyết Đồng ứng

Sự sáng tạo của Gs. Châu thể hiện rất rõ ở thuyết Đồng ứng này. Ông cho rằng những cơ quan có hình thái tương tự nhau thì có thể ảnh hưởng, thậm chí tác động qua lại với nhau.

Có thể lấy một ví dụ minh họa như sống mũi – sống lưng có thế tác động qua lại lẫn nhau, hay như 2 cánh mũi – mông cũng là một cặp có khả năng “tương tác” với nhau.

Ngoài ra, những cử động của bàn tay, cánh tay, chân… cũng tương đồng với một cơ quan nhất định. Hình ảnh bàn tay nắm lại, với 2 ngón cái giơ lên đồng ứng với trái tim, hai bàn tay đặt úp lại sát với nhau đồng ứng với não bộ nhìn từ bên dưới…

Những lý thuyết mà Gs. Bùi Quốc Châu đưa ra kèm với những cách thực hiện đã được nhiều môn sinh tiếp nhận và điều trị hen phế quản cho nhiều bệnh nhân.

3. Cách thực hiện phương pháp Diện chẩn chữa hen phế quản

Với hen phế quản, tác động vào Sinh huyệt chi phối và có thể “dẫn đường” để đến được tạng phụ suy yếu được chia làm 4 nhóm

 • Huyệt giúp thông những chỗ bế tắc: 14, 275, 61, 19
 • Trấn thống vùng cổ họng: 8, 12
 • Kích thích phổi thông khí, dễ thở, long đờm: 61, 491, 467, 565, 432
 • Giúp tim khỏe, mũi càng thông, phổi nhanh tháo nước, họng sạch đờm: 103, 106, 107, 108, 138

Việc tác động đến những Sinh huyệt này cần được làm lần lượt theo thứ tự nhất định. Đầu tiên là những Sinh huyệt giúp thông chỗ tắc, rồi lần lượt mới đến trấn thống vùng cổ họng; kích thích phổi thông khí, dễ thở, long đờm; giúp tim khỏe, mũi càng thông, phổi nhanh tháo nước, họng sạch đờm.

>>> Chuyên gia giải đáp: Thực hư câu chuyện chữa hen suyễn khỏi hẳn bằng Đông y.

Hiệu Quả Của Chữa Hen Phế Quản Bằng Diện Chẩn

Hiệu quả của chữa hen phế quản bằng Diện chẩn

Cách tiến hành liệu pháp Diện chẩn lần lượt như sau:

* Ấn các huyệt

 • Ấn các huyệt lần lượt theo thứ tự đã được đề cập ở trên.
 • Kỹ thuật ấn sẽ được các lương y quyết định tùy thuộc vào mức độ hen phế quản của bạn. Nhưng thường mỗi lần ấn tương ứng với khoảng 30 – 60 tiếng đếm.
 • Với những huyệt đối xứng, bạn cần ấn các huyệt bên trái trước, sau đó tới các huyệt bên phải
 • Dụng cụ ấn được dùng thường là que dò, nếu bạn thực hiện ở nhà có thể dùng bút bi đã hết mực, hoặc dùng đầu ngón tay trỏ.

* Dán cao salonpas

 • Cắt miếng salonpas thành những miếng hình vuông nhỏ
 • Dán salonpas vào những huyệt trên trong vài tiếng, giúp giảm đau, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều.

* Dùng gai lăn/ ngón tay chà lên những vùng:

 • Vùng tam giác giữa 3 huyệt 65 bên trái, 65 bên phải, 8;
 • Vùng ngay phía trên huyệt 61

* Dùng nhang ngải cứu để hơ lên huyệt

Liệu pháp Diện chẩn hoàn toàn có thể thực hiện được tại nhà nếu bạn nắm vững vị trí các huyệt đạo và cách thức thực hiện. Mỗi ngày tiến ngày 2 – 3 lần trong thời gian từ 3 – 5 ngày thì đã có thể thấy được hiệu quả của liệu pháp này.

Tổng hợp mới nhất: Thuốc trị hen suyễn và Lời khuyên từ chuyên gia!

4. Lưu ý trước quyết định chữa hen phế quản bằng phương pháp diện chẩn

Diện chẩn là một liệu pháp được một nhà khoa học nổi tiếng Bùi Quốc Châu dày công nghiên cứu và công bố. Ông đã tìm ra hơn 500 huyệt đạo trên khuôn mặt có kết nối với những bộ phận trên cơ thể, đồng thời cũng hệ thống hóa chúng thành đồ hình trên mặt, tìm ra những dấu hiệu cáo hiệu bệnh.

Nhiều người cho rằng thật là phi lý khi khuôn mặt lại có thể chứa đựng hết những huyệt đạo “liên kết” tới những phủ tạng trong cơ thể, và những thao tác ấn, lăn gai, hơ nhang ngải cứu… khó có thể giúp làm cải thiện được triệu chứng, chứ chưa nói đến việc chữa khỏi hen phế quản.

 Cũng như hiện nay cũng chưa có công trình nghiên cứu nào nghiên cứu về cách điều trị hen phế quản của liệu pháp Diện chẩn. Chính vì vậy Diện chẩn vẫn chưa là phương pháp chính thống được Bộ Y Tế công nhận.

Dù vẫn chưa có công trình nào nghiên cứu, đánh giá phương pháp Diện chẩn trong hen phế quản, vậy nên khi áp dụng phương pháp này với mình chắc chắn bạn nên cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ. Hy vọng sau bài viết “Câu hỏi vẫn chưa có lời giải: Chữa hen phế quản bằng Diện chẩn” sẽ cho bạn những thông tin hữu ích.

Ds. Phạm Huế

Xếp hạng: 5 (2 phiếu bầu)

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng

banner

 

Viên uống Bảo Khí Khang với thành phần chính là Cao Lá Hen và cao AntidiCOPD đã được chứng nhận lâm sàng giúp:

     + Hỗ trợ người bệnh giảm: ho, khạc đàm đờm, kthó thở 

     + Hỗ trợ Giảm tái phát đợt cấp & biến chứng của Hen suyễn, viêm phế quản mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.

     + Nghiên cứu lâm sàng của Bảo Khí Khang được tiến hành tại Hoa Kỳ và được Thư Viện Y Khoa Hoa Kỳ - Pubmed công nhận hiệu quả.

     + Sản xuất bởi nhà máy hiện đại Top 10 Việt Nam và được chứng minh an toàn tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương.

***Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Câu hỏi thường gặp

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy...

Gửi câu hỏi

Tôi muốn đặt mua Bảo Khí Khang 120 viên. SĐT của tôi là 01667219775
Trả lời:

Chào bạn, Bảo Khí Khang đã nhận được SĐT của bạn, Tư vấn viên sẽ liên hệ với bạn để hỗ trợ bạn mua hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết hơn về hướng dẫn cách mua Bảo Khí Khang...Xem thêm

Bảo Khí Khang giá bao nhiêu? Tôi có thể mua Bảo Khí Khang ở đâu?
Trả lời:

Chào bạn,

Bảo Khí Khang hiện tại có 2 quy cách đóng gói. Dạng hộp vỉ 20 viên có giá niêm yết 185 000đ, dạng lọ 120 viên có giá niêm yết 995 000đ.

Bạn có thể mua Bảo Khí Khang bằng 2...Xem thêm

Tôi được chẩn đoán mắc COPD cấp độ 2. Tôi có cần thay đổi gì trong sinh hoạt hằng ngày để cải thiện tình trạng bệnh của mình?
Trả lời:

Hiện tại bác đăng mắc COPD giai đoạn 2 là mức độ trung bình. Sau đây là những thay đổi mà bác có thể thực hiện để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh:

-          Bỏ thuốc lá giúp giảm nhanh...Xem thêm

Tôi nghe đài thì thấy giới thiệu cây Lá Hen có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh Hen suyễn. Vậy, tôi muốn hỏi, cách sử dụng Lá Hen như thế nào?
Trả lời:

Lá Hen là cây có thể gây độc khi sử dụng ở liều cao, ở liều cao có thể ảnh hưởng tới tim mạch do chứa một số glycoside tim , gây co giật, nôn mửa, tiêu chảy…vì vậy người bệnh không nên tự ý chế...Xem thêm

Tôi được biết nhiều bệnh nhân bị Hen, Viêm phế quản mạn, COPD dùng Bảo Khí Khang có hiệu quả. Tuy nhiên về thời gian dùng để có cảm nhận triệu chứng bệnh thay đổi rõ ràng thì có bác dùng sau 5 hộp có tác dụng, có bác dùng sau 7 hộp, thậm có bác dùng tới hai tháng mới có tác dụng. Vì sao có sự khác nhau này?
Trả lời:

Chào bạn, có sự khác nhau này tại vì:

Thứ nhất là phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: mới bị hay bị lâu, bị nặng hay bị nhé.

Thứ hai là...Xem thêm

Điểm bán Bảo Khí Khang

 • Hà Nội
 • TP Hồ Chí Minh
 • Quảng Ninh
 • Bình Dương
 • Hải Phòng
 • Cần Thơ
 • Đà Nẵng
Tích điểm nhận quà